Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:46 | 03/04/2020 GMT+7

Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: Chấp hành quy định chống dịch nghiêm ngặt là chìa khóa thành công trước COVID-19

aa
Trước tình hình COVID-19 bùng phát, du học sinh Nguyễn Quang Hùng đã tập trung học online, trang bị thông tin cần thiết, tuân thủ nghiêm túc những quy định của nhà trường. Với Hùng đây là cách tốt nhất để thể hiện tinh thần trách nhiệm của một lưu học sinh Việt Nam với đất nước sở tại và với chính Tổ quốc mình.
du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19 Tâm sự của những du học sinh Việt ở tâm dịch nước ngoài
du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19 Sinh viên Việt Nam tại Nga nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19
du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19
Nghiên cứu sinh Quang Hùng trong khuôn viên nhà trường ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: VOV)

Nguyễn Quang Hùng, nghiên cứu sinh hệ thạc sĩ của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, là một trong năm du học sinh Việt Nam chọn ở lại chứ không về nước trong đại dịch COVID-19. Do là năm đầu sang Trung Quốc học tập, Hùng vốn định ở lại để cảm nhận cái Tết đầu tiên nơi xa xứ. Nhưng dịch bệnh bất ngờ bùng phát tại Vũ Hán và nhanh chóng lan ra khắp các tỉnh, thành ở Trung Quốc đã phá vỡ mọi dự định ban đầu.

Mọi sinh hoạt và học tập trong khuôn viên trường

Đã vài tháng nay Hùng chỉ biết đến khuôn viên trường, tất cả sinh hoạt thường nhật kể từ khi nhà trường áp dụng quy định hạn chế đi lại gần như chỉ gói gọn trong ký túc xá, căng tin và siêu thị. Mọi việc không đáng sợ như người ngoài vẫn nghĩ.

Hùng chia sẻ: "Dịch COVID-19 xảy ra ở Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và học tập của em trong thời gian qua, tuy nhiên không phải tất cả đều diễn ra một cách tiêu cực. Tuy không thể ra ngoài suốt gần 2 tháng nhưng vì khuôn viên trường rất rộng nên cảm giác bí bách tuy có nhưng không nghiêm trọng"

"Việc học của em vẫn thực hiện theo đúng tiến trình từ 26/2, tuy nhiên phải sử dụng hình thức học online. Ban đầu chưa quen nhưng dần đã thích ứng được bằng cách tái sắp xếp thời gian biểu, chủ động về tài liệu và nhờ thầy cô giúp đỡ. Cuối cùng, gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè thường xuyên hỏi thăm, nên em nghĩ rằng trong đợt dịch này người ta không phải đang xa cách nhau, mà xét từ một góc độ nào đó chúng ta đang xích lại gần nhau hơn về mặt tinh thần. Điều đó làm em thấy ấm áp hơn, vững vàng hơn" Hùng nói thêm.

Quy định nghiêm ngặt

Mặc dù giờ đây (cuối tháng 3, đầu tháng 4) tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung đã tốt lên rất nhiều, nhưng ngôi trường nơi Hùng đang theo học vẫn siết chặt quản lý, thậm chí còn nghiêm ngặt hơn do liên tục có các ca bệnh nhập cảnh.

du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19
Nhà ăn trong trường của Quang Hùng thực hiện nghiêm quy định mỗi người một bàn (Ảnh: VOV)

Theo đó, việc đo thân nhiệt đã tăng từ 1 lên 2 lần/ngày, chưa kể mỗi lần ra vào ký túc xá lại phải đo. Khuyến cáo hạn chế tối đa tụ tập đông người và quy định giữ khoảng cách tối thiểu từ 1-2m tại nơi công cộng là điều không bàn cãi. Thậm chí, nhà trường còn tuyên bố sẽ kỷ luật những du học sinh nào cố tình đến Trung Quốc trước khi trường mở cửa trở lại.

Việc hạn chế đi lại cũng được thực hiện tối đa. Trừ các trường hợp đặc biệt, như ra sân bay hoặc bị sốt phải đưa đến các cơ sở y tế, còn lại gần như không có một lý do nào được chấp nhận cho việc ra khỏi khuôn viên trường. Nếu thật cần thiết, phải thông báo với giảng viên phụ trách và phải được sự đồng ý.

Hùng bảo mặc dù vẫn khá lo lắng nhưng bạn luôn tin tưởng và hy vọng các biện pháp của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả. Đó cũng là một trong những lý do mà Hùng và một số bạn nghiên cứu sinh quyết định ở lại Bắc Kinh, ngay cả khi dịch ở đây bùng phát mạnh.

Lựa chọn có trách nhiệm với Tổ quốc mình

Hùng nói: "Sau khi bùng phát dịch, em thấy các biện pháp chống dịch của Bắc Kinh và trường rất nghiêm túc, nên cảm thấy yên tâm hơn. Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã rất quan tâm đến du học sinh còn ở lại Bắc Kinh. Ngày 26/1 một nhóm “người Việt ở lại Bắc Kinh qua Tết” đã được lập trên nền tảng Wechat, có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán, để theo dõi tình hình sức khỏe và việc di chuyển. Các phương thức liên lạc với Đại sứ quán cũng như đường dây nóng hỗ trợ công dân cũng làm em cảm thấy khá yên tâm. Ngoài ra, em khá ấn tượng với thông điệp của Việt Nam “Chính phủ không bao giờ bỏ rơi bạn”.

Với Hùng, quyết định ở lại là kết quả của việc suy nghĩ cẩn trọng và có trách nhiệm. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin từ phía Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà khoa học, Hùng theo dõi diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch của Trung Quốc, nhà trường và cả ở trong nước, cũng như xem xét đến khả năng lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng khi thực hiện chuyến bay về nước. Chính sự quan tâm và cam kết của chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã giúp Hùng đi đến quyết định tiếp tục ở lại Bắc Kinh kể cả khi dịch lây lan nhanh và phức tạp.

Trong những ngày tới, Hùng vẫn sẽ cùng với các bạn du học sinh Việt Nam khác tuân thủ nghiêm túc những quy định của nhà trường. Với bạn, đây là cách tốt nhất để thể hiện tinh thần trách nhiệm của một lưu học sinh Việt Nam với đất nước sở tại và với chính Tổ quốc mình.

du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19 Thính giả Trung Quốc: Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19

“Từ đáy lòng mình, chúng tôi mong tình hình Việt Nam sẽ tốt lên. Việt Nam ơi, cố lên nhé!”. Đó là những tâm sự ...

du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19 Sugoi phát miễn phí 2000 khẩu trang cho người Việt Nam trong vùng tâm dịch tại Nhật Bản

Trước tình hình dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra ngày càng lây lan khó kiểm soát tại Nhật Bản, Cộng đồng người Việt Nam ...

du hoc sinh viet nam tai trung quoc chap hanh quy dinh chong dich nghiem ngat la chia khoa thanh cong truoc covid 19 Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc thăm và tặng quà Trung tâm cách ly người từ vùng dịch trở về

Vừa qua, Chủ tịch hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, sư ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nguyễn Bích Ngọc - người lan tỏa cảm hứng du học Trung Quốc cho bạn trẻ Việt

Nguyễn Bích Ngọc - người lan tỏa cảm hứng du học Trung Quốc cho bạn trẻ Việt

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã tìm thấy con đường thực hiện ước mơ của mình thông qua các chương trình hợp tác giáo dục Trung Quốc - Việt Nam. Nguyễn Bích Ngọc, sinh năm 2000 tại Hà Nội, là một trường hợp như vậy.

Các tin bài khác

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động