Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ vừa phối hợp với Quỹ Châu Á (TAF- The Asia Foundation) công bố thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp Thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (MRBN - Mekong Delta Resilient Business Network).
Chính phủ nhanh chóng, khẩn trương xử lý công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt Chính phủ nhanh chóng, khẩn trương xử lý công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt
Hơn 1 triệu người di cư khỏi Đồng bằng sông Cửu Long Hơn 1 triệu người di cư khỏi Đồng bằng sông Cửu Long

Đây là mạng lưới đầu tiên tập hợp các doanh nghiệp tham gia để bàn về các giải pháp nâng cao năng lực kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách trước ảnh hưởng của BĐKH.

Đồng bằng sông Cửu Long: Thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu
Đại diện VCCI chi nhánh Cần Thơ.

Theo VCC Cần Thơ, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong 7 vùng kinh tế của cả nước bởi tác động của BĐKH, nghiêm trọng nhất là tình trạng hạn hán, ngập lụt và xâm nhập mặn, điều này đã và đang đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ cho sự phát triển kinh tế của toàn vùng và đời sống dân sinh khu vực.

Nhận thấy tầm quan trọng của doanh nghiệp trong đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách liên quan tới BĐKH; VCCI Cần Thơ đã đề xuất sáng kiến thành lập mạng lưới các doanh nghiệp trong vùng ĐBSCL, ý tưởng đã được thống nhất, ủng hộ và tài trợ của Quỹ Châu Á (TAF) và UPS Foudation.

Đồng bằng sông Cửu Long: Thành lập Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Các thành viên Ban Điều hành Mạng lưới từ các đầu cầu trực tuyến.

MRBN được công bố thành lập sau gần 1 năm chuẩn bị kỹ lưỡng trong thiết kế chương trình hành động, cùng với sự nhiệt tình và tâm huyết của các thành viên Ban điều Mạng lưới là đại diện các tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ thích ứng, logistics.

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI tại Cần Thơ cho biết, mục tiêu của mạng lưới nhằm xây dựng một cộng đồng gồm nhiều bên liên quan để kết nối doanh nghiệp với các nhà khoa học và những người hoạch định chính sách trong việc xây dựng năng lực thích ứng với BĐKH cho doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Lam, mạng lưới có chức năng và nhiệm vụ hỗ trợ thông tin, kỹ thuật về thích ứng và ứng phó BĐKH; hợp tác, tăng cường các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tăng cường vai trò doanh nghiệp khi xây dựng, phản biện chính sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội liên quan đến thích ứng BĐKH.

“Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19 “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19
Với mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh gặp khó trong thời gian TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, Tuổi trẻ Thành phố, Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Công đoàn ngành Giáo dục Cần Thơ phối hợp tổ chức “Chuyến xe yêu thương” hỗ trợ đến với nơi cần trong đại dịch Covid-19.
Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19 Nhiều địa phương ở miền Tây có ca nghi mắc Covid-19
Đến trưa nay 8/7, các địa phương ở miền Tây như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau... đêu ghi nhận có ca nghi mắc Covid-19 mới.
Cần Thơ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hộ gia đình để ứng phó với tác động của BĐKH Cần Thơ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hộ gia đình để ứng phó với tác động của BĐKH
Ngày 21/5, Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện phương án “Xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ gia đình để ứng phó với nguy cơ ngập lụt và tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH)”.
Việt Nam đề xuất xây dựng Tuyên bố về môi trường và BĐKH Việt Nam đề xuất xây dựng Tuyên bố về môi trường và BĐKH
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13) sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội. Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đề xuất sáng kiến xây dựng Tuyên bố Chương trình nghị sự bền vững môi trường và biến đổi khí hậu ASEAN sau năm 2015.
In bài viết

Truyền hình