Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
02:35 | 27/01/2022 GMT+7

Đón Tết giữa trùng khơi

aa
Thời khắc thiêng liêng của năm mới, những người lính cảnh sát biển vẫn tiếp tục lênh đênh trên đầu con sóng làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển tổ quốc và là chỗ dựa cho những ngư dân bám biển ra khơi.
Nhiều hoạt động chăm lo nhân dân khu vực biên giới An Giang đón Tết Nguyên đán Nhiều hoạt động chăm lo nhân dân khu vực biên giới An Giang đón Tết Nguyên đán
Từ ngày 21 đến 23/1, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng An Giang đã tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho các cơ sở tôn giáo, các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo khu vực biên giới.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ
Tối 21/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng xuân Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Mỹ, trong đó có các đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cùng nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam.
Đón Tết giữa trùng khơi
Huấn luyện cấp cứu trên biển.

Khởi hành ngày giáp Tết

Đại úy Lại Vĩnh Đại, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát 8003 (Hải đội 111, Hải đoàn 11 Cảnh sát biển vùng 1) kể lại Tết Tân Sửu 2021, theo kế hoạch, tàu của anh sẽ thực hiện chuyến tuần tra trên biển. Trước ngày tàu xuất phát, hầu hết các anh em tham gia chuyến công tác này đều được cấp trên bố trí cho nghỉ phép về với gia đình.

Để chuẩn bị ra khơi, tàu cũng phải chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm cho chuyến đi 45 ngày lênh đênh trên biển. Ngoài nhu yếu phẩm, lần này anh em cũng sắp sẵn lá dong, đậu xanh, gạo nếp và cả những chú lợn cũng được đi cùng tàu để giáp Tết sẽ gói bánh chưng, bó giò...

Trước ngày tàu nhổ neo lãnh đạo tư lệnh vùng xuống giao nhiệm vụ và gặp gỡ động viên từng cán bộ chiến sĩ.

Ngày 20 tháng Chạp, tàu nhổ neo rời bến đưa theo 30 cán bộ chiến sĩ ra khơi. Vài giờ sau đất liền chỉ còn là một dải mờ xanh, phía trước là những con sóng lừng cuối năm nối nhau ào ạt vỗ vào mạn tàu.

Trên tàu cán bộ chiến sĩ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhưng chắc chắn ai nấy đều thầm đếm mỗi ngày khi Tết đến gần. Giáp Tết, tổ hậu cần mổ lợn lấy thịt làm nhân bánh chưng rồi vo gạo rửa lá dong, ngâm đậu xanh. Và khi những chiếc bánh chưng vuông vắn được xếp vào nồi thì không khí Tết cũng đã tràn ngập con tàu.

Hai chiến sĩ khéo tay đã chuẩn bị trước vài cành cây khô, giờ đây cùng với những giấy màu đã cắt thành những cành đào hoa đỏ thắm, cành mai vàng rực. Trên tàu sóng to gió lớn tạt nước mặn không ai dám mua hoa thật nên đành phải làm bằng hoa giả.

Khi những chiếc bánh chưng nghi ngút khói được vớt ra cùng những chiếc giò mỡ được treo lên thì trong phòng truyền thống cũng đã được trang hoàng tươm tất. Một tấm băng rôn có dòng chữ “Mừng Đảng mừng Xuân mừng đất nước đổi mới” treo chính giữa phòng. Một cây lớn treo những hộp nhỏ xíu trong đựng những câu hỏi đố vui chuẩn bị sẵn cho phần hái hoa dân chủ.

Đón Tết giữa trùng khơi
Cán bộ tàu tác nghiệp hải đồ cho chuyến đi.
Đón Tết giữa trùng khơi
Kiểm tra thiết bị để sẵn sàng lên đường.

Đón giao thừa giữa đại dương

Sát giờ giao thừa, kíp trực gồm 10 cán bộ chiến sĩ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ. 20 người còn lại tề tựu tại phòng truyền thống. Các cán bộ chiến sĩ nghe Tư lệnh Cảnh sát biển chúc Tết. Sau khi nghe Chủ tịch nước chúc Tết trên truyền hình là đến phần giao thừa của tàu. Các cán bộ chiến sĩ cùng chúc nhau một năm mới nhiều sức khỏe hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau phần văn nghệ các cán bộ chiến sĩ gọi điện chúc Tết cho gia đình và người thân. Đại úy Đại là con của gia đình có 4 anh em nhưng tất cả đều xa nhà. Căn nhà ở vùng quê Hà Tĩnh chỉ còn lại hai bố mẹ già. Trong 4 anh em có lẽ Đại lại là người ở xa nhất khi anh lênh đênh trên biển. Chàng thuyền trưởng ngoài 30 tuổi ăn sóng nói gió vẫn là lính phòng không. Anh chia sẻ, bố mẹ cũng mong mình có người yêu rồi lập gia đình nhưng các cụ không nói ra. Giao thừa các cụ cũng chỉ bảo: “Con cố gắng giữ gìn sức khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đại chia sẻ, với mình đây là cái Tết thứ 3 trên biển nên cũng đã quen, nhưng một nhiệm vụ quan trọng khác của thuyền trưởng là phải lắng nghe, nắm bắt tâm tư của anh em, nhất là những tân binh lần đầu xa nhà. Các chàng lính trẻ bình thường thì ngổ ngáo mạnh mẽ là thế nhưng thời khắc giao thừa thế nào cũng có vài anh tâm tư.

Đón Tết giữa trùng khơi
Vận chuyển hàng hóa xuống tàu đi trực Tết.

Năm trước sau giao thừa thuyền trưởng Đại đi một vòng và tìm được một tân binh lặng lẽ ở trong phòng. Đại bắt tay chúc Tết rồi nhẹ nhàng gợi chuyện. Chàng tân binh được động viên nên kể, giao thừa trên biển nhớ bạn gái đất liền. Những năm trước cả hai thường đưa nhau đi chơi giao thừa. Năm nay đường phố vẫn tấp nập mà hai người lại chẳng được ở bên nhau. Nghe hết câu chuyện thuyền trưởng Đại vỗ vai cậu tân binh bảo: “Đã là người yêu thì ai chẳng muốn ở bên nhau lúc này, nhưng người lính chúng ta là thế. Luôn có những vất vả khó khăn những thách thức cần vượt qua. Hãy nói với người yêu em rằng cô ấy nên tự hào vì cô ấy là có người yêu là lính cảnh sát biển. Ngay sau chuyến công tác này, tàu cập bến anh sẽ đề xuất với cấp trên để em được về phép. Lúc ấy mùa xuân sẽ thực sự đến với bọn em...”

Từ sáng mùng 1 Tết, tàu lại tiếp tục làm nhiệm vụ tuần tra. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ thường lệ, các anh còn thăm hỏi chúc Tết các tàu của bà con ngư dân tranh thủ đánh bắt dịp đầu năm. Mỗi tàu có chút quà nhỏ là chiếc bánh chưng, hộp kẹo cùng với lời chúc mừng năm mới nhưng cũng giúp những người lính cảnh sát biển và ngư dân phần nào thấy ấm áp trong dịp đầu năm...

Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết Cách làm mứt nho khô thơm ngon đón Tết
Mứt nho là món ăn không còn xa lạ với nhiều người dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm mứt nho thom ngon ngày dưới đây để bổ sung thêm vào thực đơn món ngon đãi khách nhà bạn nhé.
Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford đón Tết cổ truyền Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford đón Tết cổ truyền
Buổi gặp mặt đón Tết Nhâm Dần do Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford (Anh) tổ chức mang đến cơ hội cho bạn bè quốc tế "cơ hội tuyệt vời" để trải nghiệm văn hóa truyền thống và món ăn Việt Nam.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ
Tối 21/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng xuân Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Mỹ, trong đó có các đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cùng nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam.

Quang Lê
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường giao lưu, hợp tác với nhiều quốc gia

Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường giao lưu, hợp tác với nhiều quốc gia

Ngày 27/02, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã có hoạt động giao lưu, hợp tác với cảnh sát biển hai nước Trung Quốc và Pháp.
Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai

Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai

Ngày 18/12, Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, năm 2024 chính thức khai mạc tại Hà Nội tạo diễn đàn để lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực có cơ hội giao lưu, trao đổi, tăng cường hiểu biết và hợp tác.

Các tin bài khác

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động