Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
08:41 | 20/01/2024 GMT+7

Đưa áo dài Việt Nam đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước

aa
10 năm qua, Bảo tàng Áo dài (quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) trở thành một không gian gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của áo dài Việt Nam.
Thêm không gian lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt
Những "người mẫu" đặc biệt trong tà áo dài Việt Nam

Cuối tháng 11/2023, hơn 80 học sinh Nhật thuộc Trường trung học Namiki (Nhật Bản) đã tham quan, tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Áo dài. Đây là một trong những hoạt động thuộc chuyến du lịch học tập phối hợp giữa hai nước Việt - Nhật.

Ngay khi bước vào bảo tàng, đoàn khách Nhật được đón tiếp bằng tiếng trống lân, chũm chọe, thanh la đồng của đội lân sư rồng. Sau đó, các học sinh được chia làm ba nhóm, lần lượt đi tìm hiểu, trải nghiệm áo dài, âm nhạc dân tộc và võ cổ truyền.

Đưa áo dài Việt Nam đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước
Họa sĩ Nhật Bản hướng dẫn các em học sinh Việt Nam vẽ tranh trên áo dài giấy tại Bảo tàng Áo dài vào tháng 9/2023. (Ảnh: Bảo tàng Áo dài)

Em Yuki (17 tuổi) thích thú khi khoác lên mình trang phục truyền thống của người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Yuki mặc áo dài. Em cho biết: Áo dài dễ mặc, không quá cầu kỳ như kimono. Ở Nhật cũng có tiệm bán áo dài nhưng em chưa bao giờ vào, sau hôm nay chắc chắn em sẽ cần một bộ áo dài trong tủ quần áo.

Vào năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng Áo dài tổ chức triển lãm online những chiếc áo dài của những người phụ nữ Việt Nam từng góp phần gìn giữ hòa bình và tình hữu nghị các nước. Mỗi chiếc áo dài gắn liền với một câu chuyện ý nghĩa. Đó là áo dài của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; Chủ tịch Ủy ban Hòa bình, Quỹ Hòa bình và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh Tôn Nữ Thị Ninh; nguyên Vụ trưởng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Nguyễn Thị Hồi và áo dài của bà Nguyễn Phương Nga, khi ấy là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đây là hai trong rất nhiều các hoạt động được Bảo tàng Áo dài phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm giới thiệu, lan tỏa các di sản văn hóa Việt Nam đến với nhân dân trong nước và du khách quốc tế.

Đưa áo dài Việt Nam đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” tổ chức tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam hồi tháng 5/2022. 30 bộ áo dài đã được tặng cho các nữ sinh viên Lào, Campuchia. (Ảnh: Bảo tàng Áo dài)

Đi vào hoạt động từ tháng 1/2014, Bảo tàng Áo dài là nơi lưu giữ và vinh danh những câu chuyện về chiếc áo dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đất nước. Đây không chỉ là không gian trưng bày những hiện vật, tư liệu quý về áo dài mà còn phát huy các giá trị cốt lõi của trang phục dân tộc vào đời sống thực tế, góp phần vào sự đa dạng văn minh với các nền văn hóa thế giới, đưa áo dài đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Bảo tàng chú trọng giới thiệu áo dài gắn với các di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh gồm: quan họ, hát xoan, ca trù, ví giặm, nhã nhạc cung đình Huế, thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, đờn ca tài tử...

Những năm qua, Bảo tàng Áo dài không ngừng chủ động mở rộng quan hệ với các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, lãnh sự quán các nước như Nhật, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Campuchia... qua đó tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, giao lưu văn hóa thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Bảo tàng vào ngày 19/1, ông Furudate Seiki, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết có nhiều nét tương đồng trong văn hóa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung và nét đẹp tà áo dài nói riêng. Từ dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và hai nước đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2023, ông hy vọng năm nay và tới đây quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa. Dịp này, ông Furudate Seiki tặng Bảo tàng chiếc áo dài kết hoa vải Tsumami.

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Quảng Châu (Trung Quốc) Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Quảng Châu (Trung Quốc)
Tôn vinh áo dài Việt Nam tại Washington DC, Mỹ Tôn vinh áo dài Việt Nam tại Washington DC, Mỹ

Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.
Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

Ra mắt Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ

Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam tại Bỉ đã thực sự đánh thức niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người Việt xa xứ. Đồng thời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các tin bài khác

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa

Dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh; Quảng Ninh miễn phí tham quan Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử từ năm 2026 đến hết năm 2028.
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, gồm 244 sự kiện diễn ra suốt năm, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến, thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa du lịch trở thành trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ mới.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động