Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:25 | 19/05/2026 GMT+7

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

aa
Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi ý tưởng giải pháp công nghệ Asian Hackathon for Green Future 2026 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên và các nhà đổi mới trẻ trên toàn châu Á, thu hút 439 đội thi đăng ký tham gia nhằm phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến tương lai bền vững.
Chuyển từ xe xăng sang VF 8 “lướt” của Green Future, chủ xe khẳng định: “Mọi thứ minh bạch và rõ ràng”
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD

Được đồng tổ chức bởi ba đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, gồm Quỹ Vì tương lai xanh, Trường Đại học VinUni và Câu lạc bộ Nhân tài Công nghệ trẻ Vingroup - VinTechTalent, cuộc thi hướng đến mục tiêu tìm kiếm và phát triển các sáng kiến công nghệ có tính ứng dụng cao nhằm giải quyết những thách thức môi trường cấp thiết của khu vực, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và hợp tác liên ngành trong thế hệ trẻ.

439 đội thi quy tụ 1.439 thí sinh đến từ 22 quốc gia. Trong đó, các đội từ Việt Nam chiếm đa số với 174 nhóm đăng ký, tiếp theo là Ấn Độ (114 đội), Philippines (44 đội), Trung Quốc bao gồm Hong Kong và Đài Loan (23 đội), Indonesia (20 đội)...

Top 30 đội xuất sắc sẽ được tài trợ để đến tranh tài trực tiếp tại Trường Đại học VinUni (Hà Nội). Ảnh minh họa: Đội thi đoạt giải quán quân của cuộc thi VinUni Hackathon 2025. Ảnh: Trường ĐH VinUni.
Top 30 đội xuất sắc sẽ được tài trợ để đến tranh tài trực tiếp tại Trường Đại học VinUni (Hà Nội). Ảnh minh họa: Đội thi đoạt giải quán quân của cuộc thi VinUni Hackathon 2025. Ảnh: Trường ĐH VinUni.

Đáng chú ý, nhiều đội thi đến từ các trường đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới và Đại học châu Á của QS năm 2026. Trong nhóm các trường thuộc Top Đại học Thế giới có thể kể đến Đại học Quốc gia Singapore - NUS (hạng 8 Thế giới) và Đại học Công nghệ Nanyang - NTU (hạng 12 Thế giới) từ Singapore; Đại học Hong Kong (hạng 11 Thế giới), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST (hạng 44 Thế giới), Đại học Bách khoa Hong Kong (hạng 54 Thế giới) từ Hong Kong (Trung Quốc); Đại học Quốc gia Seoul - SNU (hạng 38 Thế giới) và Đại học Yonsei (hạng 50 Thế giới) từ Hàn Quốc; Đại học Kyoto (hạng 57 Thế giới) từ Nhật Bản; Đại học Malaya - UM (hạng 58 Thế giới) từ Malaysia; và Học viện Công nghệ Ấn Độ Madras (hạng 180 Thế giới) từ Ấn Độ.

Bên cạnh đó, nhiều đội thi cũng đến từ các trường đại học có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng Đại học châu Á của QS như Đại học Indonesia - UI (hạng 47 châu Á) từ Indonesia, Đại học Ateneo de Manila (hạng 141 châu Á) từ Philippines, và Đại học Nazarbayev (hạng 201 châu Á) từ Kazakhstan... Ngoài ra, cuộc thi còn ghi nhận sự tham gia của các đội đến từ nhiều trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ tại Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường Đại học VinUni.

Ba nhóm chủ đề trọng tâm của cuộc thi cho thấy sự quan tâm đồng đều của giới trẻ châu Á đối với các thách thức môi trường và phát triển bền vững hiện nay. Trong đó, nhóm chủ đề “Tài nguyên nước và Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu” chiếm tỷ lệ cao nhất với khoảng 37% số đội đăng ký, tiếp theo là chủ đề “Chất lượng không khí đô thị và Khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” với 33% đội đăng ký, chủ đề “Năng lượng tái tạo và Giao thông phát thải thấp” được 30% đội đăng ký.

Các lĩnh vực học thuật của thí sinh trải rộng từ khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật, phát triển bền vững, nông nghiệp, logistics cho tới y tế và khoa học môi trường, cho thấy tính liên ngành mạnh mẽ của cuộc thi năm nay. Qua đó, cuộc thi không chỉ thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ, mà còn mở ra cơ hội để thế hệ trẻ trong khu vực cùng kiến tạo những giải pháp có khả năng ứng dụng thực tiễn và tạo tác động dài hạn cho cộng đồng.

Asian Hackathon for Green Future hướng tới trở thành nền tảng thúc đẩy giao lưu, hợp tác xuyên biên giới của giới trẻ khu vực để phát triển những giải pháp thiết thực cho cộng đồng. Ảnh: Trường ĐH VinUni.
Asian Hackathon for Green Future hướng tới trở thành nền tảng thúc đẩy giao lưu, hợp tác xuyên biên giới của giới trẻ khu vực để phát triển những giải pháp thiết thực cho cộng đồng. Ảnh: Trường ĐH VinUni.

“Thông qua Asian Hackathon for Green Future 2026, Quỹ Vì tương lai xanh tiếp tục khẳng định định hướng vươn tầm quốc tế trong các sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo. Không chỉ đồng hành cùng hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam, Quỹ còn hướng tới vai trò kết nối nguồn lực tri thức trẻ của toàn khu vực châu Á, góp phần huy động những ý tưởng có giá trị cao nhằm giải quyết các thách thức môi trường và phát triển trong tương lai”, TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, nhận định.

Sau Vòng Sơ loại, Top 30 đội xuất sắc nhất dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 6/2026 và tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu cùng các chuyên gia quốc tế trước khi bước vào vòng Hackathon trực tiếp kéo dài 36 giờ từ ngày 2-5/7 tại Trường Đại học VinUni, Hà Nội.

Các dự án sẽ được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu châu Á trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Top 30 sẽ tranh tài để giành được những phần thưởng có tổng trị giá đến 24.000 USD, bao gồm một giải Nhất trị giá 8.000 USD, một giải Nhì trị giá 5.000 USD, hai giải Ba trị giá 3.000 USD cho mỗi giải, và năm giải Khuyến khích trị giá 1.000 USD mỗi giải.

Vượt ra khuôn khổ một cuộc thi, Asian Hackathon for Green Future đang trở thành nền tảng quy tụ hàng trăm đội thi từ nhiều quốc gia và các trường đại học hàng đầu châu Á, cho thấy tiềm năng to lớn của một hệ sinh thái hợp tác xuyên biên giới, nơi các sáng kiến công nghệ không chỉ dừng lại ở ý tưởng, mà có thể tiếp tục được nuôi dưỡng, hoàn thiện và phát triển thành những giải pháp thiết thực cho xã hội.

Danh sách thành viên Ban giám khảo cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026:

- Trưởng Ban Giám khảo: GS. Dương Nguyên Vũ, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo sau đại học của Trường ĐH VinUni, kiêm Giám đốc Khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo thuộc VinUni.

- PGS. Carrie Ling - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Phó Giáo sư kiêm nhiệm tại Khoa Tích hợp Hệ thống và Thiết kế tại Đại học Khoa học & Công nghệ Hong Kong

- TS. Paul Wang - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Công nghệ, Giám đốc Điều hành Học viện Khởi nghiệp Công nghệ và Phó Giám đốc Văn phòng Trao đổi Tri thức tại Đại học Hong Kong;

- PGS. Shauhrat S. Chopra - Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo Bậc Đại học tại Trường Năng lượng và Môi trường thuộc Đại học Thành phố Hong Kong;

- Ông David Falcon - Giám đốc ESG của VinFast;

- PGS. TS. Nguyễn Trung Thành - Phó Trưởng khoa Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ, Đại học Kinh tế Quốc dân;

- TS. Nguyễn Duy Đạt – Trưởng Bộ môn Công nghệ Môi trường tại Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP.HCM

Chuyển từ xe xăng sang VF 8 “lướt” của Green Future, chủ xe khẳng định: “Mọi thứ minh bạch và rõ ràng” Chuyển từ xe xăng sang VF 8 “lướt” của Green Future, chủ xe khẳng định: “Mọi thứ minh bạch và rõ ràng”
Theo anh Trần Nam (Hà Nội), trải nghiệm mua xe minh bạch, rõ ràng tại Green Future giúp anh yên tâm sở hữu VF 8 “lướt”. Sau 2 tháng sử dụng, anh cảm thấy quyết định của mình hoàn toàn đúng đắn.
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD
Ngày 6/4/2026, ba đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, gồm Quỹ Vì tương lai xanh, Trường ĐH VinUni và CLB Tài năng Công nghệ trẻ Vingroup - VinTechTalent, chính thức phát động Cuộc thi hackathon phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững - Asian Hackathon for Green Future. Cuộc thi dành cho sinh viên, học viên cao học tại các trường đại học trên toàn châu Á, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 24.000 USD (khoảng 632 triệu đồng).
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Vượt qua 439 đội thi với gần 1.500 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội Helios gồm hai thí sinh Pratham Ranjan và Alok Vernekar từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững – Asian Hackathon for Green Future 2026.
Giới trẻ rủ nhau “đi xe xanh, nghe nhạc xanh”

Giới trẻ rủ nhau “đi xe xanh, nghe nhạc xanh”

Một playlist “xanh” đúng nghĩa, từ tinh thần đến giai điệu, vừa được Green Future kết hợp cùng SpaceSpeakers Label ra mắt, mang thông điệp sống bền vững đến gần hơn với cộng đồng trẻ bằng phương thức truyền tải đầy cảm hứng và sáng tạo.

Các tin bài khác

Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Vượt qua 439 đội thi với gần 1.500 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội Helios gồm hai thí sinh Pratham Ranjan và Alok Vernekar từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững – Asian Hackathon for Green Future 2026.
XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia

Mới đây, Xtransfer, nền tảng thanh toán thương mại xuyên biên giới B2B hàng đầu thế giới, đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Malaysia. Sự kiện này đánh dấu việc XTransfer tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động bản địa hóa trên khắp khu vực Đông Nam Á, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tăng cường hơn nữa các dịch vụ tài chính thương mại trong khu vực.
Gỡ “nút thắt” hai bệnh lý dai dẳng cho người phụ nữ bị sa đa tạng chậu phức tạp

Gỡ “nút thắt” hai bệnh lý dai dẳng cho người phụ nữ bị sa đa tạng chậu phức tạp

Chẩn đoán chính xác của các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng đã giúp nữ bệnh nhân 60 tuổi xóa bỏ sự lo âu kéo dài về những bất tiện tế nhị trong sinh hoạt hàng ngày.
Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Khối u não gần 8 cm khiến ông Eat Syden (56 tuổi, quốc tịch Campuchia) đi lại loạng choạng, giảm thị lực và mất khả năng viết. Sau ca vi phẫu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, người bệnh hồi phục tích cực, tự đi lại từ ngày thứ hai sau mổ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Phiên bản di động