Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
15:54 | 30/12/2025 GMT+7

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

aa
Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Hội nghị do Bộ Ngoại giao chủ trì, với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, cùng các đại biểu cấp cao của Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội. Theo báo cáo tổng kết, trong năm qua, đối ngoại nhân dân đã đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần tăng cường chiều sâu và hiệu quả quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, đồng thời tạo nền tảng xã hội thuận lợi cho quan hệ ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị Trần Cẩm Tú nhấn mạnh rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và vận dụng sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp “sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”, đối ngoại nhân dân đã phát triển mạnh mẽ và đóng góp thiết thực cho tiến trình cách mạng và hội nhập quốc tế của đất nước. Ông khẳng định đối ngoại nhân dân không phải là hoạt động bổ trợ, mà là một trụ cột chiến lược tương đương với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần tạo dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Trong năm 2025, mạng lưới đối tác và bạn bè quốc tế của các tổ chức nhân dân, hội đoàn và đoàn thể Việt Nam tiếp tục được mở rộng, với quan hệ hợp tác uy tín trên nhiều khu vực và lĩnh vực. Các hoạt động giao lưu văn hóa – giáo dục, trao đổi học thuật, kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác về khoa học – công nghệ, y tế và phát triển bền vững đã góp phần củng cố lòng tin, thắt chặt tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước hội nhập, năng động và thân thiện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn trong trao đổi với báo chí cũng đánh giá cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong “phục vụ thiết thực các mục tiêu chung của đối ngoại năm 2025”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn kết chặt chẽ hơn nữa hoạt động này với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước. Qua đó, Việt Nam không chỉ mở rộng không gian hợp tác truyền thống mà còn thúc đẩy các kênh tiếp xúc mới, đa dạng hóa quan hệ với các đối tác tiềm năng trên thế giới.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các ý kiến tại hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức và tồn tại cần khắc phục như: cơ chế phối hợp còn chưa đồng bộ, chất lượng một số hoạt động đối ngoại nhân dân chưa đồng đều tại các địa phương, và nhu cầu nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ với chuyên môn sâu về ngoại giao nhân dân. Các đại biểu đề nghị tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông, đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên nghiệp để thích ứng với bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: DUY LINH)
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Cũng theo các chuyên gia, đối ngoại nhân dân còn có vai trò quan trọng trong huy động nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, ứng phó biến đối khí hậu, chuyển đổi số và phát triển xanh bền vững — những lĩnh vực được xác định là ưu tiên chiến lược trong chiến lược đối ngoại và hợp tác quốc tế lâu dài của Việt Nam.

Năm 2025 khép lại với những dấu ấn quan trọng của đối ngoại nhân dân, tiếp nối vai trò trung tâm trong đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam và góp phần thiết thực vào việc nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Các định hướng và nhiệm vụ được đề ra cho năm 2026 cũng phản ánh quyết tâm phát triển đối ngoại nhân dân trở thành lực lượng cốt lõi, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn nữa trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026 Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Đó là chỉ đạo của ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2026 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức ngày 25/12.

Các tin bài khác

Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada

Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada

Chiều 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Randeep Sarai, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Trải qua hơn 7 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam-Indonesia đã vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác song phương thông thường để trở thành một trụ cột quan trọng của cấu trúc khu vực.
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trọng tâm của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

2025 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với hàng loạt các hoạt động hợp tác được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhận định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn do phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện ngay trước thềm năm mới 2026.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động