Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:44 | 22/07/2022 GMT+7

FBI cảnh báo ứng dụng tiền điện tử giả mạo

aa
Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) gần đây đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về các ứng dụng tiền điện tử lừa đảo đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân cùng số tiền lên tới hàng chục triệu USD.
Cảnh báo chiêu lừa tiền qua tuyển dụng Cảnh báo chiêu lừa tiền qua tuyển dụng "việc nhẹ lương cao"
Người dân cần cảnh giác với hình thức vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động Người dân cần cảnh giác với hình thức vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động
FBI cảnh báo ứng dụng tiền điện tử giả mạo

FBI khuyến nghị mọi người nên thực hiện định kỳ các cuộc tìm kiếm trực tuyến về việc sử dụng tên,

biểu tượng và các thông tin nhận dạng khác để xác định xem chúng có liên quan đến hoạt động gian lận hay không.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) gần đây đã đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về các ứng dụng tiền điện tử lừa đảo đã lừa đảo 244 nạn nhân cùng tổng số khoảng 42,7 triệu đô la kể từ tháng 10 năm 2021.

Cụ thể, tin tặc đã giả danh các công ty tiền điện tử hợp pháp để lừa các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng gian lận. Những phần mềm này được thiết lập giống nhau, gây nhầm lẫn nhận dạng thông tin với các công ty hợp pháp.

Tội phạm mạng liên hệ với các nhà đầu tư, tuyên bố cung cấp các dịch vụ đầu tư tiền điện tử hợp pháp và thuyết phục các nạn nhân tải xuống các ứng dụng di động giả mạo để lừa tiền của họ.

Sau khi tải xuống ứng dụng có tên và biểu tượng của một công ty tiền điện tử thực tế, tin tặc sẽ thuyết phục người dùng gửi tiền điện tử vào ví có liên kết với tài khoản mới của họ. Tuy nhiên nạn nhân sẽ không thể rút được bất cứ khoản tiền nào từ ví.

Sau đó, nạn nhân sẽ nhận được thông báo rằng trước tiên họ cần phải trả thuế cho các khoản đầu tư của mình. Ngay cả khi đã thanh toán thêm số thuế này, các khoản tiền của họ vẫn bị khoá.

Ước tính đã có 244 nạn nhân mắc bẫy với tổng thiệt hại lên tới 42,7 triệu USD trong vòng 8 tháng kể từ tháng 10.2021 đến tháng 5/2022.

Trong một trường hợp cụ thể, tội phạm mạng đóng giả là nhân viên của công ty YiBit, một sàn giao dịch tiền điện tử đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Chúng đã đánh cắp khoảng 5,5 triệu USD từ 4 nạn nhân khác nhau.

Một trường hợp khác, tội phạm giả danh một tổ chức tài chính của Mỹ và đã lừa đảo 3,7 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Các ứng dụng được FBI nhắc đến có tên như: Supayos, hoặc Supay, Twitter Crypto, Ledger Live... Người dùng được yêu cầu gửi tiền và sau đó tài khoản bỗng chốc bị đóng băng, rồi số tiền trong đó "tự dưng" biến mất.

FBI khuyến cáo các nhà đầu tư nên cảnh giác với những lời nhắc cài đặt ứng dụng từ các cá nhân không xác định. Cơ quan này cũng khuyến nghị người dùng cần xác minh rằng công ty đứng sau các ứng dụng đó là hợp pháp trước khi cung cấp cho họ bất kỳ thông tin tài chính cá nhân nào.

Từ 27/4: tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam Từ 27/4: tạm dừng khai báo y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam
“Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào? “Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào?
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.
Tổng thống Trump chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về tiền điện tử đầu tiên của Nhà Trắng

Tổng thống Trump chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về tiền điện tử đầu tiên của Nhà Trắng

Tổng thống Trump nhấn mạnh mục tiêu biến nước Mỹ thành "thủ đô tiền điện tử của thế giới", “trở thành quốc gia đi đầu trong công nghệ tài chính tiên tiến”, "chấm dứt cuộc chiến của bộ máy quan liêu liên bang chống lại tiền điện tử".
Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo

Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo

Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, nhiều người dân bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng giới thiệu, quảng cáo đầu tư với mức lợi nhuận vượt trội so với thị trường; dễ dàng rút tiền vốn, tiền lãi để lôi kéo người dân.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (05/8): Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 05/8 Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 02/9 năm nay kéo dài 4 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 02/9 năm nay kéo dài 4 ngày

Năm nay cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 trong 4 ngày liên tiếp, từ thứ Bảy ngày 30/8 đến hết thứ Ba ngày 2/9/2025.
Thời tiết hôm nay (03/8): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi lên tới 38°C

Thời tiết hôm nay (03/8): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi lên tới 38°C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (03/8) tại khu vực Bắc Bộ (trừ Điện Biên, Lai Châu), từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.

Đọc nhiều

Truyền thông Trung Đông đánh giá tích cực triển vọng hợp tác Việt Nam và Ai Cập

Truyền thông Trung Đông đánh giá tích cực triển vọng hợp tác Việt Nam và Ai Cập

Truyền thông Ai Cập và Trung Đông - Bắc Phi đều đánh giá chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Lương Cường là bước ngoặt quan trọng, mở ra triển vọng hợp tác toàn diện và thực chất giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân… Chuyến thăm không chỉ tái khẳng định cam kết chính trị giữa Việt Nam và Ai Cập, mà còn giúp thiết lập các cơ chế hợp tác cụ thể và lâu dài giữa hai bên.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.
Ngọn lửa tiếng Việt 4 thế hệ cháy mãi nơi đất Lào

Ngọn lửa tiếng Việt 4 thế hệ cháy mãi nơi đất Lào

Qua 4 thế hệ, gia đình bà Nương vẫn giữ gìn và truyền lại tiếng mẹ đẻ như một mạch nguồn thiêng liêng để tiếng Việt không chỉ sống trong lời ăn tiếng nói mà còn được thắp sáng qua phong tục, nếp sống.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động