Gần 1 triệu chữ ký đòi sa thải Tổng giám đốc WHO vì COVID-19
![]() |
| Tedros Adhanom Ghebreyesus, chính trị gia người Ethiopia, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (trái). |
Tedros Adhanom Ghebreyesus, chính trị gia người Ethiopia, bắt đầu giữ vai trò Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ tháng 7/2017.
Hiện đã có hơn 1 triệu chữ ký từ khắp thế giới yêu cầu sa thải ông Tedros do cách xử lý đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 100.000 người trên toàn thế giới tử vong và trên 1,7 triệu người nhiễm virus chết người.
Ông Tedros bị cáo buộc giúp chính phủ Trung Quốc che đậy dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán – nơi được cho là điểm khởi đầu của đại dịch trên toàn cầu hiện nay.
“Chúng tôi nghĩ rằng Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO’, lá đơn kiến nghị trực tuyến đăng trên trang web Change.org đã thu hút 853.000 chữ ký thể hiện quan điểm đồng tình.
“Chúng tôi thực sự thất vọng nhưng vẫn tin rằng WHO sẽ trung lập về chính trị. Tuy nhiên, không cần điều tra mà ông Tedros vẫn chỉ tin vào những con số nhiễm bệnh và tử vong mà chính phủ Trung Quốc đã báo cáo”.
Hôm thứ Năm, một nhóm nghị sĩ từ đảng Cộng hòa đã viết thư, yêu cầu Tedros công bố bản chất chính xác của mình vời các quan chức Trung Quốc.
“Trong suốt cuộc khủng hoảng y tế vì đại dịch COVID-19, WHO đã không đổ lỗi cho Trung Quốc mà còn ca ngợi sự minh bạch của chính phủ nước này, trong khi trên thực tế những con số về ca nhiễm và tử vong vẫn gây nhiều tranh cãi”, bức thư cho biết.
Bức thư này trích dẫn một thông điệp hồi tháng 1 trên Twitter, trong đó WHO cho biết chính quyền Trung Quốc không tìm thấy "bằng chứng rõ ràng" về việc virus corona có thể lây từ người sang người.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho biết rằng Tổng thống Trump đang nghiêm túc xem xét cắt giảm tài trợ cho WHO sau khi tổng thống cáo buộc cơ quan này đã phá hỏng việc xử lý đại dịch do virus SARS-CoV-2.
Hôm thứ Tư, Tedros đả kích Tổng thống Trump, cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ chính trị hóa đại dịch sau khi Trump đe dọa cắt nguồn tài trợ của Mỹ cho WHO.
Trong khi trước đó, Tedros đã ca ngợi cách xử lý của Trump đối với sự bùng phát của virus corona và nói rằng tổng thống "chịu trách nhiệm" vì đã có phản ứng kịp thời trước đại dịch.
Vào thứ Sáu, Tedros đã cảnh báo về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thư hai nếu như các quốc gia cắt giảm quá nhanh các biện pháp giảm thiểu như lệnh ở nhà và làm xáo trộn xã hội.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai giải trình việc báo chí phản ... |
Chiều 12/4, Bộ Y tế chính thức thông tin về hai trường hợp nhiễm COVID-19 mới tại ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh – ... |
Hàng chục chiếc xe cứu thương nối đuôi nhau dài trên tuyến đường để đưa cấp cứu các bệnh nhân nhiễm COVID-19. |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







