Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:14 | 31/12/2024 GMT+7

Đóng cửa tại 1.266 điểm, chỉ số VN-Index tăng 12,11% trong năm 2024

aa
Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2024 đã kết thúc với trạng thái thanh khoản thấp. Sắc đỏ xuất hiện lấn lướt trên HOSE trong khi nhóm Ngân hàng cũng dịch chuyển dòng tiền một cách âm thầm.
Chứng khoán KAFI hoàn tất tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng, dấu ấn rõ nét hơn của UNIBEN
Chứng khoán DNSE chào bán 300 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Đóng cửa tại 1.266 điểm, chỉ số VN-Index tăng 12,11% trong năm 2024

Định vị thị trường

Khá nhiều thị trường chứng khoán châu Á cùng khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2024 trong sắc đỏ như NIKKEI 225 (-0,96%), TWSE (-0,67%), KOSPI (-0,22%), SHCMP (-1,63%).

Diễn biến đi ngược lại xu hướng chung cũng không xuất hiện ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số VN-Index giảm 0,41% xuống 1.266,78 điểm. Qua đó, có năm tăng trưởng thứ 2 liên tiếp với thành tích +12,11%.

Chất xúc tác

Trong những ngày cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã thường xuyên có các phiên bơm ròng vào hệ thống. Trong ngày hôm qua, NHNN bơm ròng 7.110 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở. Trạng thái giao dịch đang có 84.999,91 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố, có 62.780 tỷ đồng tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên những hoạt động điều hành của NHNN chủ yếu được hướng đến nền kinh tế hơn là làm thay đổi tình trạng kém sôi động của thị trường chứng khoán. Quy mô khớp lệnh của HOSE đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp xuống còn 407 triệu đơn vị. Mức thấp nhất trong vòng 6 phiên trở lại đây.

Cùng với đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng không còn duy trì lực mua như 2 phiên vừa qua. Khối này đã chuyển sang bán ròng hơn 300 tỷ đồng với VCB (-131,4 tỷ đồng), BID (-72 tỷ đồng), STB (-70 tỷ đồng), HDB (-47,05 tỷ đồng) đứng đầu ở chiều bán ra. Tuy nhiên, một số mã như FRT (+72 tỷ đồng), CTG (+67,3 tỷ đồng) cũng được mua ròng trên 50 tỷ đồng.

Đóng cửa tại 1.266 điểm, chỉ số VN-Index tăng 12,11% trong năm 2024

Khối ngoại bán ròng gần 92.000 tỷ đồng trong cả năm 2024.

Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm hơn 9% trong 2 chiều mua/bán của HOSE.

Vận động thị trường

Trong các phiên trước, thị trường thực tế đã vận động khá ảm đạm nếu như không xuất hiện 4 cổ phiếu Ngân hàng tạo điểm nhấn với các nỗ lực phá đỉnh. Tuy nhiên, ở phiên hôm nay, các mã này cũng đã buộc phải hạ nhiệt trong đó HDB (-4,3%) giảm sâu nhất kế đến là CTG (-2,8%), STB (-2,5%), LPB (-1%).

Chỉ số VN-Index đã có hầu hết thời giao dịch của phiên ở trọng thái "đỏ điểm". Mức đóng cửa cuối phiên cũng là thấp nhất, giảm 5,24 xuống 1.266,78 điểm (-0,41%). Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 11.560 tỷ đồng.

Thực tế, trong phiên ATC, một số cổ phiếu lớn như ACB (+1,6%), BCM (+1,6%), FPT (+1,3%), MBB (+1,2%), TCB (+1%) đã có nỗ lực kéo lại từ tiền lớn. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ những cổ phiếu này là chưa đủ để triệt tiêu những áp lực giảm.

Sắc đỏ xuất hiện lấn lướt trên HOSE với 52% mã giảm giá. Các mã giảm sâu nhất là YEG (-7%), KHP (-6,97%) đều là những cổ phiếu "ngách" đã tăng giá mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây. YEG hiện đã giảm sàn 3/4 phiên giao dịch gần đây còn KHP giảm sàn liên tiếp 2 phiên.

Thực tế, số đông các cổ phiếu trên HOSE đều giảm giá không đáng kể như BAF (-0,53%), HCM (-0,68%), DXG (-1,27%), KDH (-0,14%), KBC (-0,18%), CSV (-0,87%), TCH (-0,66%), PVT (-0,89%), DGW (-0,99%)…

Nhìn chung, chỉ số VN-Index đã khép lại phiên cuối năm với trạng thái giao dịch "cầm chừng". Tính chung cả năm, VN-Index đã tăng 12,11%, qua đó có 2 năm liên tiếp tăng trưởng dương. Trong năm 2023, chỉ số đã tăng được 12,2%.

Với 2 sàn còn lại, năm 2024 lại có những kết quả trái ngược. Chỉ số HNX-Index đã giảm 1,56% trong năm vừa qua còn UPCoM-Index đã tăng 9,21%.

Chứng khoán ACBS đã được UBCK chấp thuận cho đợt tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng Chứng khoán ACBS đã được UBCK chấp thuận cho đợt tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Những nhân tố nội đang khuấy động ngành Chứng khoán Những nhân tố nội đang khuấy động ngành Chứng khoán

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025 -2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

Ngày 13/6, hưởng ứng Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức công bố triển khai chương trình tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động