Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:00 | 29/11/2021 GMT+7

Ethiopia giao tranh với Sudan, khẳng định sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng

aa
Trong một tuyên bố ngày 28/11, quân đội Sudan cho biết các nhóm quân đội và dân quân Ethiopia đã tấn công lực lượng của họ ở khu vực Al-Fashaga Al-sughra trên biến giới giữa hai nước.
Tổng thống Macron khẳng định Pháp không cần phong tỏa người chưa tiêm vaccine Tổng thống Macron khẳng định Pháp không cần phong tỏa người chưa tiêm vaccine
Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga

Thông tin được công bố cho thấy, quân đội Sudan đã đáp trả và đẩy lùi cuộc tấn công đồng thời gây thiệt hại nặng cho phía Ethiopia. Các cuộc đụng độ nổ ra bằng vũ khí hạng nặng kéo dài 12 tiếng trong ngày 27/11.

Ethiopia giao tranh với Sudan, khẳng định sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng
Sudan và Ethiopia giao tranh ở biên giới. Ảnh: Reuters

Sudan và Ethiopia leo thang căng thẳng ở biên giới trong suốt thời gian qua. Cuộc tấn công mới của Ethiopia nhằm bảo vệ người dân nước này thu hoạch vụ mùa bên trong vùng đất của Sudan và ngăn lực lượng Mặt trận Giải phóng Tigray tiến vào khu vực Bahir Dar ở Ethiopia.

Trên tài khoản Twitter chính thức, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố quân đội Ethiopia sẽ tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù và sẽ không dừng lại khi chưa giành chiến thắng.

Binh sỹ thuộc Lực lượng phòng vệ quốc gia Ethiopia tham gia huấn luyện tại Dabat, cách thành phố Gondar (Ethiopia) khoảng 70km về phía Đông Bắc, ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Được biết, trước đó, nhà lãnh đạo Ethiopia thông báo ông sẽ bắt đầu lãnh đạo chiến dịch quân sự chống lại Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF), lực lượng từng là một thế lực chính trị tại Ethiopia song đã đối đầu với quân đội Chính phủ Ethiopia trong suốt một năm qua.

Truyền thông nhà nước Ethiopia đưa tin, Thủ tướng Abiy đã ra tiền tuyến trực tiếp lãnh đạo chiến dịch phản công. Động thái này được đưa ra sau khi TPLF tuyên bố đang thắng lợi trên thực địa, trong đó có việc giành kiểm soát một thị trấn chỉ cách thủ đô Addis Ababa 220km.

Trong một diễn biến liên quan, Liên Hợp Quốc cho biết đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức các thành viên gia đình của các nhân viên quốc tế ở Ethiopia. Pháp vừa yêu cầu công dân của mình rời khỏi Ethiopia. Các cuộc sớ tán người nước ngoài đang tiếp tục.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra vào tháng 11/2020 tới nay, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và khiến hàng trăm nghìn người trên bờ vực của nạn đói, hơn hai triệu người phải di tản. Tuy nhiên, nội chiến ngày càng leo thang và làm dấy lên lo ngại về bất ổn rộng hơn ở khu vực Sừng châu Phi.

Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây
Ukraine cố gây nhiễu phòng không Donbass, chưa rõ đã dùng tổ hợp tác chiến nào Ukraine cố gây nhiễu phòng không Donbass, chưa rõ đã dùng tổ hợp tác chiến nào
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Theo Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo, trong 50 năm qua, thành tựu quan trọng nhất chính là sự chuyển mình của quan hệ hai nước Việt Nam-Ethiopia, từ tình hữu nghị lịch sử được hun đúc qua các cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, trở thành quan hệ đối tác hiện đại, đa chiều.
Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Ethiopia thăm học sinh khiếm thị tại Hà Nội

Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Ethiopia thăm học sinh khiếm thị tại Hà Nội

Ngày 17/4, bà Lê Thị Bích Trân, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng bà Zinash Tayachew, Phu nhân Thủ tướng Ethiopia đã đến thăm học sinh khiếm thị Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia

Ngày 16/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ethiopia - Đại sứ Birtukan Ayano.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động