Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:56 | 17/11/2024 GMT+7

Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế

aa
"Ngay sau khi đến Lima, chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến và cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp về đất nước, con người, sự hiếu khách và phát triển năng động của Peru-đất nước có chiều sâu lịch sử văn hóa và là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại", Chủ tịch nước Lương Cường đã chia sẻ với báo giới như vậy trong chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2024, theo lời mời của Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.
[Ảnh] Tổng thống Peru chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường
Thông điệp mạnh mẽ về niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng
Gắn kết tình hữu nghị, khẳng định trách nhiệm quốc tế
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra hội đàm.

Những tràng pháo tay không ngớt của quan chức hai nước và các đoàn ngoại giao khi Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra chủ trì buổi lễ và trao tặng Chủ tịch nước Lương Cường Huân chương Mặt trời Peru cấp Đại Thập tự. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Cộng hòa Peru được nhà giải phóng Jose de San Martin thành lập nhằm vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc, những người giải phóng cho khu vực Mỹ Latin và trên thế giới.

Điều đặc biệt hơn, việc trao tặng Huân chương nhân chuyến thăm đầu tiên của Nguyên thủ Việt Nam tới Peru được thực hiện đúng dịp tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (14/11/1994-14/11/2024), thể hiện tình cảm trân quý, sự trọng thị, chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo, nhân dân đất nước Peru dành cho Chủ tịch nước cũng như Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Peru suốt 30 năm qua không ngừng được vun đắp qua các thế hệ và được gắn kết bởi những giá trị chung cho hòa bình, phát triển. Như lời khẳng định của Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra, mối quan hệ hai nước được củng cố, phát triển trên cơ sở hợp tác phát triển vì hòa bình, cùng bảo vệ những nguyên tắc được tôn trọng bởi luật pháp quốc tế, cùng thúc đẩy chủ nghĩa thương mại tự do, hợp tác trên cơ sở những cơ chế đa phương khác.

Chủ tịch nước Lương Cường cũng bày tỏ: Tuy xa xôi về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam đã biết đến Peru là một đất nước tươi đẹp, người dân nhân hậu, giàu lòng mến khách; đất nước của nền văn minh Inca rực rỡ, nơi có quần thể di tích Machu Pichu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa độc đáo, điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm, trong đó có ngày càng nhiều du khách Việt Nam.

Thị trưởng Lima Rafael Lopez Aliaga khẳng định: "Với việc trao tặng Chìa khóa biểu tượng của thành phố và công nhận Khách mời danh dự của Lima, kể từ ngày hôm nay, Ngài Chủ tịch nước Lương Cường sẽ chính thức trở thành một người bạn gần gũi, anh em hữu nghị của Lima và Peru". Những tình cảm thân thiết, trọng thị với những chia sẻ thân tình, hiểu biết lẫn nhau đã xóa nhòa khoảng cách xa xôi về địa lý giữa hai đất nước, hai dân tộc ở hai nửa bán cầu.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức nhưng quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Peru tiếp tục được củng cố. Peru hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu và là điểm đến đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latin.

Điển hình của các dự án đầu tư quan trọng của Việt Nam tại Peru là mạng viễn thông Bitel của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), trong 10 năm có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường viễn thông Peru, tạo việc làm cho gần 3.000 lao động chính thức và gần 23.000 lao động gián tiếp. Chủ tịch nước khẳng định, thành công của Bitel là thành công của Việt Nam và niềm tin của người dân Peru vào Bitel chính là niềm tin với Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ: "Tôi tin tưởng và mong muốn hai nước chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhau trên chặng đường tới, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển; vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước chúng ta".

Trong khi đó, Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra cũng hy vọng kết thúc chuyến thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Lương Cường cùng với đoàn sẽ mang theo những tình cảm hữu nghị của nhân dân Peru về với Việt Nam.

Cùng với thăm chính thức Peru, Chủ tịch nước đã tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Diễn đàn, với lịch trình tham dự các diễn đàn, đối thoại, cùng những cuộc tiếp xúc song phương liên tục khẳng định đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế quốc tế, tạo động lực mới cho tăng trưởng của khu vực.

Xuyên suốt những phát biểu, chia sẻ tại hội nghị cấp cao, đối thoại, tiếp xúc, Chủ tịch nước đề cao nền tảng của APEC là chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do và khẳng định tầm quan trọng của đoàn kết, đồng thuận của các nền kinh tế thành viên; khẳng định mạnh mẽ về một Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; khẳng định một Việt Nam năng động, đổi mới sáng tạo và là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư quốc tế.

Chủ tịch nước đã đưa ra các nhận định, đánh giá sâu sắc về các xu thế, cơ hội, thách thức của khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất các phương hướng lớn để APEC tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bảo đảm người dân là trung tâm của quá trình phát triển kinh tế.

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2024 (trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC), Chủ tịch nước khẳng định: Thế giới đang trải qua những chuyển đổi to lớn, mang tính thời đại, tác động sâu rộng đến môi trường kinh tế chính trị quốc tế, đến từng quốc gia, thậm chí đến từng doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, APEC chính là nơi để cùng suy ngẫm, trao đổi, và xây dựng một hệ thống quản trị kinh tế quốc tế thuận lợi nhất cho sự phát triển của các nền kinh tế thành viên. Khẳng định sau gần bốn thập kỷ đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã vươn lên trở thành biểu tượng của hòa bình, điểm sáng của kinh tế thế giới và đất nước của những cơ hội.

"Tôi tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ mang đến làn gió mới, sinh khí mới, để tất cả chúng ta cùng bước vào kỷ nguyên mới của cơ hội và thành công, kỷ nguyên của châu Á-Thái Bình Dương năng động, sáng tạo, hòa bình và thịnh vượng", Chủ tịch nước bày tỏ.

Theo Xuân Kỳ/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/gan-ket-tinh-huu-nghi-khang-dinh-trach-nhiem-quoc-te-post845318.html

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Trong cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 8/11, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Chile
Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tiếp tục phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Chile.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Thông điệp của Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng

Thông điệp của Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng

TTXVN xin giới thiệu toàn văn Thông điệp của Chủ tịch nước Lương Cường nhân dịp Việt Nam đăng cai lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội.
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

Các tin bài khác

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản này được kỳ vọng mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời bảo đảm quyền lợi và xây dựng môi trường minh bạch cho giảng viên, chuyên gia quốc tế.
Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Sáng 4/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh (phường Long Biên), chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền chủ động, khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 11 (bão Matmo). Đáng chú ý, thành phố khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để đảm bảo an toàn trong tình huống thiên tai.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Quyết định số 1439/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ là Phi dự án Nâng cao năng lực cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2025-2028 do Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren) tài trợ.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động