Facebook thu thập thông tin người dùng iPhone qua ảnh chụp
![]() |
| Phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất vẫn tồn tại lỗ hổng cho Facebook có thông tin về vị trí người dùng. (Ảnh: Social Media Week) |
Theo thông tin từ tạp chí Forbes, trong phiên bản hệ điều hành mới nhất - iOS 14, Apple ra mắt tính năng chặn truy cập, thu thập các mã ID người dùng và giới hạn về dữ liệu vị trí. Người dùng iPhone dường như tin rằng nhờ vào các tính năng này, Facebook sẽ không thể thu thập thông tin vị trí.
Tuy nhiên, khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, các tệp hình ảnh sẽ được gắn một loại dữ liệu gọi là EXIF (tập tin ảnh có thể chuyển đổi). Hầu hết thông tin ghi trên EXIF liên quan đến thông số kỹ thuật, tuy nhiên nó cũng ghi lại ngày giờ chụp ảnh, dòng điện thoại, mẫu điện thoại và quan trọng nhất: vị trí chính xác của bức ảnh. Mặc dù người dùng iPhone có thể tắt chức năng định vị GPS của các bức ảnh nhưng khi họ chia sẻ chúng, dữ liệu EXIF sẽ đi theo các bức ảnh đến mọi nơi. Người dùng sẽ vô tình chia sẻ các thông tin đó và bị Facebook "đào mỏ" trong bí mật mà không có các cảnh báo nào.
Mỗi khi người dùng đăng ảnh lên Facebook hay Instagram, hầu hết các dữ liệu EXIF đó sẽ bị loại đi và được thay thế bởi các mã riêng của Facebook. Ngày giờ chụp ảnh được giữ nguyên, nhưng thông tin vị trí sẽ không đi kèm.
Đây là một lợi ích riêng tư lớn để bảo vệ người dùng không bị bất kỳ ai tải hình kèm chi tiết về vị trí, chẳng hạn như nơi sinh sống và làm việc, hoặc bị "vẽ bản đồ" lịch trình di chuyển thông qua những tấm ảnh đã chụp. Nhưng điều quan trọng là dù Facebook không đăng thông tin vị trí lên nền tảng mạng xã hội nhưng họ cũng không vứt chúng đi cùng với địa chỉ IP. Chỉ từ một bức ảnh, Facebook sẽ biết được thời gian, địa điểm, địa chỉ IP, mẫu điện thoại và thậm chí các vấn đề như: Tôi đang ở đâu? Tôi có vẻ như đang làm gì? Tôi đang ở cùng ai?... Các thông tin này là "món ăn dinh dưỡng" cho thuật toán quảng cáo của Facebook.
Để ngăn Facebook và Instagram thu hoạch thông tin vị trí, người dùng iPhone có thể tắt chức năng gắn "thẻ địa lý" GPS. Dù Facebook trao cho người dùng tùy chọn "không bao giờ" trong việc cấp phép mạng xã hội này theo dõi vị trí của họ trên ứng dụng, nhưng lịch sử cho thấy Facebook sẽ không làm theo cam kết nếu Apple chưa vào cuộc. Vì vậy, các phiên bản iOS trong tương lai cần thêm vào công cụ quản lý EXIF, cho phép người dùng kiểm soát đầy đủ về dữ liệu và biết được dữ liệu nào sẽ tạo thời cơ cho Facebook đào mỏ.
Tin bài liên quan
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Các tin bài khác
Cải thiện sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên, phụ nữ tại Việt Nam
Dự án “Tôi vui gieo”: Hỗ trợ 13.600 nông hộ sản xuất quy mô nhỏ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






