Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
14:17 | 13/09/2018 GMT+7

Ghé Đồng bằng sông Cửu Long hòa mình vào thiên nhiên mùa nước nổi

aa
Mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long - hay còn gọi là mùa nước nổi - thường đem đến cho du khách những trải nghiệm với cảm nhận khó quên.

Từ tháng 8 hàng năm, dòng nước sông Mê kông cuồn cuộn đổ từ Campuchia vào Việt Nam tạo thành những cơn lũ đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu. Là một trong hai chi lưu của sông Hậu tại huyện đầu nguồn An Phú (An Giang), con sông Bình Di bao trọn cù lao An Phú rồi hợp lưu lại tại ngã ba sông Châu Đốc. Đây là điểm phòng chống lụt bão xung yếu của tỉnh và là điểm đầu tiên đón mùa nước nổi về ở khu vực ĐBSCL.

Trải nghiệm hành trình chinh phục Miền Tây mùa nước nổi, bỏ lại phía sau mùa nắng nóng nứt nẻ đồng ruộng, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên miền Tây những ngày này khi nước đã dâng nước cao mấp mé hiên nhà. Cảnh tượng mây nước mênh mông xa thẳm với những loài hoa thôn dã quen thuộc đặc trưng cho vùng sông nước như vàng ruộm rặng điên điển ven sông, nao lòng với bông súng tím hoặc tinh khôi sắc trắng bông súng đồng,… đều khiến cho du khách cảm thấy thanh bình, thích thú.

ghe dong bang song cuu long hoa minh vao thien nhien mua nuoc noi

Du khách đi thuyền tham quan tại khu du lịch Gáo Giồng (Đồng Tháp) vào mùa lũ.

Điểm nhấn của huyện An Phú nói riêng và tỉnh An Giang nói chung những ngày này vẫn là tham quan búng Bình Thiên – một hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất ĐBSCL, nơi cung cấp lượng nước sinh hoạt, trữ lượng thuỷ hải sản quan trọng của vùng. Tương truyền rằng, một tướng nhà Tây Sơn đem quân đuổi giặc đến nơi này đồn trú gặp hạn. Trước tình cảnh ấy, vị tướng cầu trời, rồi đâm thật mạnh mũi kiếm xuống đất, nước từ lòng đất trào lên, dâng tràn cả một vùng tạo thành hồ nước lớn nằm gọn trong lòng đất liền. Người dân thấy nước trong xanh, uống ngọt, mát nên vui mừng, họ gọi hồ nước lớn trời cho này là búng Bình Thiên hay hồ Nước Trời.

Đặc biệt, mặt Búng đẹp và kỳ ảo nhất khi mùa nước nổi tràn về và điều mà chưa ai giải thích được là cho dù lũ lớn về, nước sông chở đầy phù sa nhưng khi đến cửa búng, dòng nước đục như được gạn đi không để tràn vào làm hoen màu trong xanh của hồ. Buổi tối, bơi xuồng chầm chậm trên mặt nước Búng Bình Thiên phẳng lặng, xa xa tiếng ai xàng xê câu vọng cổ hay nếu may mắn gặp đêm hội biểu diễn thuyền hoa và thả đèn hoa đăng trên mặt nước, khu vực búng Bình Thiên trở nên quyến rũ lạ thường.

ghe dong bang song cuu long hoa minh vao thien nhien mua nuoc noi

Chợ nổi – một hoạt động sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.

Mùa nước nổi năm nay dự báo nước sẽ về nhiều, mạnh hơn các năm trước, nhiều đơn vị lữ hành đã sớm nhanh nhạy tổ chức liên kết, nối tour với các công ty du lịch tại các địa phương có môi trường tự nhiên đặc trưng, cùng nhau khai thác tạo nên những sản phẩm tour hấp dẫn.

Nét nổi bật của chương trình này là du khách được trải nghiệm cảm giác đa dạng, mới lạ từ 2 - 3 ngày với nhiều điểm đến có điều kiện sông nước tương đồng như: tour Tiền Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc - Hà Tiên hay Sa Đéc - Cao Lãnh - Vườn quốc gia Tràm Chim - Khu du lịch Xẻo Quýt… Ngoài ra, các doanh nghiệp còn lồng ghép cho khách tham gia sinh hoạt cùng người dân địa phương qua những trò chơi như: thi tài hái bông điên điển, giăng lưới bắt cá linh, bắt lươn vào trúm, săn chuột đồng…

ghe dong bang song cuu long hoa minh vao thien nhien mua nuoc noi

Đến miền Tây xem hái bông súng mùa nước nổi.

"Có rất nhiều tour, tuyến du lịch đa dạng loại này cho du khách tha hồ lực chọn. Có thể liệt kê như: du lịch Châu Đốc - rừng tràm Trà Sư - làng cá bè, hay du lịch Cao Lãnh - tràm chim Tam Nông - khu du lịch Đồng Sen... Thời gian cho 1 tour du lịch như thế có giá khoảng 2 triệu đồng trong khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm và chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên", đại diện du lịch Saigontourist cho hay.

Tại tỉnh Đồng Tháp, vào mỗi độ tháng 7, tháng 8 âm lịch, khi con nước bắt đầu lên là điểm đến lý tưởng cho các trải nghiệm mùa nuớc nổi như bắt cá linh, chèo xuồng hái bông điên điển... Những ngày này cũng "rạo rực" đón du khách đến tham quan. Khác với các tỉnh khác trong khu vực, đặc trưng của tỉnh là miên man trên màn nước là những đồng sen bát ngát, cánh chim dập dìu chao lượn mỗi chiều về...

ghe dong bang song cuu long hoa minh vao thien nhien mua nuoc noi

Hiện tận dụng lợi thế mùa nước nổi, ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp đang khai thác du lịch trải nghiệm mùa nước nổi tại Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông) với nhiều dịch vụ hấp dẫn như: chèo xuồng ba lá trải nghiệm cuộc sống vùng ngập nước, tự tay thực hiện những công việc sinh kế của cư dân vùng lũ như giăng lưới, đặt lợp, đặt trúm, săn chuột đồng...

Mùa nước nổi năm nay, ngành du lịch An Giang tiếp tục triển khai bán tour tham quan mùa nước nổi cho khách. Thời gian tới khi vào tháng 11 vốn là thời gian đẹp nhất của mùa lũ hàng năm, tỉnh đang đẩy mạnh việc liên kết với nhiều hãng lữ hành tại TP.HCM nhằm đón đầu, phục vụ du khách.

ghe dong bang song cuu long hoa minh vao thien nhien mua nuoc noi

Đồng Tháp với những cánh đồng sen bát ngát, dập dìu cánh cò mỗi chiều tối... là điểm đến níu chân du khách tìm về.

“Cùng với búng Bình Thiên, khu vực rừng ngập nước Trà Sư cũng đang vào mùa thơ mộng nhất. Vọng gác giữa rừng là nơi khách có thể ngắm toàn cảnh khu rừng tràm trải rộng giữa đồng nước mênh mông, nhìn về phía đông là dãy Thất Sơn hùng vĩ. Đêm đến, khách được đưa lên núi Cấm, nơi có khí hậu như Đà Lạt để nghỉ ngơi và giao lưu văn hóa với người Chăm ở địa phương”, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết.

N.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động