Đụng độ biên giới Trung-Ấn có thể dẫn tới cuộc chiến không chủ ý
![]() |
| Đụng độ biên giới Trung-Ấn có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến không chủ ý. Ảnh: AP |
Trong 45 năm qua, một loạt các thỏa thuận, bằng văn bản và bất thành văn, đã duy trì một thoả thuận đình chiến không dễ dàng giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo biên giới ở rìa phía đông của vùng Kashmir thuộc dãy Himalaya. Nhưng những động thái và đụng độ biên giới Trung-Ấn trong vài tháng qua khiến tình hình trở nên khó lường, làm tăng nguy cơ một bên tính toán sai lầm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
“Tình hình trên thực tế rất nguy hiểm và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”, tờ LiveMint dẫn lời Trung tướng DS Hooda, nguyên Tư lệnh miền Bắc của quân đội Ấn Độ từ năm 2014 đến năm 2016, nói. “Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc liệu hai bên có thể để kiểm soát tình hình biến động và đảm bảo nó không lan sang các khu vực khác hay không“.
Các cấp chỉ huy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán, nhưng không thành công. Trong một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán hiện đang chuyển sang cấp độ chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung-Ấn đã gặp nhau tại thủ đô Mátxcơva của Nga hôm 4.9 để cố gắng chấm dứt bế tắc. Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi đụng độ nổ ra ở khu vực Ladakh cách đây 4 tháng.
Tuần trước, hai quốc gia đông dân nhất thế giới có chung hàng nghìn kilomet biên giới tranh chấp, cáo buộc lẫn nhau gây ra những hành động khiêu khích mới nhất, trong đó cáo buộc binh sĩ vượt biên sang lãnh thổ của nhau.
Căng thẳng bùng phát vào đầu tháng 5 bằng một cuộc ẩu đả giữa các binh sĩ. Tình hình leo thang nghiêm trọng vào tháng 6 khi binh sĩ hai bên đánh nhau bằng gậy, đá và nắm đấm, khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trung Quốc không thông báo về thương vong.
Ông Hooda cho hay, mặc dù ông nghĩ rằng không bên nào đang tìm kiếm chiến tranh toàn diện, nhưng "tai họa thực sự" là sự phá vỡ các thỏa thuận và giao thức hiện có.
Wang Lian, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, cho biết, khả năng xảy ra chiến tranh công khai là khó vì cả hai bên đều tỏ ra kiềm chế trong các cuộc chạm trán gần đây. Tuy nhiên, ông cũng nói Ấn Độ đang chịu áp lực từ trong nước và đã được khuyến khích bởi các biện pháp cứng rắn hơn của Mỹ đối với Trung Quốc.
“Tôi không nghĩ (Ấn Độ) có thể leo thang xung đột quân sự ở quy mô lớn hơn, nhưng tôi tin rằng cả hai bên đều đang chuẩn bị một số thứ” - ông Wang nói.
Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.500 km chưa phân định, được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC), trải dài từ vùng Ladakh ở phía bắc đến bang Sikkim của Ấn Độ.
Ấn Độ và Trung Quốc đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962 ở Ladakh và kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mong manh. Kể từ đó, quân đội của cả hai bên đã tuần tra và canh gác khu vực biên giới không xác định, theo các giao thức mà hai nước đưa ra bao gồm không sử dụng súng chống lại nhau.
Tuy nhiên, nhà phân tích quốc phòng Rahul Bedi nói rằng, Ấn Độ đã thay đổi các quy tắc dọc biên giới sau cuộc đụng độ chết người hồi tháng 6. Ông cho biết, các chỉ huy địa phương đã được “trao quyền tự do thực hiện các phản ứng tương xứng và đầy đủ đối với bất kỳ hành động thù địch nào" của quân đội Trung Quốc.
Các thành viên trong cộng đồng chiến lược của Ấn Độ, bao gồm các nhà phân tích quốc phòng và các tướng lĩnh đã nghỉ hưu, cho hay quân đội Trung Quốc đang mở những mặt trận mới, làm sâu sắc thêm sự ngờ vực và trì hoãn việc rút quân ngay lập tức trước mùa đông, khi nhiệt độ trong khu vực có thể xuống tới âm 50 độ C.
The Guardian ngày 2/9 đưa tin một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai ... |
Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục đưa ra các cảnh báo lẫn nhau sau khi Bắc Kinh và New Delhi đều cáo buộc đối ... |
Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 380 triệu USD để mua 6 hệ thống tên lửa Pinaka, bao gồm ... |
Tin bài liên quan
Trung Quốc điều xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ
Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ
Bị Ấn Độ "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng trực tuyến, Trung Quốc lên tiếng phản ứng cứng rắn
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







