Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:02 | 19/09/2017 GMT+7

Gây mất trật tự, nhiều chú chó bị "bác sĩ làng" banh họng và cắt dây thanh quản giữa chợ

aa
Nhiều chú chó tại một khu chợ chuyên buôn bán động vật ở Trung Quốc đã bị cắt bỏ dây thanh quản bằng những thứ dụng cụ mất vệ sinh, tạo thành chuỗi cảnh tượng đầy máu me khiến người xem không khỏi kinh hãi.

Những hình ảnh trên được phóng viên của trang mạng điện tử Chengdu Business Daily bí mật ghi lại vào ngày 14/09 vừa qua tại một khu chợ chuyên buôn bán động vật cảnh nằm trên địa bàn quận Thanh Bạch Giang, thành phố Thành Đô, Trung Quốc.

Nhiều chú chó bị "bác sĩ làng" cắt dây thanh quản.

Những chú chó bị chủ nhân luồn sợi dây khá thô vào miệng để kiểm soát khả năng phản kháng, sau đó chờ vị bác sĩ họ Đại tiêm thuốc gây tê và cắt bỏ dây thanh quản bằng dụng cụ kim loại nằm vương vãi trên bàn.

"Các chú chó lần lượt bị một người phụ nữ trung niên ép chặt xuống mặt bàn, banh lớn phần miệng ngay thời điểm thuốc ngấm. Nhân cơ hội đó, vị bác sĩ sẽ luồn thẳng dụng cụ tự chế có hình dáng giống hệt lưỡi dao nhiệt vào trong khoang họng của con vật rồi nhanh chóng cắt phăng dây thanh quản", nhân chứng Lưu nói.

gay mat trat tu nhieu chu cho bi bac si lang banh hong va cat day thanh quan giua cho

Chú chó sẽ bị banh miệng bằng hai sợi dây và được bác sĩ cắt dây thanh quản bằng dụng cụ kim loại.

Khi phóng viên cải trang làm khách hàng tiềm năng và hỏi về vấn đề bằng cấp, ông Đại thẳng thắn thừa nhận mình không hề có giấy phép hành nghề. Toàn bộ quy trình trên đều là do học lỏm từ những người "đồng nghiệp" chưa trải qua bất kì trường lớp đào tạo chính quy nào.

"Trong khoảng một tiếng quan sát, chúng tôi thấy ông Đại đã cắt dây thanh quản cho hơn mười chú chó. Các dụng cụ mà ông này sử dụng cũng chẳng được khử trùng sau mỗi lần thực hiện phẫu thuật.

Do quy trình cắt xén diễn ra khá đơn giản nên chi phí thực hiện cũng tối giản theo, chỉ dao động từ 50 đến 100 nhân dân tệ (tương đương 170.000 đến 340.000 đồng) thôi", các phóng viên nói.

gay mat trat tu nhieu chu cho bi bac si lang banh hong va cat day thanh quan giua cho

Do quy trình cắt xén diễn ra khá đơn giản nên chi phí thực hiện cũng tối giản theo.

Sau khi bài báo được đăng tải thì vào ngày 17/09 vừa qua, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành kiểm tra hoạt động thú y của ông Đại và lập tức yêu cầu vị bác sĩ này phải dừng việc phẫu thuật do không sở hữu đủ giấy tờ cần thiết.

Nhiều khách hàng tại hiện trường vụ việc cho biết: "Chó nhà tôi thường xuyên sủa bậy gây mất trật tự, hàng xóm rất bức xúc rồi đe dọa sẽ đưa chuyện này ra tổ dân phố.

Tôi chẳng có cách nào khác là phải đưa nó đi cắt dây thanh quản, tuy nhiên các trung tâm lớn lại không thực hiện thủ thuật ấy. Bây giờ các cán bộ lại cấm ông Đại hành nghề nữa thì tôi phải làm sao".

gay mat trat tu nhieu chu cho bi bac si lang banh hong va cat day thanh quan giua cho

Những "sản phẩm phụ" của quá trình phẫu thuật được vứt lăn lóc dưới nền đất.

Cắt dây thanh quản cho cún cưng đang trở thành trào lưu phổ biến tại nhiều thành phố của Trung Quốc, mặc dù đây là một thủ thuật nguy hiểm có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, mất máu hay suy hô hấp nếu gây tê không đúng cách.

Ngoài ra, do các trung tâm thú y thường không cung cấp dịch vụ thô bạo này nên người dân đã tìm tới vài cơ sở "thú y dạo" để thực hiện mong muốn của mình - bất chấp mối hiểm họa mà chú chó đáng thương sẽ phải chịu đựng.

gay mat trat tu nhieu chu cho bi bac si lang banh hong va cat day thanh quan giua cho

Ông Đại luồn thẳng dụng cụ tự chế vào khoang họng của con vật để cắt dây thanh quản.

Nói về thực trạng này, người phát ngôn của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA chi nhánh châu Á nhấn mạnh: "Nhiều chú chó đã phải trải qua thủ thuật nguy hiểm này tại các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Điều đó khiến chúng phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật cao hơn bình thường, đồng thời trải qua cơn đau đớn và sang chấn tinh thần khủng khiếp".

Dù chưa có hoạt động phản đối thủ thuật cắt dây thanh quản cho cún cưng tại Trung Quốc nhưng trong thời gian tới, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA sẽ tiến hành nâng cao ý thức cộng đồng, giúp người dân hiểu được trách nhiệm khi nuôi nấng động vật và không tìm tới các biện pháp cực đoan như vậy nữa.

gay mat trat tu nhieu chu cho bi bac si lang banh hong va cat day thanh quan giua cho

Sau khi được phẫu thuật, những chú chó sẽ bị vứt lăn lóc trên bậc bê-tông cho tới khi thuốc gây tê hết tác dụng.

HƯƠNG CHERRY

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động