Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:52 | 24/05/2018 GMT+7

Dự thảo Luật Trồng trọt không đề cập đến thuốc BVTV có bất thường không?

aa
TĐO-Thảo luận về dự án Luật Trồng trọt, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, hiện nay việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vô tội vạ. Luật mới cần bổ sung cặn kẽ quy trình sử dụng.

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Trồng trọt, trong Luật có 7 chương, 82 điều, trong đó quy định về "giống" và "phân bón" có tới 55 điều, chiếm tới 67% tổng số điều, còn nội dung "kỹ thuật canh tác" chỉ có 9 điều và một số điều khác liên quan đến chế biến, thu hoạch...

Thuốc BVTV hiện nay được nhập, sử dụng rất bất thường. Các điều kiện để doanh nghiệp, đơn vị được nhập khẩu, kiểm soát việc nhập khẩu, bán và sử dụng đang bị buông lỏng. Thế nhưng, trong dự thảo Luật Trồng trọt trình Quốc hội xem xét lại chưa đề cập đến.

Hiện nay, thuốc BVTV đang hiện diện liên tục, hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Thuốc BVTV liên quan đến từ chuyện ăn, uống, nghỉ, chơi… những nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống. Vì thế, nếu không có luật điều chỉnh, kiểm soát, thị trường này rất dễ phát sinh những tác hại khôn lường.

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.

“Trên báo chí, kể cả những thông tin chính thống hay chưa chính thống đều không thống nhất về các con số thuốc bảo vệ thực vật được nhập khẩu vào Việt Nam cũng như con số thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất trong nước. Tôi cũng nghe là mỗi ngày nhập khẩu 2 triệu USD tiền thuốc BVTV, có hay không và hậu quả của việc sử dụng”, bà Phạm Khánh Phong Lan nêu ý kiến trong khi thảo luận.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, không cấm sử dụng thuốc BVTV nhưng phải sử dụng đúng theo quy trình và đặc biệt khi thu hoạch đảm bảo độ ngừng như thế nào để thuốc đó không còn tồn dư, đảm bảo ngưỡng an toàn cho sản phẩm.

Vị đại biểu này cũng băn khoăn: “Chúng ta đã có kiểm tra, kiểm soát, có giới hạn quota cho khối lượng thuốc BVTV cả nước chưa? Hay nông dân muốn sài bao nhiêu thì sài và thị trường thấy cần thì nhập về”?

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Ảnh minh họa trên internet.

Những câu hỏi, những vấn đề Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan nêu ra hoàn toàn có lý. Bởi, thực tế, tại Việt Nam, chưa có một công bố danh sách rõ ràng, điều kiện, đơn vị, doanh nghiệp được nhập khẩu thuốc BTVT để người dân giám sát. Đơn vị đó được phép nhập loại nào? Có loại thuốc A hay không? Sao họ bán cả loại thuốc A đó…

Nếu không đưa thuốc BVTV vào Luật Trồng trọt thì những loại thuốc BVTV đã cấm lưu hành, vẫn “tác quái” trên thị trường, vẫn được tư thương tuồn bán cho người sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến môi trường ở mức nghiêm trọng, chúng ta lấy căn cứ đâu để xử lý?

Cụ thể, trong năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa rất nhiều hoạt chất trong thuốc diệt cỏ vào danh sách cấm sử dụng. Rồi còn nhiều hoạt chất khác nữa…nếu tư thương vẫn cố tình bán và có người vẫn cố tình sử dụng, ngoài phạt hành chính, cần có chế tài hình sự đối với người bán và tiêu thụ để răn đe những đối tượng đang manh nha, cố tình vi phạm…

Năm 2017, một công bố của Công ty Nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence, thị trường thuốc BVTV tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 6,8%/năm trong giai đoạn 2017-2022. Ước tính, giá trị thị trường thuốc BVTV của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 1,266 tỷ USD vào năm 2022.

Vấn đề đặt ra là trong nước ngành sản xuất thuốc BVTV của chúng ta không đáp ứng đủ hay sao mà nhập nhiều như vậy? Liệu, có bất thường gì không? Số tiền nhập khẩu thuốc BVTV đó, sao không đầu tư cho sản xuất nó để chúng ta biết rõ nguồn gốc, kiểm soát được chất lượng sản phẩm…

Được biết, trong các lĩnh vực sản phẩm nông hóa, thuốc BVTV dạng sinh học tại Việt Nam có khả năng sẽ phát triển nhanh hơn so với thuốc BVTV dạng hóa học, tốc độ tăng trưởng có thể đạt trên 10%/năm trong thời kỳ 2015-2020.

Tính theo dạng sản phẩm, thuốc trừ sâu là lĩnh vực thuốc BVTV lớn nhất tại Việt Nam, tiếp theo là thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ.

Theo số liệu ước tính từ Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm 2017 Việt Nam đã nhập khẩu thuốc BVTV và nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV với tổng giá trị 400 triệu USD, tăng 41% so với năm trước. Chỉ riêng tháng 5/2017, giá trị nhập khẩu thuốc BVTV đã đạt 98 triệu USD.

Trong tổng giá trị thuốc BVTV nhập khẩu vào Việt Nam, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 53%, phần còn lại đến từ các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đức.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã chi mỗi năm khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc BVTV và nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV từ Trung Quốc. Trong số thuốc BVTV được nhập khẩu, thuốc diệt cỏ chiếm 48% (19.000 tấn), thuốc trừ sâu chiếm 32% (16.400 tấn), thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng khoảng 900 tấn.

99% thuốc BVTV tại Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài, chỉ có một lượng nhỏ được sản xuất trong nước, đó là các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học và thảo mộc.

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Cần có cơ chế kiểm soát để người sử dụng đúng mục đích, tốt cho sản phẩm. Ảnh minh họa internet.

Tại sao số lượng thuốc trừ sâu nhập về Việt Nam lặp lại tình trạng “năm sau cao hơn năm trước”?

Theo Lao động, ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT) đưa ra thông tin: Những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 70.000 tấn thuốc thành phẩm trên đồng ruộng. Gần đây các doanh nghiệp (DN) nhập nguyên liệu thuốc BVTV từ Trung Quốc chiếm 85-90%, bởi Trung Quốc là công xưởng sản xuất thuốc BVTV của thế giới (chiếm 40%).

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu BVTV về không chỉ để sử dụng ở Việt Nam mà còn phối trộn, sang chai đóng gói và xuất đi các nước khác như Campuchia (sử dụng đến 80% thuốc BVTV của Việt Nam), Lào, Myanmar, Singapore, Philippines... chứ không phải chỉ để sử dụng toàn bộ cho đồng ruộng Việt Nam. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao Việt Nam nhập ngày càng nhiều nguyên liệu, thuốc BVTV.

N.Hòa


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động