Gần 60 tấn hàng đầu tiên xuất khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Móng Cái và các ngành khối cửa khẩu đã đến tặng hoa, động viên, trao lì xì và chúc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu một năm mới thành công.
Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024, lực lượng chức năng ở cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 10/2 đến hết ngày 17/2 (tức từ mùng 1 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch).
Tuy nhiên, sau khi trao đổi, thống nhất giữa các cơ quan chức năng hai bên, phía Trung Quốc đã cho thông quan hàng hóa nhập khẩu từ ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), chủ yếu là hàng hải sản tươi sống của Việt Nam.
56,7 tấn hàng hoá là hàng hải sản tươi sống đã có đăng ký trước (hay còn gọi là thông quan hẹn trước) được xuất khẩu, thông quan trở lại thuận lợi, nhanh chóng qua cửa khẩu Bắc Luân 2 sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Mongcai.gov.vn |
Ngay trong ngày 12/2, tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân II đã có 10 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc gồm 56,7 tấn hải sản tươi sống các loại (trong đó có 4,4 tấn tôm hùm sống và 52,3 tấn cua sống). Đây là những mặt hàng xuất khẩu đã có đăng ký trước.
Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, lực lượng chức năng khối cửa khẩu đã bố trí cán bộ trực, làm việc, bảo đảm thực hiện làm thủ tục nhanh, thuận lợi nhất phục vụ cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và các hoạt động qua lại biên giới diễn ra an toàn, thông suốt.
Riêng đối với xuất nhập cảnh, lực lượng chức năng hai bên sẽ làm việc xuyên Tết, phục vụ nhu cầu của người dân và du khách tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), bao gồm cả cửa khẩu cầu Bắc Luân I và cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
Chỉ tính riêng trong ngày mùng 1 Tết, có gần 4.500 người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; trong đó có hơn 1.800 người xuất cảnh và hơn 2.500 người nhập cảnh để thăm thân và tham quan du lịch. Đây là tín hiệu thuận lợi để ngành du lịch Móng Cái nói riêng và du lịch Quảng Ninh nói chung tiếp tục khởi sắc và bứt phá trong năm 2024.