Trang chủ Hữu nghị
08:27 | 06/09/2020 GMT+7

Đối ngoại nghị viện, hồi ức và nhìn về tương lai

aa
Năm 1992, năm tôi được bầu lần đầu tiên vào Quốc hội (Khóa IX) và được phân về hoạt động trong Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Việt Nam là thành viên của duy nhất hai tổ chức liên nghị viện. Đó là Liên minh Nghị viện thế giới (IPU, gia nhập năm 1979) và Liên minh quốc tế các nghị sĩ nói tiếng Pháp (AIPLF, gia nhập năm 1991). Lúc đó đất nước bắt đầu công cuộc Đổi mới vừa được 6 năm, và đang bị bao vây cấm vận ngặt nghèo.
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 về chủ đề “Tăng cường hợp tác qua biên giới” Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 về chủ đề “Tăng cường hợp tác qua biên giới”

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud, Chủ tịch G20 năm 2020, tối ngày 3/9, Phó Thủ ...

Nhìn lại những dấu son lịch sử trong 75 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Nhìn lại những dấu son lịch sử trong 75 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Với hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, trưng bày chuyên đề "Việt Nam - Độc lập, tự cường" thể hiện rõ nét quyết ...

Cuối năm 2007, khi tôi nghỉ hưu theo chế độ, hoạt động liên nghị viện rộng và sôi động hơn nhiều.

Quá trình mở rộng hoạt động liên nghị viện rõ ràng là khá ấn tượng. Quốc hội Việt Nam đã gia nhập, tham gia từ 2 lên 8 tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới.

1522 1

Bảng 1

Quá trình mở rộng hoạt động liên nghị viện rõ ràng là khá ấn tượng. Quốc hội Việt Nam đã gia nhập, tham gia từ 2 lên 8 tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới. (xem Bảng 1)

Xác định vị trí của đối ngoại nghị viện

Có ý kiến cho rằng, đã có song phương ắt phải có đa phương, cũng phải có hoạt động liên nghị viện như nghị viện các nước. Suy nghĩ như vậy, theo tôi là chưa thấy hết ý nghĩa của hoạt động đa phương trong đối ngoại nghị viện.

Tôi còn nhớ rất rõ tại một kỳ họp của Quốc hội Khóa IX, khi lên đọc Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại, Chủ nhiệm Ủy ban lúc bấy giờ là ông Hoàng Bích Sơn, từ bục diễn đàn giơ lên một trang giấy và nói: “Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại hôm nay là một báo cáo “mini”. Chúng tôi không lặp lại những gì Quốc hội đã được nghe để không làm mất ngày giờ của nhau, chỉ nói những gì Ủy ban chúng tôi biết, đã làm và có ý kiến”.

1525 2
Hội nghị Ban Chấp hành AIPLF lần đầu tiên tại Hà Nội, tháng 2/1996, một cuộc tập dượt thu nhỏ trước Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội 11/1997

Trong 15 năm hoạt động trong Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Đối ngoại và bản thân tôi luôn trăn trở cần làm gì để công tác đối ngoại nghị viện đóng góp thiết thực nhất có thể từ phần riêng có của mình vào đường lối đối ngoại chung của đất nước, bên cạnh và hài hòa với hoạt động của Bộ Ngoại giao và của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Đặc thù cơ bản nhất là đối ngoại nghị viện vừa là đối ngoại nhà nước, vừa là đối ngoại nhân dân. “Nhà nước” vì là tiếng nói của Quốc hội, một thiết chế được quy định trong Hiến pháp, có chức năng giám sát, thẩm tra các điều ước quốc tế sẽ và đã được ký kết. “Nhân dân” vì mỗi đại biểu Quốc hội là đại biểu của dân, nói lên ý kiến của cử tri đã bầu mình.

Ủy ban Đối ngoại lúc bấy giờ cho rằng kênh liên nghị viện sẽ tạo điều kiện để phát huy đặc thù này, nhất là khi biết kết hợp song phương với đa phương.

1527 3
Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình tiếp Ban Chấp hành AIPLF tại Phủ Chủ tịch tháng 2/1996

Phát huy ngoại giao liên nghị viện

Ủy ban Đối ngoại đã bố trí để các đại biểu Quốc hội am hiểu vấn đề trao đổi cởi mở với các nghị sĩ Hoa Kỳ, châu Âu, với các thiết chế của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về dân chủ, nhân quyền, cả về áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa và tôm đông lạnh… tại các cuộc tiếp xúc song phương cũng như đa phương.

Nói lý lẽ song song với thuyết phục bằng thực tế để các nghị sĩ các nước hiểu thêm thực tế Việt Nam, về nhiệm vụ nặng nề của Việt Nam sau 30 năm chiến tranh trong xóa đói giảm nghèo, tái thiết đất nước, về hậu quả chất độc màu da cam, trách nhiệm của Công ty Monsanto và chính quyền Hoa Kỳ đã gây ra nỗi đau trên nhiều thế hệ này… để từ đó họ có những quyết định đúng trong những vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Tôi còn nhớ rõ chuyến đi thực địa dự án ODA hầm đèo Hải Vân nhân dịp Ban Chấp hành APF vùng châu Á - Thái Bình Dương họp tại Huế mùa Xuân năm 2006. Sau chuyến tham quan, các nghị sĩ Canada, Bỉ, Pháp hứa sẽ báo cáo với Nghị viện nước họ rằng Việt Nam sử dụng có hiệu quả ODA. Nghị sĩ các nước trong vùng sẽ báo cáo là họ đã học được một cách sử dụng có hiệu quả ODA.

Trong chuyến đi thăm một trường tiểu học ở một tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng không xa Hà Nội, nhiều thành viên của Ủy ban Giáo dục, truyền thông và văn hóa của APF đã xin ảnh trưng bày trong phòng truyền thống các cháu đội mũ rơm bảo vệ chống bom bi trong chiến tranh. Về sau chúng tôi được biết là Ủy ban này đã ủng hộ Chương trình NORIA hỗ trợ Tin học và dạy tiếng Pháp cho Quốc hội Việt Nam.

Trong các năm trước 1995, đối ngoại nghị viện, song phương và đa phương tập trung góp sức vào vận động chấm dứt bao vây, cấm vận, bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Sau 1995, nỗ lực nhằm vào hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới mà đích đến là AFTA, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Với chức năng “nhà nước”, Ủy ban Đối ngoại tự thấy trách nhiệm phải theo sát, trong phạm vi trách nhiệm của mình, việc đàm phán Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, nhờ đó đã soạn thảo báo cáo thẩm tra sát hợp trình Quốc hội xem xét việc phê chuẩn.

Sau đó một năm, được sự cho phép của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Ủy ban Đối ngoại chủ động tổ chức cùng với các Ủy ban khác Hội nghị “Nhìn lại năm đầu tiên thực hiện Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ”. Nhiều Bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã tham dự. Hội nghị được Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại lúc bấy giờ, đánh giá rất hữu ích cho công tác của Chính phủ.

Từ năm 2003 là cuộc vận động rộng lớn của đối ngoại Việt Nam để 149 quốc gia đã là thành viên của WTO ủng hộ việc kết nạp Việt Nam vào tổ chức này. Các diễn đàn nghị viện đa phương là nơi để chúng ta “vận động hành lang” nghị sĩ các nước.

Trên mỗi chặng đường đàm phán đều có sự phối hợp giữa ba kênh đối ngoại. Kết quả là WTO chính thức kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 150 ngày 7/11/2006. Với kinh nghiệm có được qua việc thẩm tra để phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, và quá trình theo dõi đàm phán, Ủy ban Đối ngoại đã chuẩn bị nhanh gọn và đầy đủ báo cáo thẩm tra việc phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO trình Quốc hội xem xét thông qua ngày 28/11/2006.

1532 5
Ban Chấp hành Vùng châu Á - Thái Bình Dương của APF tham quan Dự án Hầm Đèo Hải Vân tháng 3/2006.

Ra biển lớn

Sau hội nhập kinh tế với thế giới, Việt Nam chủ động và tích cực bước vào hội nhập quốc tế. Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia hội nhập quốc tế tích cực nhất. Từ BTA với Hoa Kỳ và WTO, đến nay Việt Nam đã ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do mà gần đây nhất là EVFTA thuộc thế hệ mới.

Công tác đối ngoại nghị viện như “bước ra biển lớn” với những vấn đề quốc tế rộng và phức tạp hơn nhiều. Không chỉ có kinh tế mà còn chính trị, văn hóa, xã hội, lao động, môi trường, an ninh quốc phòng đan xen nhau. Đi theo đó là một công tác hết sức quan trọng: hài hòa nội luật với yêu cầu của hội nhập.

Cộng đồng ASEAN được thành lập ngày 31/12/2015 đang từng bước hình thành dựa trên ba trụ cột Cộng đồng chính trị - an ninh, Cộng đồng kinh tế, và Cộng đồng văn hóa - xã hội. Cộng đồng ASEAN phấn đấu để là một nhân tố tích cực cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millenium Development Goals, MDG) rồi Mục tiêu Phát triển bền vững (Sustainable Development Goals, SDG) là những vấn đề toàn cầu đầy tham vọng mà Liên Hợp Quốc đề ra trong một thế giới ngày càng bất định. Bất định do sự ấm lên toàn cầu kéo theo biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, khó lường; do chiến tranh, nguồn gốc của biết bao đau thương, vô vọng và của cuộc di dân khổng lồ của hàng triệu con người; do các tranh chấp thương mại giữa các nền kinh tế lớn kéo theo chủ nghĩa bảo hộ và sự trì trệ của nền kinh tế thế giới; do hệ lụy của đại dịch COVID-19 mà có ý kiến cho rằng bắt nguồn từ sự mất cân bằng sinh thái trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba, được gọi là cuộc “cách mạng số” còn đang diễn ra thì cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư, được gọi là cuộc “cách mạng cyber” đã gối đầu lên nó. Nhân loại đã hưởng thụ nhiều từ 4 cuộc cách mạng công nghiệp, nhưng cần phải biết tự chế ngự mình để lọai bỏ thảm họa để đi đến một thế giới hội nhập, bình đẳng trong đó tất cả và mỗi người được sống yên bình, tài năng có điều kiện để phát triển.

Trước những vấn đề toàn cầu ngày càng phức tạp, đan xen nhau, ngoại giao nghị viện, đối ngoại liên nghị viện ngày càng trở nên bức thiết và đòi hỏi một tầm nhìn, một sự nỗ lực lớn, không ngừng nghỉ của Quốc hội.

Thành công của Đại hội đồng IPU 132 năm 2015 và những gì Quốc hội Khóa XIV đã làm được từ đầu khóa tới nay cho chúng ta cơ sở để tin rằng, Quốc hội Việt Nam sẽ biết vượt lên chính mình, chèo lái hành trình ra biển lớn đến bến bờ mong muốn. Trước mắt, tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41.

Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông

Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đã đến Mỹ và chuẩn bị đối thoại với hai người đồng cấp ...

Lãnh đạo VNREA tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai thị trường BĐS sau COVID-19 Lãnh đạo VNREA tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai thị trường BĐS sau COVID-19

Chiều 13/4, ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tham dự Hội nghị Quốc tế online (Webinar) do ...

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Đối ngoại/ Báo Đại biểu Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động