Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:22 | 27/06/2023 GMT+7

Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh

aa
Sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) các nhà tiên phong tại Thiên Tân năm 2023; tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận với chủ đề “Đương đầu với các cơn gió ngược: khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh”.
Những ngành hiếm hoi có sự tăng trưởng về lao động trong 4 tháng đầu năm Những ngành hiếm hoi có sự tăng trưởng về lao động trong 4 tháng đầu năm
Canada mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu Canada mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận với chủ đề “Đương đầu với các cơn gió ngược: khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh”.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc hướng tới phát triển chất lượng cao, ổn định, bền vững trong dài hạn; cam kết tiếp tục mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác và tạo cơ hội cho sự phục hồi của nền kinh tế thế giới cũng như cơ hội cho các nhà đầu tư.

Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh ảnh 1
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại phiên khai mạc

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, thế giới nên “trân trọng sự cởi mở và hợp tác sau khi trải qua những trục trặc trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế”; trao đổi “chân thành và hiệu quả” là cần thiết để tăng cường hiểu biết và giảm xung đột; hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu bao gồm: quản trị y tế công cộng, biến đổi khí hậu, nợ gia tăng và tăng trưởng chậm…

Phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị WEF Thiên Tân dưới sự điều hành của Chủ tịch WEF Borge Brende cùng sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Tham gia thảo luận cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có: Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, Thủ tướng Barbados Mia Mottley, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala và Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc Zhang Yuzhuo.

Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự phiên khai mạc.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao WEF đã lựa chọn thành phố Thiên Tân, Trung Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị, cho thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc trong điều kiện nhiều khó khăn.

Thủ tướng đã nhấn mạnh 6 “cơn gió ngược” đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới và Việt Nam. Đó là: suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng…; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; hậu quả của đại dịch Covid đối với nền kinh tế thế giới và các nước còn kéo dài; cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ; các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu; các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất và có có khả năng hạn chế trong thích ứng và sức chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

Để đương đầu với các “cơn gió ngược”, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cách tiếp cận và 6 định hướng quan trọng.

Về cách tiếp cận, Thủ tướng cho rằng, đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến người dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân.

Về các định hướng, Thủ tướng nhấn mạnh, thứ nhất, cần tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; đặt người dân vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, là nguồn lực vừa động lực cho phát triển.

Thứ hai, cần tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn, thị trường, sản phẩm. Theo đó, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính quốc tế, các nước lớn cần có chính sách khơi thông nguồn lực, kích hoạt các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt ưu tiên các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Thứ ba, có giải pháp phù hợp thúc đẩy tổng cung và tổng cầu thông qua các chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, giảm giá năng lượng, lương thực.

Thứ tư, không chính trị hóa các quan hệ kinh tế, giảm thiểu các yếu tố cản trợ sự phát triển của toàn cầu.

Thứ năm, sớm tìm giải pháp giải quyết các cuộc xung đột.

Thứ sáu, tăng cường hợp tác công-tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh ảnh 3
Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.

Thủ tướng đã chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của Việt Nam trong quá trình chống dịch và phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược về hạ tầng-thể chế-nhân lực; quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là không hy sinh công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Thủ tướng cam kết, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp quốc tế, trong nước, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thủ tướng đề nghị các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có WEF và các thành viên của WEF tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và kinh nghiệm quản trị hiện đại, giúp Việt Nam tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội như đã đề ra.

Chia sẻ với các nhận định và định hướng mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra, Chủ tịch WEF Borge Brende đã chúc mừng và cho biết cộng đồng quốc tế biết đến Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực, đang phát triển hết sức năng động và hội tụ nhiều tiềm năng để đóng góp ngày càng tốt cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Hội nghị WEF Thiên Tân là sự kiện quan trọng hàng đầu, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos (Thụy Sĩ). Hội nghị năm nay thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 1.400 đại biểu là lãnh đạo cấp Thủ tướng/Bộ trưởng 21 quốc gia, lãnh đạo đến từ 850 tập đoàn, cơ quan, tổ chức toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn mời tham dự ở cấp Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh Thủ tướng: Trung Quốc, New Zealand, Mông Cổ và Barbados.

Tại Phiên thảo luận, lãnh đạo Chính phủ các nước, tổ chức quốc tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới đã đánh giá về tình hình kinh tế thế giới và giải pháp tận dụng hiệu quả các cơ hội để khởi động lại tăng trưởng. Các diễn giả nhấn mạnh tăng cường liên kết, tránh phân mảnh, phân tách, phân rã giữa các nước, hạn chế bảo hộ, hướng nội. Các diễn giả cũng khẳng định các nước cần tăng cường huy động các nguồn vốn đa dạng cho phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh
Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.
Cần Thơ mong muốn nhà đầu tư Nhật Bản tham gia các dự án quan trọng Cần Thơ mong muốn nhà đầu tư Nhật Bản tham gia các dự án quan trọng
Chiều 23/5, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đã có buổi tiếp ông Yasunaga Kojiro, Tổng chưởng lý Hiệp Hội hữu nghị Việt - Nhật và đoàn công tác đến làm việc tại TP Cần Thơ nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội từ thiện thành phố Hồ Chí Minh - Gia Lai chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hội từ thiện thành phố Hồ Chí Minh - Gia Lai chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 10-8, Hội từ thiện thành phố Hồ Chí Minh - Gia Lai phối hợp với các Công ty 72, 74, 75 (Binh đoàn 15) tổ chức khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tặng các hộ gia đình công nhân của các đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp thuế, cho tham vấn trước khi kiểm tra

Doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp thuế, cho tham vấn trước khi kiểm tra

Ngày 1/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) tại TP.HCM. Tại hội thảo, doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp dụng hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh lên 2-3 tỉ đồng/năm; đồng thời, kiến nghị cho phép tham vấn trước và trong khi kiểm tra để giảm phiền hà.
Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế ASEAN chủ trì để thực hiện ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực của ASEAN nói chung và phối hợp với nước Chủ tịch Malaysia nói riêng trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

Ngày 12/8, Đoàn công tác của thành phố Huế đã có chuỗi chương trình làm việc tại bang Tasmania (Úc). Nội dung các buổi làm việc được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, hướng đến việc triển khai mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thiết thực trong tương lai.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động