Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:29 | 05/05/2023 GMT+7

Gần 200 doanh nghiệp tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg

aa
Ngày 05/5/2023 tại TP.HCM, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Luxembourg và Hiệp hội doanh nghiệp Vương Quốc Bỉ - Luxembourg tại Việt Nam tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg.
300 Công ty tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc 300 Công ty tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc
Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm Hơn 60% doanh nghiệp TP.HCM lạc quan về triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm

Diễn đàn do Thủ tướng Chính phủ Luxembourg Xavier Bettel và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Đại công quốc Luxembourg tới Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có trên 150 doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và gần 30 doanh nghiệp Luxembourg.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Xavier Bettel đánh giá cao việc Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, đồng thời nhấn mạnh kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nơi còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác song phương.

Gần 200 doanh nghiệp tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg
Diễn đàn là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam - Luxembourg (Ảnh: Cục Xúc tiến thương mại).

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tiềm năng, vị thế, thành tựu đạt được của Việt Nam trong những năm gần đây và khẳng định rằng, những thành tựu đạt được nêu trên của 2 nền kinh tế là đáng ghi nhận và tự hào.

Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu như Việt Nam và Luxembourg cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Qua đó để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa hai khối ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Luxembourg.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Luxembourg không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có tính bổ sung cho nhau.

Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại, như: May mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ hải sản... của Việt Nam hay hoá chất, cao su, nhựa, sản xuất thép và dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Luxembourg.

Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả, như: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) và đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Tài chính xanh mà Chính phủ 2 nước vừa ký kết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Luxembourg nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mà Luxembourg có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu và có chính sách ưu đãi đầu tư, như: Cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ tài chính xanh, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng xanh...

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe các tham luận chuyên sâu về đổi mới sáng tạo trọng thời đại chuyển đổi, thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực logistic thông qua các chuỗi cung ứng hàng đầu. Thông qua diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng có cơ hội trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tài chính ngân hàng, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia hợp tác kinh doanh Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia hợp tác kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover ở Đức Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover ở Đức
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Greenfield & Associates, LLP - Đối tác chuyên nghiệp về thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ

Greenfield & Associates, LLP - Đối tác chuyên nghiệp về thuế và tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ

Với xu hướng hội nhập toàn cầu, điều cần thiết để một doanh nghiệp đặt nền móng vững chắc trên một thị trường mới là sự am hiểu về luật pháp và hệ thống tài chính kế toán vững chắc tại nước sở tại. Với phương châm “Thành công của doanh nghiệp là thành công của chúng tôi”, Greenfield & Associates, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để mang đến những giải pháp tài chính toàn diện, tối ưu hóa lợi nhuận và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.
Ba kịch bản khi Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam

Ba kịch bản khi Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam

Theo thông báo từ Nhà Trắng, ngày 2/4 (theo giờ Mỹ) Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng một loạt chính sách thuế quan mới và có hiệu lực ngay lập tức. Công ty Chứng khoán KBSV đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra nếu Tổng thống Trump đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia bị áp thuế đối ứng.
Phó Chủ tịch HĐQT T&T Group Đỗ Vinh Quang làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines

Phó Chủ tịch HĐQT T&T Group Đỗ Vinh Quang làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group Đỗ Vinh Quang được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, chính thức đánh dấu sự tham gia trực tiếp của T&T Group vào bộ máy quản trị điều hành của Hãng hàng không du lịch này.
Vinmec và VFF hợp tác chiến lược nâng cao chất lượng y học thể thao

Vinmec và VFF hợp tác chiến lược nâng cao chất lượng y học thể thao

Ngày 1/4 tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm tập trung chăm sóc sức khỏe tuyển thủ, đồng thời mở rộng đào tạo và nghiên cứu nhằm nâng cao toàn diện chất lượng y học thể thao Việt Nam. Sự kiện không chỉ giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của y học thể thao nước nhà.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động