Đơn xin đánh thuế những… kẻ chém gió, "nhà đạo đức" mạng xã hội
Kính gửi…Thú thật tôi cũng không biết nên kính gửi ai nữa.
Dạo này cuộc sống của tôi đảo lộn vì những kẻ chém gió nhan nhản khắp nơi. Dưới quê, bố mẹ tôi bị một tập đoàn kinh doanh đa cấp thổi vào đầu giấc mơ 1 tháng kiếm vài tỷ, thế là bán sạch đàn lợn chạy theo chúng, rồi ôm nhau mà khóc khi chúng đột nhiên biến mất.
Vợ tôi nghe lời mấy kẻ chém gió trên Facebook về chế độ giảm cân thần thánh, 1 tháng đốt 10 kg mỡ mà không cần tập luyện gì cả. Rốt cuộc ngộ độc thực phẩm nằm viện cả tuần, quả là cũng có giảm vài kg.
Còn tôi đợt vừa rồi đi công tác Nhật Bản về, thấy nước Nhật văn minh quá về kể cho bà con lối xóm nghe, bị họ mắng cho té tát vì cái tội: Gớm, anh đi tây rồi về chê Việt Nam lạc hậu à? Bố mẹ tôi ở quê cũng mang tiếng lây.
Dân ta ngộ thật. Hễ có chuyện gì liên quan tới các quy chuẩn văn hóa, đạo đức trên mạng thì hùa nhau vào lên án.
Trong những dòng comment, họ có thể trích ra hàng tá những quy chuẩn từ cổ chí kim để kết tội nạn nhân.
Nói đâu xa: Đám cưới của anh Trấn Thành và cô Hari Won dù kết thúc vài ngày rồi vẫn bị cư dân mạng đào bới chuyện cô ca sỹ Hàn Quốc bỏ rơi anh rapper Tiến Đạt, chạy theo anh Thành.
Họ cho rằng như thế là cạn tàu ráo máng, qua cầu rút ván, thấy lợi quên nghĩa… Nói chung, họ áp đặt rất nhiều chuẩn mực đạo đức lên đầu cô Hari.
Tôi chỉ ước giá như những người lên án cô Hari làm được 10% những gì họ viết trên Facebook thì tốt biết mấy, có lẽ chúng ta sẽ sống trong một môi trường vô cùng lý tưởng.
Hóa ra họ chém gió cả. Chuẩn mực áp đặt cho người khác thì chẳng có vấn đề gì, nhưng họ có hành động theo chuẩn hay không lại là chuyện khác.
Trên mạng, ai cũng có thể tự mở một phiên tòa lương tâm, tự mình đóng cả thẩm phán, luật sư và hội đồng chấp pháp. Trước tòa, luật pháp như sơn, mọi thứ minh bạch, trắng đen rõ ràng.
|
Khị "nữ ninja" vượt đèn đỏ, họ bị chỉ trích rất nhiều. Còn nếu đó là một người đàn ông thì...(Ảnh minh hoạ)
Ví dụ: Nhiều anh đóng vai thẩm phán lên án phụ nữ mặc đồ ninja cưỡi Lead đi bậy, vượt đèn đỏ, tấp lề không xi nhan, đi ngược chiều. Họ quả là những con người đầy ý thức.
Nhưng không hẳn đâu. Họ cứ lên án vậy thôi, vì được số đông hưởng ứng. Nhưng khi tham gia giao thông, chưa chắc họ đã không vượt đèn đỏ, không đi ngược chiều, thậm chí hành xử còn tệ hơn vì tay lái đàn ông dĩ nhiên là chắc hơn phụ nữ và độ liều cũng cao hơn.
Liệu có phải do họ không đi Lead và không mặc áo chống nắng nên không bị xã hội lên án chăng? Hay do pháp luật không đánh thuế những kẻ chém gió nên bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà đạo đức trên mạng xã hội?
Vậy nên tôi viết đơn này mong ai đó có trách nhiệm đề xuất thu thuế thật nặng những kẻ chém gió, để ngăn ngừa những kẻ đi khắp nơi đóng vai nhà đạo đức, nhưng bản thân hành xử ngoài xã hội thì trái ngược hoàn toàn.
Nó tạo ra một thói quen vô cùng lệch lạc cho thế hệ sau này – những người không cần hành xử văn minh, mà chỉ cần biết đôi chút về văn minh để chém gió là đủ.
Đó là còn chưa kể tới những nạn nhân trực tiếp như vợ tôi, vì tin những câu chém gió về loại thuốc giảm cân thần kỳ nào đó, mà phải nhập viện vì ngộ độc.
Ở những quốc gia văn minh, người ta sẽ không tin những gì anh viết cho đến khi trực tiếp chứng kiến anh làm điều đó. Mất lòng tin, đó là mức phí mà những kẻ chém gió phải trả và tôi nghĩ, Việt Nam cũng nên thu dần đi là vừa.
Bảo Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Đọc nhiều
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




