Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:01 | 25/09/2023 GMT+7

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

aa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ dự Tuần lễ Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ dự Tuần lễ Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ
Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chào mừng tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và 46 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam với việc hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, đã được dư luận sở tại quan tâm đặc biệt và đánh giá rất cao.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và chào mừng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ, tổ chức tại Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tối 19/9, ông Todd Frantz - nguyên Trợ lý Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 - 2010 cho rằng, ý nghĩa thông điệp mà Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển tải thực sự phản ánh chiến lược tổng thể của Mỹ đối với Việt Nam, trong đó tập trung thúc đẩy quan hệ đối tác về năng lượng, thương mại, an ninh và điều này có ý nghĩa rất lớn. Mối quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam đã trải qua chặng đường dài và tiếp tục phát triển. Phía Mỹ mong đợi một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hòa bình trong tương lai. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cá nhân ông sau quãng thời gian làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Hai bên đã đạt được rất nhiều bước tiến và ông cho rằng các nhà lãnh đạo của hai nước đã làm tốt công việc của mình, hai nước đang thực sự hợp tác tốt với nhau.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Ông Todd Frantz, nguyên Trợ lý Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 - 2010, đánh giá cao ý nghĩa thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm. Ảnh: Đoàn Hùng - P/v TTXVN tại Mỹ

Các doanh nhân Việt kiều cũng rất hồ hởi trước việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ, mang lại các cơ hội kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước. Ông Trung Chinh - Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt có trụ sở chính tại Washington D.C, cùng chi nhánh tại các bang California và Michigan, bày tỏ rất phấn khởi trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo ông, mặc dù ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ nhưng điều quan trọng là phải có những bước triển khai cụ thể tiếp theo. Sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ chứng tỏ quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong vấn đề kết nối với Mỹ. Đây là những bước cụ thể để biến những tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực. Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt đã lên đề án cụ thể, theo đó sẽ tổ chức diễn đàn về nông nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu nông phẩm vào ngày 16/10 tới. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, cùng với Hội đồng Kinh doanh Australia - Việt Nam,... để đưa các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao về kết nối với các công ty ở Việt Nam.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Georgetown. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trước đó, ngày 19/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và phát biểu chính sách tại thư viện Đại học Georgetown ở thủ đô Washington D.C, được chính giới, các học giả và nhiều sinh viên ở Mỹ đánh giá cao.

David Shear, cựu Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, chia sẻ: “Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất toàn diện và rất chiến lược. Tôi nghĩ rằng bài phát biểu đã nêu các dấu mốc rất tích cực trong quan hệ Việt - Mỹ và tôi kỳ vọng rằng chính phủ và nhân dân hai nước sẽ nỗ lực để hoàn tất kế hoạch của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện và điều này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ”.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear đánh giá bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trường Đại học Georgetown rất toàn diện và chiến lược. Ảnh: Đoàn Hùng - P/v TTXVN tại Mỹ

Trong khi đó, Phạm Vân Nhạc Linh và Hà Khánh Phương, hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Georgetown, cho biết rất ấn tượng với sự kiện Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Phạm Vân Nhạc Linh cho biết: “Sau khi nghe bài phát biểu của Thủ tướng thì tôi cảm thấy Việt Nam và Mỹ đã và đang có những bước phát triển về quan hệ đối ngoại rất đột phá, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà còn cả giáo dục, khoa học công nghệ. Trong tương lai, tôi tin rằng Việt Nam và Mỹ sẽ có thêm nhiều bước tiến mới và sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên”.

Sinh viên Hà Khánh Phương cho biết: “Sự kiện nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện là sự kiện rất trọng đại giữa hai nước và các sinh viên ở trường Đại học Georgetown cũng đã được thông tin về sự kiện này. Đối với những sinh viên Việt Nam như Hà Khánh Phương, các em rất tự hào và hy vọng trong tương lai, với nền tảng quan hệ giữa hai nước, sẽ có thêm nhiều hỗ trợ cũng như nhiều cơ hội để phát triển trong học tập cũng như cơ hội làm việc trong tương lai”.

Theo Kiều Trang - Đoàn Hùng (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/du-luan-my-danh-gia-tich-cuc-chuyen-tham-cua-thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh-20230924220133855.htm

Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị CABIS ở Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị CABIS ở Trung Quốc
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Sáng 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam đón hơn 742.000 lượt du khách Nga, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Đà phục hồi mạnh mẽ này đưa Nga trở thành thị trường gửi khách lớn thứ ba của du lịch Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.
Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Toàn hệ thống Mặt trận hướng mạnh về cơ sở, lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Ngày 9/7 tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức nhằm thảo luận, cho ý kiến vào quy chế hoạt động, chương trình làm việc toàn khóa và các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận trong thời gian tới.
Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp manh mối tìm kiếm liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp manh mối tìm kiếm liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chỉ sau thời gian ngắn phát thông báo kêu gọi cung cấp thông tin về các địa điểm chôn cất liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Mậu Thân 1968, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn từ nhân chứng và người dân, tạo thêm cơ sở phục vụ công tác xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động