Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:31 | 27/01/2022 GMT+7

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022

aa
Năm 2022 được dự đoán sẽ là năm lên ngôi của du lịch thuần chay khi các nhà hàng, khách sạn hay tour du lịch lấy thực vật làm trung tâm đang ngày càng trở nên phổ biến.
Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương 2022 Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương 2022
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ

Đầu năm nay, tạp chí Forbes đã công bố những dự đoán về các xu hướng bền vững của năm 2022. Theo đó, một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu là việc xanh hóa du lịch dựa trên các sản phẩm, dịch vụ lấy thực vật làm trung tâm.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Đồ ăn thuần chay cùng đồ nội thất không sử dụng da và lông vũ của Khách sạn Palmaia - The House of Aia, Mexico. (Nguồn: Palamaia-The House of Aia)

Xu hướng ăn chay lan rộng

Chế độ ăn thuần chay yêu cầu người ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, không bao gồm thịt cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, các sản phẩm từ sữa và mật ong.

Hiện nay, số lượng những người ăn chay và ăn chay thuần vẫn thuộc nhóm thiểu số trên thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc giảm tiêu thụ thịt của họ và hướng tới xu hướng ăn uống “xanh” hơn. Ngay cả Gordon Ramsay - một đầu bếp nổi tiếng từng tự nhận không hứng thú với đồ chay, nay cũng đã trở nên say mê các món ăn chế biến từ thực vật.

Vấn đề môi trường luôn là lý do chính, chẳng hạn các hoạt động chăn nuôi đã tạo ra lượng khí methane đáng kể gây biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc khảo sát của Nielsen năm 2019, 62% người Mỹ cho biết, họ sẵn sàng giảm tiêu thụ thịt vì những lo ngại về môi trường. Nhiều người đã thỏa mãn cơn thèm ăn thịt của họ bằng các loại thịt giả của các nhãn hiệu như Beyond Meat và Impossible Foods.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Thực đơn thuần chay tại khu nghỉ dưỡng Anse Chastenet ở St. Lucia. (Nguồn: Anse Chastenet)

Tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy sử dụng các protein thay thế - Good Food Institute, cho biết, năm 2020 là năm kỷ lục về việc đầu tư vào các lựa chọn thay thế thịt với mức 3,1 tỷ USD, gấp hơn 3 lần con số 1 tỷ USD đầu tư vào năm 2019.

Đặc biệt, ngày càng nhiều người hưởng ứng sáng kiến Veganuary - một chiến dịch ăn chay vào tháng Giêng nhằm làm nổi bật chế độ ăn thực vật trong tháng theo truyền thống.

Du lịch thích ứng với sự thay đổi

Khi việc ăn thuần chay ngày càng gắn liền với du lịch bền vững, ngành công nghiệp du lịch cũng đang dần chuyển mình và thích ứng với sự thay đổi đó bằng cách bổ sung các dịch vụ lấy thực vật làm trung tâm trong nhiều khách sạn, nhà hàng, lễ hội,...

Sự thay đổi đang diễn ra tại các nhà hàng hàng đầu trên khắp thế giới từ Eleven Madison ở thành phố New York đến Jean Georges ở Los Angeles hay Geranium ở Copenhagen.

Joan Roca, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Essentialist - một công ty cung cấp dịch vụ lập kế hoạch du lịch chỉ dành cho hội viên đã đánh giá cao sự thay đổi thực đơn sang đồ chay của Eleven Madison Park. Cô ấy kỳ vọng “ăn uống có ý thức về môi trường” sẽ phát triển hơn nữa vào năm 2022.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Các món ăn đa dạng và thay đổi nguyện vọng của khách hàng tại Four Seasons Resort Punta Mita. (Nguồn: Four Seasons Resort Punta Mita)

Nhận thức được xu thế chuyển dịch đó, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng đang tiếp tục tung ra các gói thực đơn thuần chay và chế biến từ thực vật vô cùng đa dạng.

Khách sạn Aloft của Marriott Bonvoy gần đây đã bổ sung thêm các món ăn sáng thuần chay và bàn buffet chay tại các sảnh lớn ở hơn 150 khách sạn Bắc Mỹ.

Khu nghỉ dưỡng Anse Chastenet ở St. Lucia bắt đầu cung cấp các lớp học nấu ăn thuần chay, nhà hàng thuần chay và nhà máy bia thủ công trong khuôn viên nhằm mục đích sản xuất các loại bia thuần chay tại chỗ từ sắn và trái cây.

Hay Four Seasons Resort Punta Mita ở Mexico cũng đã thực hiện kế hoạch đồ chay của mình khi khu nghỉ dưỡng này thuê đầu bếp thuần chay nổi tiếng Leslie Durso vào năm 2017.

Hiện Leslie cùng Four Season Resort đang cung cấp hơn 200 món trong thực đơn thuần chay, đồng thời tạo ra các món ăn dựa trên tình trạng dị ứng và những hạn chế trong chế độ ăn kiêng của khách hàng.

Các khách sạn cao cấp Peninsula cũng đang chuẩn bị khởi động một sáng kiến chăm sóc sức khỏe mới vào tháng 3, bao gồm các món ăn làm từ thực vật cũng như liệu pháp hương thơm giúp thúc đẩy giấc ngủ.

Justin Francis - đồng sáng lập và giám đốc điều hành Responsible Travel, một công ty về các tour du lịch tập trung vào tính bền vững cho biết: “So với 5 năm trước, chúng ta đã nhận thức rõ hơn về tác động của thực phẩm đối với hành tinh.

Vì vậy, các chuyến đi du lịch thuần chay đã tăng gấp bốn lần trong thập kỷ qua. Khi ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn thân thiện với hành tinh, du lịch đang đáp ứng điều đó”.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Khách sạn thuần chay Koukoumi Hotel tại Mykonos, Hy Lạp. (Nguồn: Mykonos)

Không chỉ là đồ ăn

Dù vậy, thực đơn không phải là khía cạnh thuần chay duy nhất của các khách sạn tiên phong "không động vật". Rất nhiều khách sạn đang tuyệt đối hóa mục tiêu thuần chay bằng cách chỉ sử dụng đồ nội thất và các tiện nghi làm từ thực vật.

Khách sạn Koukoumi tại Mykonos, Hy Lạp được khai trương vào năm 2020 với một nhà hàng thuần chay, một spa chỉ sử dụng dầu mát-xa từ thực vật và các phòng được trang bị nệm thuần chay làm từ xơ dừa.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Emirates Palace đã có kế hoạch mở hai phòng thuần chay vào tháng Hai tới với các quầy bar nhỏ và dịch vụ ăn uống tại phòng.

Hilton London Bankside (London, Anh) cũng đang cung cấp các phòng suite thuần chay được xây dựng bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật, bao gồm sàn tre và đệm da thực vật làm từ dứa. Các loại gối hay các loại ghế da cũng được chế tác hoàn toàn từ thực vật.

Tổng Giám đốc khách sạn James Clarke chia sẻ về loại hình dịch vụ mới này: “Mọi người rất thích nó và đánh giá cao hình thức này. Dù chi phí của nó lên tới 800 USD/đêm, không hề rẻ một chút nào!”.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Tour du lịch ẩm thực thuần chay thăm các chợ thực phẩm, nông dân và nhà hàng tại Tel Aviv. (Nguồn: The New York Times)

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang tích cực bổ sung hàng nghìn chuyến đi thân thiện với người ăn chay như chuyến tham quan 10 ngày dành cho người ăn chay ở Ethiopia, 7 ngày đi bộ đường dài núi lửa ở Guatemala, 8 ngày đi bộ trên tuyết ở Áo,... Đây là một phần trong cam kết “tích cực với thiên nhiên” và không gây hại cho động vật hoang dã của ngành du lịch.

“Tôi nghĩ rằng trong thập kỷ này, chúng ta sẽ thấy các công ty du lịch không chỉ cải thiện trong việc phục vụ ăn chay mà còn tích cực làm việc để cung cấp những món ăn và trải nghiệm tốt nhất” - ông Francis của Responsible Travel nhận xét về xu hướng du lịch thuần chay trong những năm tới.

Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch
Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước
Phương Linh/Baoquocte
Nguồn:

Tin bài liên quan

Similarweb: Trang web quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel lọt top đầu khu vực

Similarweb: Trang web quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel lọt top đầu khu vực

Theo Similarweb đánh giá, xếp hạng trang web quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đã vượt qua website du lịch của Thái Lan, xếp trên nhiều quốc gia khác trong khu vực.
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn công tác Quốc hội Hungary do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Gia tăng liên kết đường bay để thúc đẩy du lịch Việt Nam - Malaysia

Gia tăng liên kết đường bay để thúc đẩy du lịch Việt Nam - Malaysia

Đây là những chia sẻ của bà Nor Hayati Zainuddin, Giám đốc Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tại Việt Nam với Tạp chí Thời Đại trong khuôn khổ “Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam” năm 2024 diễn ra từ 11-14/4, tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Sẽ có 150 gian hàng tại lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2

Sẽ có 150 gian hàng tại lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2

Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 2 mang chủ đề "bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới", có sự tham gia khoảng 150 gian hàng, gồm những thương hiệu bánh mì nổi tiếng trên 50 năm.
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội

Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội, cà phê đường tàu và đền Ngọc Sơn là 3 điểm đến được nhiều du khách quốc tế lựa chọn khi đặt chân tới Hà Nội.
Những điểm đến đẹp nhất Việt Nam theo gợi ý của truyền thông quốc tế

Những điểm đến đẹp nhất Việt Nam theo gợi ý của truyền thông quốc tế

Báo The Sydney Morning Herald của Australia đánh giá Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ ngắn ở Việt Nam, trong khi đó, trang Yahoo! Life of Singapore gợi ý 9 địa điểm đẹp nhất Việt Nam mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S.
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đọc nhiều

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp ...
Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines hợp tác thực thi pháp luật trên biển

Ngày 24/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị song phương lần thứ nhất giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Đô đốc Ronnie Gil L Gavan, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đồng chủ trì hội nghị.
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám cháy tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc.
Vùng 5 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn công tác tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung tại Campuchia

Vùng 5 Hải quân giao nhiệm vụ cho đoàn công tác tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm tuần tra chung tại Campuchia

Sáng 24/4, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức giao nhiệm vụ cho đoàn công tác của Vùng tham gia Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 33 về tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng chủ trì.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Phiên bản di động