Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:13 | 25/03/2020 GMT+7

Du học sinh Việt Nam từ Thụy Sĩ cảm thấy biết ơn vì mang trên mình tấm hộ chiếu xanh

aa
Chúng tôi đã check-in được một chuyến bay khác về thẳng Hà Nội cùng ngày, chuyến bay chỉ dành cho người Việt Nam mang trên mình tấm hộ chiếu màu xanh.
du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh Du học sinh Việt tại Mỹ quyết định không về nước tránh COVID-19
du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh Du khách cách ly Covid-19 tại Huế: Cảm ơn Việt Nam, chúng tôi sẽ trở lại
du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh
Yến Linh là du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Nguyễn Thị Yến Linh hiện đang là sinh viên năm thứ 3 ngành quản trị du lịch khách sạn tại học viên HTMi (Thụy Sĩ), đang được cách ly tại Nho Quan, Ninh Bình sau khi về Việt Nam ngày 20/3. Từ khu cách ly, cô gửi email kể về hành trình trở về của mình và các du học sinh, cũng như tình cảm biết ơn chân thành với những người có trách nhiệm với quê hương.

Ca dịch bệnh đầu tiên xuất hiện ở Thuỵ Sĩ vào ngày 25/2 ở bang Ticino, lúc này tôi đang thực tập ở khách sạn 5 sao Bellevue Palace, Bern. Tình hình dần trở nên xấu đi khi số người xác nhận dương tính với virus Corona tại Thuỵ Sĩ tăng với một tốc độ khó kiểm soát.

Bản thân tôi cũng như các bạn sinh viên khác đều rất lo lắng. Ở bên xứ người một mình, đặc biệt đối với sinh viên ngành du lịch, khách sạn đang thực tập như tôi hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người, trong khi không thể có bất kì một biện pháp phòng tránh nào dù chỉ là găng tay hay khẩu trang, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Ở lại, nếu dương tính với virus, chúng tôi thực sự không biết xử lý thế nào khi chi phí xét nghiệm, khám và chữa bệnh cho người nước ngoài bên Thuỵ Sĩ là rất cao trong điều kiện bảo hiểm chỉ có thể chi trả một phần.

Dịch bệnh ngày càng tăng và dường như mất kiểm soát khi mỗi ngày tăng vài trăm ca nhiễm mới, nhìn lại khả năng tài chính và thu xếp tạm ổn kế hoạch học tập, cuối cùng tôi cùng một nhóm bạn quyết định đặt vé máy bay trở về Tổ Quốc, vì biết rằng nếu ở lại sẽ không có một cơ hội nào nếu nhiễm dịch.

Trước khi ra sân bay Zurich, chúng tôi đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Sĩ rất nhiều lần và nhận được tất cả các thông tin cần thiết về quy định nhập cảnh tại Việt Nam, các giấy tờ cần thiết. Các anh chị ở đại sứ quán cảnh báo chúng tôi về nguy cơ Thai Airways có thể không cho sinh viên lên máy bay nếu không có chứng nhận y tế, và còn kết bạn trên Facebook với tôi để liên lạc nhanh nhất có thể trong trường hợp khẩn cấp. Tôi thấy thật ấm áp khi các anh chị nói: “Đại sứ quán cần phải bảo hộ công dân Việt Nam mà”.

Đúng lịch trình, chuyến bay về Hà Nội sẽ cất cánh sau 1h35p quá cảnh, nhưng… hãng thông báo hủy đột ngột, cho biết Việt Nam quyết định ngừng nhập cảnh. Thai Airways thông báo sẽ không có bất kì một chuyến bay nào về Việt Nam trong ngày hôm ấy.

Lúc này cả nhóm hoang mang, điều quan trọng chắc chắn không phải là có dương tính với virus COVID-19 hay không mà là có thể về đến Việt Nam hay không.Tôi và một số bạn là những người đáp xuống sân bay sớm nhất hôm đó cùng tập hợp những du học sinh và người Việt Nam khác cũng bị huỷ chuyến để tìm hướng giải quyết.

Tất cả đã tính đến chuyện đi đường bộ về, nhưng sân bay yêu cầu bảo hiểm y tế 100,000 USD mới cho nhập cảnh. Rồi tính tìm chuyến bay khác về bất kì thành phố nào của Việt Nam, thậm chí tìm chuyến bay vào 9h sáng ngày hôm sau qua Viêng Chăn (Lào) và từ Viêng Chăn về Việt Nam.

Tôi đã liên hệ với Đại sứ quán qua facebook để xin sự trợ giúp. Các anh chị gửi thông tin chi tiết bao gồm địa chỉ và đường dây nóng của đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, chúng tôi nhận được thông tin phản hồi nếu có chuyện gì xảy ra đại sứ quán sẽ có mặt ở sân bay lúc 2h chiều!

Sau 10 tiếng chờ đợi trong sự lo lắng, không thể không có lúc cảm thấy vô vọng, chúng tôi đã check-in được một chuyến bay khác về thẳng Hà Nội vào 17:30 cùng ngày, chuyến bay chỉ dành cho người Việt Nam mang trên mình tấm hộ chiếu màu xanh.

Chúng tôi biết để có thể lên được chuyến bay vào lúc 5h30 chiều ngày hôm đó, sự trợ giúp và tác động từ phía Đại sứ quán và các ban ngành không hề nhỏ. Chúng tôi thật sự biết ơn về điều đó. Đó là lần đầu tiên tôi rơi nước mắt khi máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài “Mẹ ơi, chỉ cần về đến Việt Nam là con có thể thở rồi!”

Khu cách ly của chúng tôi bây giờ trong doanh trại quân đội, dù điều kiện cơ sở vật chất có thể không được trang hoàng đẹp đẽ như ở kí túc xá Đại học Quốc gia hay các nơi khác, nhưng thật sự bản thân tôi thấy vui lắm.

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh
24h đầu tại khu cách ly, một nửa đội cùng đồng hành từ khi ... bị hủy chuyến ở sân bay Băng cốc và về nơi cách ly.

Cơm ngày ba bữa được phục vụ tận tình, đồ đạc được các anh bộ đội chuẩn bị từ bàn chải đánh răng, đôi dép tổ ong đến xà phòng tắm. Hơn nữa ở đó luôn có tiếng cười, tiếng cười của những con người từ nước ngoài về chung hoàn cảnh, tiếng cười của các anh bộ đội và tiếng cười khi cả doanh trại liên hoan văn nghệ với nhau.

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh
Những người lính "chống dịch như chống giặc" nhưng luôn mang lại niềm vui, cảm giác bình yên cho những người trở về.

Bản thân tôi cũng như các du học sinh, sinh viên và người lao động trở về từ nước ngoài muốn gửi một lời cảm ơn chân thành tới các Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Ngoại Giao và Nhà nước vì đã luôn hỗ trợ và không bỏ rơi chúng tôi trong mọi hoàn cảnh.

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh
Có cả nước vối và nước muối trong khu cách ly.

Và tôi cũng tin Thụy Sĩ sẽ đủ mạnh để khôi phục mọi thứ trở lại như bình thường, dù thiệt hại do đợt dịch này gây ra không hề nhỏ. Hy vọng tháng 9 này trở lại, tôi sẽ thấy được một Thuỵ Sĩ xinh đẹp, vững vàng mà tôi luôn yêu mến.

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh 18 du khách Pháp, Bỉ cách ly ở Hội An viết thư tay bày tỏ lòng biết ơn

Chuyến du lịch Việt Nam bị đảo lộn vì COVID-19 nhưng bù lại, nhiều nhóm khách nước ngoài đón nhận một bất ngờ: được nhiều ...

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh Du học sinh Việt tại Bỉ, Pháp tự học trực tuyến để phòng tránh COVID-19

Từ đầu tháng 3 đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Bỉ và Pháp, nhiều du học sinh đã nghiêm túc chấp hành ...

du hoc sinh viet nam tu thuy si cam thay biet on vi mang tren minh tam ho chieu xanh 29 du khách Hồng Kông gửi lời cảm ơn Đà Nẵng sau khi hết cách ly COVID-19

Ngày 22/3, 29 du khách quốc tịch Hồng Kông ở khách sạn Vanda sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày đã gửi lời cảm ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động