François Trịnh Đức - Người Pháp gốc Việt muốn thúc đẩy phong trào chơi bóng bầu dục tại quê hương
![]() |
| François Trịnh Đức trao đổi với các em học sinh những giá trị của môn bóng bầu dục và hành trình của một cầu thủ chuyên nghiệp. Ảnh do ĐSQ cung cấp |
François Trịnh Đức đã đến thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 1-2/10, đánh dấu chuyến thăm lần đầu tiên của anh tại Việt Nam.
François Trịnh Đức là vận động viên bóng bầu dục Pháp gốc Việt đẳng cấp quốc tế. Anh đã từng là Á quân vô thế địch thế giới cùng đội tuyển Pháp tại Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2011. Hiện nay, anh đang thi đấu tại Câu lạc bộ Racing 92 tại Paris.
Sinh năm 1986 tại Montpellier, miền Nam nước Pháp, François Trịnh Đức mang nguồn gốc Việt do ông ngoại của anh là người Việt sang định cư tại Pháp vào những năm 1950. Nhận lời mời của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, anh quyết định có chuyến đi “về nguồn” này.
Sau cuộc gặp gỡ với tổ chức Les Enfants Du Dragon (Những đứa con của Rồng) và thăm các em nhỏ tại Trung tâm Mồ côi Phoenix (Cần Giuộc), François đã đề xuất một buổi giới thiệu căn bản bóng bầu dục cho trẻ em của Poussières de Vie.
![]() |
| François Trịnh Đức cùng các thành viên của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM thăm các em nhỏ tại Trung tâm Mồ côi Phoenix (Cần Giuộc). Ảnh: Les Enfants Du Dragon |
![]() |
| Bảo vệ và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp hết sức gắn bó với vận động viên quốc tế này. Ảnh do ĐSQ cung cấp |
Ngày 2/10, François đã tổ chức một buổi huấn luyện đặc biệt cùng trẻ em của Câu lạc bộ bóng bầu dục tại Saigon Rugby Club; đồng thời gặp gỡ giao lưu với các học sinh của trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras và các lớp song ngữ Pháp-Việt.
Cùng ngày, François đã cùng theo dõi trận đấu giữa tuyển Pháp và tuyển Mỹ tại World Cup Rugby 2019 với những người hâm mộ bóng bầu dục trước khi anh lên đường bay đến Hà Nội.
Theo François, anh muốn thúc đẩy các em nhỏ ra ngoài nhiều hơn, chơi thể thao nhiều hơn để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, bóng đá luôn là môn thể thao được ưa chuộng nhất. Nhưng bóng bầu dục có những cái thú vị riêng của nó, chẳng hạn như hình dạng "khác lạ" của trái bóng, không như quả bóng tròn mà mọi người hay thường thấy.
Đồng thời, anh chia sẻ ông ngoại anh từng sống ở một vùng cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km. "Tôi sẽ tìm về đó để gặp gỡ những người bà con xa từ thời ông của mình", anh cho biết.
Dự kiến, François sẽ ở Hà Nội trong ba ngày từ 3-6/10. Trong thời gian này, anh sẽ có cuộc gặp gỡ chia sẻ đam mê trái bóng bầu dục với các học sinh Trường Trung học Pháp tại Hà Nội, với các bạn nhỏ đến từ Hòa Bình thuộc chương trình ChildFund Pass It Back./.
Xem thêm
Thành viên mới của Label FrancÉducation, mạng lưới các trường có chương trình song ngữ tiếng Pháp tốt nhất toàn cầu là trường THPT Chu Văn An ... |
Trong buổi lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 16/9, ông ... |
Vừa qua, Hiệp hội Năng Lượng không biên giới (Energies San Frontieres ESF) - Tổ chức phi chính phủ Pháp đã bắt đầu khóa 1 ... |
Bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời là một trong hơn 100 tư liệu lần đầu được ... |
Tin bài liên quan
Danh thủ gốc Việt tìm về cội nguồn vì bức tranh vịnh Hạ Long
Tổ chức Les Enfants Du Dragon xây căn nhà thứ 136 tại Việt Nam
Les Enfants du Dragon: Xây trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Cần Giuộc
Các tin bài khác
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025







