Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ vừa đã chủ trì Cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban ASEAN Bern (ACB) trong năm 2020 với sự tham dự của Đại sứ các nước Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia tại Bern và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực của Campuchia, Phó Đại sứ Myanmar tại Geneve.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự ...

Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền rà soát các nội dung cần triển khai trong năm 2020 Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền rà soát các nội dung cần triển khai trong năm 2020

Từ ngày 23-25/11/2020 đã diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo hình ...

Đây là cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACB của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trên cương vị Chủ tịch ACB, Đại sứ Lê Linh Lan đã cập nhật cho ACB về các nỗ lực khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19 để thu xếp tổ chức một số hoạt động ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch nửa cuối năm 2020, theo đúng tinh thần Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 "Gắn kết và Chủ động thích ứng."

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu với làn sóng thứ 2 diễn ra vào tháng 10 và tháng 11, đúng thời gian dự kiến tổ chức các hoạt động trực tiếp của ACB với Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và thăm làm việc Tập đoàn dược phẩm Novartis, các đối tác sở tại đều đề nghị hoãn lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đại sứ các nước Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Thái Lan đều bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian vừa qua, lo ngại tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát cho đến khi có vắcxin; đề xuất chuyển sang tổ chức hình thức trực tuyến đối với một trong số những hoạt động trên.

Đối với những hoạt động quan trọng khó có thể tiến hành trực tuyến, trước mắt ACB sẽ giữ liên hệ qua trao đổi Công hàm, Thư Ngoại giao, hướng tới khả năng thu xếp gặp trực tiếp sau khi Thụy Sĩ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 và quy định về tổ chức sự kiện.

Về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11 vừa qua, Đại sứ Việt Nam thông báo những kết quả chính của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, những sáng kiến và thành quả quan trọng trong ứng phó với đại dịch COVID-19, xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối, đẩy mạnh hợp tác văn hóa-xã hội, đẩy mạnh quan hệ đối tác.

Nhìn tổng thể, bất chấp những thách thức chưa có tiền lệ do đại dịch COVID-19, Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp với những dấu ấn thành tựu hợp tác quan trọng.

Cuộc họp cũng tập trung đánh giá về dấu mốc quan trọng của ASEAN trong thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối với việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), triển vọng của hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này, những tác động kinh tế và chính trị đối với khu vực cũng như trong quan hệ với các đối tác kinh tế ở châu Âu đặc biệt là Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU).

ĐSQ Việt Nam tại Thụy Sĩ chủ trì họp trực tuyến Ủy ban ASEAN ở Bern | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)
Cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB) của Việt Nam. Ảnh: Tố Uyên

Các Đại sứ ACB đều bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Việt Nam đã có những nỗ lực lớn, linh hoạt và đầy sáng tạo trong chủ trì tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp ý nghĩa vào việc tăng cường đoàn kết ASEAN cùng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu tác động đối với phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ cấu hợp tác đa phương ở khu vực, tạo cơ sở thuận lợi để ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế khu vực.

Cuộc họp Đại sứ ACB nhất trí với dự kiến của Việt Nam sẽ tổ chức thêm các buổi trao đổi trực tuyến, hoặc trực tiếp nếu điều kiện cho phép.

Theo thông lệ, dự kiến Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch ACB cho Philippines vào tháng 1/2021.

Được biết, trong Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ACB cho Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan trân trọng cảm ơn các nước ASEAN đã bày tỏ tin tưởng và tín nhiệm cao, đồng thời nêu dự kiến chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ Việt Nam là chủ tịch ACB.

Phát biểu tại cuộc họp về những nỗ lực của Việt Nam trong việc khống chế dịch bệnh, đồng thời nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực trong bối cảnh đại dịch diễn biến hết sức phức tạp, Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật quyết tâm, biện pháp quyết liệt và những kết quả tích cực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID-19, duy trì đối thoại với các quốc gia thông qua các hình thức trao đổi trực tuyến; tăng cường hợp tác và chia sẻ với các nước trong thời kỳ dịch bệnh đặc biệt là hỗ trợ, trao tặng các nước ASEAN và bạn bè quốc tế khẩu trang và các vật tư y tế trong điều kiện khắc phục khó khăn, chủ động tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và ASEAN+3 trực tuyến.

Đặc biệt, Việt Nam đã thúc đẩy ASEAN thống nhất triển khai những biện pháp mạnh mẽ và kịp thời như: Lập Quỹ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19; Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của khu vực; Xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh ASEAN; Triển khai các chương trình, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và xã hội sau dịch bệnh của khu vực.

Đây là những nỗ lực và đóng góp tích cực của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN cùng các quốc gia thành viên và đối tác ASEAN trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch và phục hồi kinh tế.

Bày tỏ cảm ơn lời chúc mừng của ACB về thành công ấn tượng của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Đại sứ Lê Linh Lan chia sẻ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và sự tham dự của Lãnh đạo 10 nước ASEAN.

Hội nghị đã công bố “Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 36”; thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang thay đổi.

Hội nghị cũng nhấn mạnh tinh thần tăng cường đoàn kết, hợp tác và thống nhất, hội nhập kinh tế, nâng cao nhận thức, bản sắc và năng lực chủ động thích ứng của ASEAN, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi tăng cường xây dựng lòng tin, tự kiềm chế và tránh các hành động làm phức tạp tình hình và giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020 ...

TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 TS. Balaz Szantos: Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 37

Đó là nhận xét của TS. Balaz Szantos, giảng viên Bộ môn Khoa học chính trị, Trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong cuộc trả ...

In bài viết

Truyền hình