Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
12:00 | 24/09/2018 GMT+7

Du học từ THPT học sinh cần phải trang bị những gì?

aa
TĐO-Du học bậc THPT, hãy trang bị cho bản thân một hành trang ngoại ngữ tốt, những kỹ năng sống cơ bản như: Tự lập, tự quyết định và chịu trách nhiệm cho những hành động của mình,…

Cho con đi du học nước ngoài là mong ước của nhiều gia đình, nhằm tạo điều kiện để con phát triển bản thân và tương lai. Do vậy, nhiều phụ huynh đã dành thời gian, công sức để tìm hiểu và lựa chọn nơi có nền giáo dục tốt nhất cho con theo học, tìm mọi cách để cho con đi du học sớm nhất có thể...

Tuy nhiên để đi du học nhất là du học ngay ở bậc THPT, bên cạnh ngoại ngữ, tài chính của gia đình thì thành tích học tập, trải nghiệm xã hội của người học cũng là một trong những vấn đề hiện nay được nhiều trường học của nước ngoài quan tâm đối với du học sinh bậc THPT Việt Nam. Muốn trở thành du học sinh ngay từ cấp THPT, gia đình và học sinh hãy chuẩn bị thật kỹ để tránh “đứt gánh giữa đường”.

Lên kế hoạch từ sớm

Hiện nay thị trường du học từ bậc THPT được nhiều phụ huynh lựa chọn là Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, gần hơn có Singapore. Để lên đường du học từ bậc này, trước đó cả phụ huynh và học sinh phải có một lộ trình dài chuẩn bị. Trong đó, vấn đề đặc biệt cần phải chú trọng đó là ngoại ngữ.

“Bằng IELTS được hầu hết các nước nói tiếng Anh chấp nhận. Do đó, ngay từ năm lớp 8 hoặc sớm hơn, muộn nhất là đầu năm lớp 9, các em đã phải có một vốn ngoại ngữ cơ bản, đảm bảo làm sao đủ điều kiện để các trường nước bạn chấp nhận cho theo học. Mức độ thấp nhất của du học sinh ở bậc này là IELTS phải đạt 5.0”.

Song song với đó, một vấn đề cũng được nhiều trường học nước ngoài quan tâm là thành tích cá nhân của người học. Không đơn thuần chỉ là bảng điểm, rất nhiều trường nước ngoài xét hồ sơ dựa trên thành tích học tập cùng với hoạt động xã hội.

Chính từ những điều này, các trường sẽ đánh giá được khả năng và tố chất của người học, có thể theo học được môi trường năng động cũng như đòi hỏi sự đa dạng của môi trường tại đó hay không. Vì vậy, bên cạnh ngoại ngữ, phụ huynh và học sinh nên quan tâm nhiều đến các hoạt động xã hội, trải nghiệm về các kỹ năng sống.

Một trong những yếu tố tiên quyết để quyết định “giấc mơ du học” đó là tài chính. “Bên cạnh việc chứng minh tài chính để xin visa với đại sứ quán hay lãnh sự quán, hiện nay nhiều trường THPT tại Mỹ, Úc, Canada cũng yêu cầu phụ huynh chứng minh tài chính của mình thông qua việc nộp hết học phí trước khi học sinh nộp hồ sơ xin visa du học, hoặc phải gửi xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm, chứng minh có đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí hay không”.

du hoc tu thpt hoc sinh can phai trang bi nhung gi

Ảnh minh họa.

Định hướng rõ ràng để “không đứt gánh”...

Định hướng ở đây, đó là định hướng về việc học, tư tưởng, lường trước những khó khăn có thể xảy ra ở môi trường học tập mới. “Du học ở bậc THPT, việc xa nhà từ khi mới 15-16 tuổi sẽ là một rào cản lớn đối với các em. Nếu không có sự định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu, đặc biệt là trang bị những kỹ năng sống thì các em sẽ rất dễ bị choáng ngợp, bị sốc trước văn hóa, môi trường mới, chương trình học tập mới và cuộc sống xa nhà. Đã có rất nhiều trường hợp, các em đi và buộc phải quay về Việt Nam vì không chịu nổi những cú sốc đó. Chưa kể, việc bất đồng về ngôn ngữ cũng khiến các em sẽ khó khăn hơn trong sinh hoạt, học tập so với người bản địa”, chuyên gia về du học cho biết.

Vì vậy, nếu có ý định cho con du học từ bậc THPT, phụ huynh cần phải khuyến khích con em mình tự lập sớm trong việc chăm sóc bản thân, tự quyết định và chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Đặc biệt, nên tạo điều kiện cho con em tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm xã hội để các em học được những kỹ năng về giao tiếp, về quản lý cảm xúc, kỹ năng nhờ người khác giúp đỡ và xử lý tình huống. Để các em có thể tự mình xoay xở với cuộc sống mới khi rời xa vòng tay gia đình.

Trong việc xin visa, tùy từng nước có thể có những quy định khác nhau nhưng chung quy lại, phụ huynh cần phải chứng minh được vấn đề tài chính và chứng minh được học sinh ra nước ngoài là nhằm mục đích cho việc học.

Về chứng minh tài chính cho đại sứ quán hay lãnh sự quán thì phụ huynh cần có giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm ít nhất trị giá 1 tỷ đồng Việt Nam gửi trước thời điểm xin visa du học là 6 tháng, chứng minh thu nhập hàng tháng của gia đình để đảm bảo rằng vừa có thể chi trả tiền cho con du học, vừa hoàn tất các sinh hoạt phí của gia đình. Hồ sơ để chứng minh tài chính, thu nhập thường bao gồm hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, giấy phép kinh doanh…

Về chứng minh lý do du học, đối với hầu hết các nước thì học sinh cần có một bản giải trình về kế hoạch học tập chi tiết của mình trước khi nộp hồ sơ để chứng minh về việc học và trở về Việt Nam sau khi học xong. Riêng với nước Mỹ, yêu cầu sẽ khắt khe hơn khi học sinh phải trực tiếp phỏng vấn với Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ, chứng minh được rằng bản thân mình sang Mỹ chỉ với mục đích duy nhất là học.

Về chọn trường khi du học bậc THPT, tại hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, chất lượng đào tạo sẽ tỷ lệ thuận với yêu cầu đầu vào của học sinh và học phí mà phụ huynh chi trả. Riêng tại Singapore, phần lớn các trường công lập sẽ có chất lượng đào tạo tốt và học phí dễ chịu hơn so với các trường dân lập.

Nhưng điều kiện đầu vào từ điểm số, yêu cầu tiếng Anh, thành tích bản thân sẽ cao hơn các trường dân lập. “Căn cứ vào điều kiện tài chính gia đình và khả năng của học sinh mà phụ huynh cân nhắc lựa chọn trường học cho phù hợp”.

Đặc biệt, du học từ bậc THPT, các em sẽ sớm tiếp cận được với các phương pháp giáo dục tiên tiến, sớm được tiếp xúc với môi trường và sinh hoạt ở nước ngoài để dễ dàng theo kịp khi học tiếp lên ĐH.

Tuy nhiên, mặt trái của du học sớm là nếu bản thân các em chưa đủ “độ chín” thì việc bị sốc, bị trầm cảm là không tránh khỏi. “Vì vậy, hãy trang bị cho các em về ngoại ngữ, về cả bản lĩnh trước khi cho các em bơi ra xa…”.

An An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động