Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
19:33 | 01/11/2024 GMT+7

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

aa
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi qua 10 tháng với thành quả tăng 11,9% của VN-Index. Trong đó, nhóm ngành Ngân hàng đã có nhiều cổ phiếu có kết quả vượt trội hơn so với chỉ số.
Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024
Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

16/27 cổ phiếu Ngân hàng đã “đánh bại” chỉ số

Kết thúc tháng 10/2024, chỉ số VN-Index tăng 11,9% từ đầu năm, gần xấp xỉ mức tăng trưởng trong cả năm 2023. Qua đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở năm tăng trưởng thứ 2 liên tiếp.

Dù đang gặp phải những khó khăn trước mốc 1.300 điểm nhưng không thể phủ nhận thị trường vẫn xuất hiện những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trong đó, các cổ phiếu Ngân hàng đã tạo sóng xuyên suốt trong 10 tháng đã qua và xuất hiện nhiều cổ phiếu sinh lời ấn tượng.

Theo thống kê, trong tổng số 27 mã Ngân hàng đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên 3 sàn, có 16/27 mã đã "đánh bại" chỉ số VN-Index về thành tích giá. Đồng thời, đây đều là những cổ phiếu đang ở trong xu hướng tăng dài hạn.

Một số cổ phiếu như SGB (+11,8%), BID (+10%) cũng có mức sinh lời tiệm cận chỉ số VN-Index nhưng lại đang khá chật vật trong việc xu hướng tăng dài hạn.

Với nhóm cổ phiếu đã chiến thắng thị trường, cổ phiếu LPB đang dẫn đầu về đà tăng giá với thành tích 109,2%. Cổ phiếu này đã liên tục lập các kỷ lục trong 10 tháng đã qua và chỉ cách kỷ lục mới nhất khoảng 4%.

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

16/27 mã cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng chỉ số VN-Index.

Không ít các cổ phiếu Ngân hàng khác cũng đã nhiều lần phá kỷ lục như ACB (+26,5%), HDB (+38%), VCB (+16,6%), NAB (+29,7%), MBB (+37,3%). Trong đó, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VCB (trên 520 nghìn tỷ đồng) đang có dấu hiệu rục rịch trở lại hỗ trợ thị trường trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2024.

Trong khi đó, một số mã dù chưa trở lại đỉnh cũ nhưng cũng đem lại hiệu suất ấn tượng như trường hợp của TCB (+55%), VAB (+31,4%), MSB (+23,5%), TPB (+22,6%).

Các ngân hàng đều có những câu chuyện riêng

Theo thống kê mới nhất của Fiintrade, hiện đã có 24/27 Ngân hàng niêm yết công bố báo cáo tài chính quý III/2024. So với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế quý III/2024 tăng trưởng 18,2% nhưng lại hụt đà tăng trưởng so với quý trước. Một số ngân hàng TMCP nhà nước (VCB, CTG, BID) ghi nhận tín dụng tăng chậm lại và NIM thu hẹp lại.

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

Dù vậy, câu chuyện mở rộng tăng trưởng tín dụng giai đoạn cuối năm vẫn sẽ là điểm nhấn trong ngành Ngân hàng. Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thể hiện quan điểm tự tin với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15%.

Thống đốc cho biết, tính đến ngày 30/9, tín dụng tăng 9% so với đầu năm và 16% so cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, tín dụng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết các ngân hàng đều đang có những câu chuyện riêng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư như tăng vốn, nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém. Gần đây nhất, các ngân hàng nhà nước như VCB và CTG còn đang xuất hiện những kỳ vọng về việc sớm triển khai tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu trong giai đoạn cuối năm.

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết "Để chinh phục mốc 1.300 điểm, không thể loại đi vai trò của nhóm Ngân hàng với sự ảnh hưởng về quy mô vốn hóa cũng như khả năng thu hút dòng tiền lớn.”

Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024 Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc trong quý I/2025, vượt xa cùng kỳ năm trước, phản ánh những nỗ lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.
VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 26%, tổng tài sản vượt 1,1 triệu tỷ đồng

VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 26%, tổng tài sản vượt 1,1 triệu tỷ đồng

Năm nay, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 25.270 tỷ đồng, tăng 26% so với mức thực hiện năm 2024.
GDP quý I tăng gần 7%, cao nhất trong 5 năm

GDP quý I tăng gần 7%, cao nhất trong 5 năm

Ngày 6/4, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2025. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động