Trang chủ Hữu nghị
08:36 | 17/11/2025 GMT+7

Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

aa
Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam
Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân Thủ đô trong bối cảnh đổi mới sáng tạo

Bài học về “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”

Từ những ngày đầu giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn coi trọng việc “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”, xây dựng mặt trận nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đấu tranh, ủng hộ cho sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam. Đối ngoại nhân dân đa phương đã trở thành kênh quan trọng để thực hiện chủ trương đó.

Năm 1950, Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam, nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam, được thành lập với sứ mệnh là tổ chức đối ngoại nhân dân đa phương đầu tiên của Việt Nam, nhằm “đoàn kết rộng rãi và chặt chẽ toàn dân Việt Nam, để kháng chiến lâu dài”, “góp một phần lực lượng … để bảo vệ hòa bình thế giới” gắn phong trào độc lập dân tộc của Việt Nam với phong trào hòa bình quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại” và về vai trò, tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân nói chung và đối ngoại nhân dân đa phương nói riêng trong sự nghiệp cách mạng.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đối ngoại nhân dân đa phương đã trở thành một phương thức hoạt động quan trọng. Các hội nghị quốc tế về đoàn kết với Việt Nam được tổ chức tại Stockholm, Paris, Havana và nhiều thành phố khác trên thế giới đều mang đậm dấu ấn hoạt động của các tổ chức nhân dân Việt Nam. Trong giai đoạn này, tiếng nói của nhân dân Việt Nam về hòa bình và chính nghĩa đã góp phần làm lay động lương tri nhân loại, tạo nên một mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.
Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập quốc tế, đối ngoại nhân dân đa phương tiếp tục phát huy vai trò là kênh giúp mở rộng hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tích cực đưa tiếng nói của nhân dân Việt Nam tới các diễn đàn khu vực và toàn cầu, góp phần quan trọng phá thế bao vây, cấm vận, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế đất nước và thu hút nguồn lực phục vụ phát triển.
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới năm 2022 tại Hà Nội. (Ảnh: VUFO)

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tích cực tham gia, khẳng định vai trò nòng cốt tại các diễn đàn hợp tác nhân dân đa phương quan trọng của khu vực và quốc tế, như: Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF), Diễn đàn nhân dân Á - Âu (AEPF), Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí (A&H), Diễn đàn Đối tác ECOSOC, Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC), Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á - Phi (AAPSO), và Phong trào Quốc tế ngữ. Liên hiệp đã chú trọng mở rộng tham gia vào các cơ chế, diễn đàn trong khuôn khổ của Liên hợp quốc, ASEAN và tiểu vùng Mê Công, trong các lĩnh vực hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với tổ chức Tàu Hòa bình tổ chức Chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” nhân dịp 30/4/2025. (Ảnh: Đinh Hoà)

Nhận diện và phát huy lợi thế, đặc thù
Trước hết, lợi thế, đặc thù của công tác đối ngoại nhân dân đa phương là ở khả năng huy động, kết nối và phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của các tổ chức nhân dân trong và ngoài nước. Đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc được đúc kết trong lịch sử Cách mạng của Việt Nam, đó là “kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại”. Đối ngoại đa phương nói chung và trên kênh nhân dân nói riêng là kênh quan trọng để mở rộng không gian cho đối thoại, hợp tác và thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia, đặc biệt trong những tình huống mà kênh chính thức không thuận lợi.
Bên cạnh những lợi thế trên, công tác đối ngoại nhân dân đa phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam còn có lợi thế riêng biệt đó là mạng lưới bạn bè, đối tác đa dạng, nhiều tầng nấc, đến từ nhiều quốc gia, trên nhiều lĩnh vực và phong trào, từ những người bạn truyền thống của phong trào hòa bình, phong trào công đoàn, phụ nữ, thanh niên dân chủ thế giới, phong trào không liên kết, phong trào dân chủ xã hội,… cho đến những đối tác trong các lĩnh vực về phát triển bền vững, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, bình đẳng giới và quyền của nhóm yếu thế…
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp các tổ chức nhân dân Việt Nam
đăng cai tổ chức Diễn đàn nhân dân ASEAN 2020 (11/2020). (Ảnh: Thu Hà)

Để phát huy lợi thế của đối ngoại nhân dân đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên sau đây:
Thứ nhất, cần nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy sâu sắc và toàn diện về đối ngoại nhân dân đa phương trên cơ sở quán triệt và triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng như Nghị quyết Đại hội XIII, Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư và Kết luận 59-KL/TW về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030, từ đó cụ thể hóa thành các chương trình hành động, kế hoạch với mục tiêu rõ ràng, có trọng tâm, chọn lọc.
Thứ hai, cần nâng cao hơn nữa chất lượng của công tác theo dõi tình hình, nghiên cứu, tham mưu về các phong trào nhân dân và các xu hướng chính, các vấn đề toàn cầu có tác động trực tiếp đến Việt Nam để tham mưu với Đảng, Nhà nước, chủ động đề xuất sáng kiến hợp tác đa phương mới gắn với việc triển khai các ưu tiên hội nhập quốc tế của Việt Nam, như hợp tác kinh tế-thương mại, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng hội nhập của nguồn nhân lực.
Thứ ba, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân đa phương có bản lĩnh chính trị vững vàng, am hiểu các vấn đề quốc tế, thành thạo ngoại ngữ và kỹ năng đối ngoại đa phương. Liên hiệp các tổ chức Việt Nam cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân trong môi trường đa phương ngày càng phức tạp.
Thứ tư, cần chủ động hơn trong công tác phối hợp liên ngành giữa ba trụ cột đối ngoại (đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân); và giữa các tổ chức nhân dân trong hệ thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để nâng cao hiệu quả, khả năng bổ trợ, phối hợp hành động trong việc lựa chọn tham gia các diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng, đặc biệt là trong việc thúc đẩy bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trên kênh đa phương.
Thứ năm, đối ngoại nhân dân đa phương phải hướng tới mục tiêu phục vụ hội nhập và phát triển của địa phương và doanh nghiệp, cần thấu hiểu nhu cầu và mang lại giá trị thiết thực gắn với sự phát triển và hội nhập quốc tế của địa phương.
Ban Công tác đa phương - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động