Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
13:19 | 02/07/2024 GMT+7

Đường về cho người nghiện sau cai

aa
Liên kết với các cơ sở để dạy nghề; tổ chức phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm; hướng dẫn, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm... là những cách làm thiết thực ở nhiều địa phương nhằm mở lối làm lại cuộc đời cho người cai nghiện ma túy thành công.
Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy
Hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn cho người cai nghiện ma tuý

Cuối tháng 6/2024, Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm cho người cai nghiện ma túy trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

Doanh nghiệp tuyển dụng hướng dẫn cho học viên cách làm hồ sơ, thủ tục xin việc, vay vốn sau khi đã hoàn thành cai nghiện ma túy tại cơ sở. Ảnh: Đinh Yến
Doanh nghiệp tuyển dụng ở Gia Lai hướng dẫn cho học viên cách làm hồ sơ, thủ tục xin việc, vay vốn sau khi đã hoàn thành cai nghiện ma túy tại cơ sở. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Gần 200 học viên của Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề tư vấn, giới thiệu các chính sách về hỗ trợ giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; thông tin thị trường lao động; đào tạo nghề...

Đồng thời được tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp các thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở học nghề, giúp định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm sau khi trở về tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn và giải đáp cụ thể về chính sách hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm; cách làm hồ sơ, thủ tục xin việc, vay vốn sau khi đã hoàn thành cai nghiện tại cơ sở về cộng đồng.

Tham gia phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm, anh Nguyễn Đức T. (đường Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết: Khi đang học năm thứ 3 chuyên ngành Du lịch tại một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh thì anh vì nghe lời bạn bè rủ rê chơi bời dẫn đến nghiện ma túy. Sau đó, trong một lần bị phát hiện khi đang sử dụng ma túy, anh T được đưa vào Cơ sở Tư vấn và Cai nghiện ma túy tỉnh. Tại đây, anh được học nghề mộc.

Tham gia buổi tư vấn, giới thiệu việc làm, anh T. hiểu thêm chính sách pháp luật về việc làm và dạy nghề, thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trung tâm dạy nghề, hỗ trợ học nghề.

"Kết thúc thời gian cai nghiện tại Cơ sở, trở về tái hòa nhập cộng đồng, tôi sẽ quay lại trường đại học để hoàn thành chương trình của năm cuối chuyên ngành Du lịch, sau đó sẽ tìm việc làm phù hợp với bản thân. Hôm nay, được tham gia phiên giao dịch việc làm, tôi quyết tâm sẽ làm lại cuộc đời, không sa vào con đường nghiện ngập như trước nữa”, anh T. nói.

Theo ông Bùi Đức Dũng, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và hỗ trợ học sinh sinh viên (Trường Cao đẳng Gia Lai), để không tái nghiện ma túy thì phải có công việc ổn định, vì vậy nhà trường đã có nhiều chương trình hỗ trợ người sau cai nghiện. Tại phiên giao dịch việc làm này, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Đối với những học viên có nhu cầu học nghề, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện giúp các em tìm được một nghề phù hợp để lập thân, lập nghiệp.

Tại Hải Phòng, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương cùng vào cuộc “tiếp sức” cho khát vọng hoàn lương của người cai nghiện ma túy. Ông Phạm Quang Chiêm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Kênh Dương, quận Lê Chân cho biết, trên địa bàn phường hiện có 20 trường hợp cai nghiện ma túy. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường phối hợp Ban công tác Mặt trận các tổ dân phố tuyên truyền để người dân không kỳ thị, xa lánh, tạo điều kiện để người nghiện nhận việc công nhật, khoán ngày tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, các tổ chức đoàn thể hướng dẫn, tạo điều kiện để những trường hợp này tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm, với tổng dư nợ lên đến gần 100 triệu đồng.

Tại Trường Lao động xã hội Thanh Xuân, học viên cai nghiện ma túy tự nguyện được học nghề, thực hành một số nghề thủ công, làm vàng mã... Không chỉ giúp học viên điều trị dứt cơn, cai nghiện, một số cơ sở còn liên kết Trường trung cấp Du lịch Thăng Long, Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng mở lớp dạy nghề: chế biến món ăn, cơ khí, sửa chữa xe máy, điện... cho khoảng 200-400 người/năm. Sau khi tham gia các lớp học này, hết thời gian cai nghiện, học viên có chứng chỉ nghề, trình độ sơ cấp, có thu nhập, việc làm ổn định.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) Tăng Tiến Sơn thông tin: Dự kiến trong quý III/2024, Trung tâm kết nối để tổ chức hoạt động giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động đối với học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh...; tổ chức tư vấn tại các điểm điều trị cai nghiện thay thế Methadone, để người nghiện tăng cơ hội tiếp cận việc làm, có thu nhập ổn định.

Học viên Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh được hỗ trợ học nghề để có cơ hội tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện. Ảnh: Minh Đức
Học viên Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ học nghề để có cơ hội tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cũng chú trọng đẩy mạnh công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện. Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ tạo việc làm, thu nhập cho người lầm lỗi; tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án phục vụ công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; đề án nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và thí điểm can thiệp dự phòng cho người sử dụng ma túy, người có nguy cơ cao sử dụng ma túy; chương trình tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn thành phố... Đồng thời xây dựng, nhân rộng các mô hình về phòng, chống mại dâm, ma túy; hỗ trợ, giúp đỡ vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm ổn định cho người tái hoà nhập cộng đồng.

Theo thống kê từ năm 2019 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội thành phố Hạ Long cùng ủy ban nhân dân các xã, phường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, định hướng tư vấn, giới thiệu việc làm cho 136 người sau cai nghiện; số người sau cai nghiện có việc làm là 35. Thành phố cũng thực hiện giải ngân cho 11 cá nhân, hộ gia đình vay vốn với tổng số tiền 530 triệu đồng.

Các hoạt động trên giúp người cai nghiện sau khi trở về cộng đồng có việc làm và có thu nhập ổn định, đồng nghĩa với việc giúp họ giảm nguy cơ tái nghiện, từ bỏ hẳn ma túy để làm người có ích cho gia đình và xã hội.

Đưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ em Đưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ em
Việt Nam hỗ trợ Campuchia 3 triệu USD xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy Việt Nam hỗ trợ Campuchia 3 triệu USD xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy
Phan Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Quyết tâm tạo cho các học viên có môi trường phát triển tốt và toàn diện, đặc biệt được tiếp cận với “văn hóa đọc”, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy đã trang bị tủ sách. Những giờ đọc sách giúp học viên vơi bớt đi những tháng ngày dằn vặt với lầm lỗi trong quá khứ của mình.
Việt Nam hỗ trợ Campuchia 3 triệu USD xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy

Việt Nam hỗ trợ Campuchia 3 triệu USD xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy

Ngày 22/3, tại tỉnh Preah Sihanuk Campuchia, đã diễn ra lễ Khánh thành trung tâm dịch vụ điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện và dựa vào cộng đồng. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và một số tổ chức, cá nhân.
Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đang tăng cường thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy.

Các tin bài khác

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

WVIV tặng hàng hoá cứu trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng thiên tai tại Thanh Hóa

Nhằm kịp thời hỗ trợ các gia đình và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 10 năm 2025 (Bualoi), ngày 3/2 tại tỉnh Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Tập đoàn YoungOne tổ chức lễ trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân xã Cổ Lũng (huyện Bá Thước cũ).
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu

Mới đây, Khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Tọa đàm công bố kết quả nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi của thanh niên đối với biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động