Được hiểu thêm, hiểu đúng để ủng hộ Việt Nam
Từ 7-10/12/2021, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng ngắn hạn về tôn giáo với chủ đề “Tôn giáo trong xã hội đương đại” do Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng phối hợp với Hội Việt - Mỹ và đối tác Viện Liên kết toàn cầu (IGE - Mỹ) tổ chức theo hình thức bán trực tuyến.
![]() |
| Hội thảo quốc tế “Tôn giáo và Pháp quyền: Tiến tới một quan hệ hài hoà trong thời đại toàn cầu hoá” trên nền tảng trực tuyến. |
Trước đó, trong hai ngày 28-29/9/2021, tại Hà Nội cũng diễn ra Hội thảo quốc tế “Tôn giáo và Pháp quyền: Tiến tới một quan hệ hài hoà trong thời đại toàn cầu hoá”. Hội thảo do Hội Việt-Mỹ và Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đồng chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của IGE và sự tham gia, tài trợ của Trường Luật J. Reuben Clark, Đại học Brigham Young (BYU) Hoa Kỳ và Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo (LSE Faith Centre), Đại học Kinh tế và chính trị London.Lớp Bồi dưỡng không chỉ đào tạo kiến thức về tôn giáo, mà còn là một diễn đàn để các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam có thể trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề học thuật xoay quanh việc bảo đảm thực thi tự do tín ngưỡng, tôn giáo dựa trên cơ sở các giá trị phổ quát của thế giới và đặc thù thể chế chính trị, kinh tế - xã hội, truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hội thảo có sự tham gia của gần 140 đại biểu Việt Nam và nước ngoài.
Hội thảo đã chia sẻ, thảo luận các vấn đề lý luận, các cơ chế pháp lý quốc tế, các mô hình, kinh nghiệm của các quốc gia về xử lý các vấn đề phức tạp về tôn giáo, cũng như những khác biệt, thậm chí xung đột giữa đạo đức, giáo lý tôn giáo với quy định pháp luật. Từ đó cung cấp những phân tích và ý kiến tư vấn cho các cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong việc thực hiện Luật Tôn giáo, Tín ngưỡng năm 2016.
Theo ông Bùi Văn Nghị, Trưởng Ban Châu Mỹ (VUFO), Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ: Những hội thảo, hội nghị, tập huấn trên đã thành công và đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Cụ thể, đã chuyển tải được thông điệp về việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, ngăn chặn các hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật; cập nhật thông tin về thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực đảm bảo nhân quyền, tự do tôn giáo. Thông qua hoạt động này đã tăng cường quan hệ với các đối tác, phát huy kênh đối ngoại nhân dân giải quyết yêu cầu đối ngoại; tranh thủ vai trò của các đối tác để giải tỏa căng thẳng với Mỹ về tôn giáo, nhân quyền. Đồng thời nghiên cứu tiếp thu một cách có chọn lọc các ý kiến tham luận của học giả về kinh nghiệm, quan điểm của thế giới về vấn đề tôn giáo để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tôn giáo.
Bạn bè, đối tác quốc tế đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong chính sách tôn giáo của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực.
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng
Các tin bài khác
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







