Trang chủ Việt kiều
08:20 | 09/08/2021 GMT+7

"Đội đặc nhiệm" COVID-19 ở nước ngoài đồng hành chống dịch với quê hương

aa
Thành lập mới được năm tuần, AVSE Global Taskforce COVID-19 – nhóm phản ứng nhanh COVID-19 của Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đã tham gia hoạt động tích cực với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch.
Chính phủ Việt Nam trao 40.000 USD hỗ trợ kiều bào tại Lào chống dịch COVID-19 Chính phủ Việt Nam trao 40.000 USD hỗ trợ kiều bào tại Lào chống dịch COVID-19
Liên hiệp Phụ nữ Doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tặng 1 tấn gạo cho TP.HCM Liên hiệp Phụ nữ Doanh nhân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tặng 1 tấn gạo cho TP.HCM
Đội ngũ chuyên gia của AVSE Global Taskforce Covid-19. (Nguồn: AVSE Global)
Đội ngũ chuyên gia của AVSE Global Taskforce COVID-19. (Nguồn: AVSE Global)

Góp sức cho quê hương

Ra mắt kịp thời và nhanh chóng giữa mùa dịch, AVSE Global Taskforce COVID-19 gồm khoảng 20 chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau y tế, kinh tế, giáo dục, công nghệ và truyền thông.

Đặc biệt, nhóm có đội ngũ chuyên gia, bác sỹ với rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y tế tại các nước như GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn - Bệnh viện Cochin (Paris, Pháp), thành viên Taskforce - Hội chứng Covid mãn tính của Liên minh châu Âu; TS. BS Nguyễn Nhất Linh - Chương trình chống lao toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (Thụy Sỹ); BS. TS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Quốc gia của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, giảng viên Lâm sàng cao cấp Đại học Sydney (Australia); TS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Chuyên gia cao cấp Sinh Y, Bệnh viện Đại học Aalborg (Aalborg, Đan Mạch); BS. TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope (California, Mỹ)...

Mục tiêu của nhóm là nghiên cứu, tư vấn các giải pháp ứng phó với COVID-19, đặc biệt về y tế, công nghệ, như phần mềm tracking, thời gian cách ly, trang bị y tế cho bệnh viện...

Trong dài hạn, nhóm tiếp tục nghiên cứu, tư vấn các giải pháp phục hồi và tạo đề phát triển nền kinh tế (chẳng hạn như xuất khẩu mặt hàng gì khi nền kinh tế vẫn bị phong tỏa...), các giải pháp y tế để làm chủ y học, thích ứng với những biến động trong tương lai. Bên cạnh việc thúc đẩy tìm kiếm nguồn hỗ trợ về y tế, nhóm còn đưa ra các báo cáo, trong đó bao gồm các đề xuất chính sách cho lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành và các địa phương.

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền ở Đan Mạch cho biết, với các thành viên của AVSE Global Taskforce COVID-19,

quê hương luôn là “chùm khế ngọt”. Dù đến từ hơn 10 quốc gia và trong điều kiện kết nối không thuận lợi do dịch bệnh nhưng họ đều có chung sự đồng lòng và mong được góp sức cho quê hương trong cuộc chiến chống COVID-19.

Sinh sống và làm việc ở Pháp đã hơn 50 năm, GS. TS. BS Đinh Xuân Anh Tuấn cũng tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của nhóm nhằm đóng góp sự hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Hiểu biết hơn về COVID-19 và vaccine

Nhận thức COVID-19 và vaccine là những câu chuyện đang nhận được sự quan tâm, chú ý của các phương tiện thông tin, đặc biệt là dư luận trong nước, mới đây, AVSE Global đã liên tiếp tổ chức hai cuộc hội thảo trực tuyến quan trọng về chủ đề này.

Hội thảo nhận được sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế của AVSE Global Taskforce COVID-19 với những thông tin hữu ích và cái nhìn chuẩn xác nhất về các kiến thức y tế nhằm an tâm chống dịch, cũng như khẳng định vai trò quan trọng của vaccine trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tại đây, GS. TS. BS Đinh Xuân Anh Tuấn đã có những chia sẻ nhằm tăng cường hiểu biết về cơ chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 cũng như vai trò quan trọng của vaccine trong việc đẩy lùi dịch bệnh

Chuyên gia y tế tại Pháp cũng cho rằng vaccine có nhiệm vụ “bật đèn xanh” cho hệ miễn dịch của con người có thể nhận diện tiêu trừ virus. Ông có sự ví von thú vị và dễ hiểu khi cho rằng, vaccine giống như “chiếc kẹo cao su” dùng để dính vào chiếc “ổ khóa” mà virus có thể tìm đến xâm nhập vào cơ thể con người. Theo ông, việc tiêm vaccine không chỉ giảm sự lây lan, tỷ lệ tử vong mà còn ngăn ngừa sự phát triển không ngừng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Làm việc tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), TS. BS Nguyễn Nhất Linh cũng khẳng định vai trò rất lớn của vaccine trong việc thanh toán và loại trừ các bệnh truyền nhiễm. Ông cho biết, các đánh giá và khuyến cáo của WHO về vaccine đều dựa trên các số liệu khoa học, được phân tích, tổng hợp từ nhiều nghiên cứu và dữ liệu khác nhau. Bởi vậy, người dân khi thực hiện phòng chống dịch cần dựa trên các bằng chứng khoa học và đặt niềm tin vào các tổ chức được giao trách nhiệm này như WHO.

Ủng hộ về chiến lược chống dịch của Việt Nam

Nhìn chung, các chuyên gia y tế của AVSE Global Taskforce COVID-19 đều nhận định rằng, việc tiêm chủng vaccine rất quan trọng và lịch sử đã chứng minh rằng rất nhiều bệnh lây truyền đã được khống chế hoặc thanh toán nhờ vào vaccine như bại liệt, mô cầu não, thủy đậu... Dưới góc độ chuyên môn, các chuyên gia đánh giá rất cao nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam về chiến lược vaccine với những giải pháp chống dịch quyết liệt trong suốt thời gian qua.

Theo các chuyên gia quốc tế, dịch COVID-19 tại Việt Nam trở nên ngày càng phức tạp, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội. Bởi vậy, trong bối cảnh nguồn cung vaccine vẫn còn hạn chế, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên do dự hay chờ đợi vaccine, mà hãy tiêm ngay khi có thể.

TS.BS Nguyễn Nhất Linh nhấn mạnh: “Vaccine vẫn có tác dụng với hầu hết các loại biến chủng. Dù biến thể Delta có gây ảnh hưởng tới tác dụng của vaccine, nhưng hiệu quả bảo vệ chống bệnh nặng và tử vong vẫn là tốt và đúng với tất cả các loại vaccine được phê duyệt hiện nay. Tác dụng phụ của vaccine sẽ có, nhưng tỷ lệ không phải là lớn, đặc biệt như sốc phản vệ rất hiếm. Tiêm vaccine không chỉ để bảo vệ cho chúng ta khỏi lây nhiễm, nguy cơ tử vong, mà còn thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ gia đình và cộng đồng xung quanh”.

Với GS. TS. BS Đinh Xuân Anh Tuấn thì cùng với việc giãn cách xã hội, việc có đủ số lượng vaccine là điều cần thiết và khẩn cấp hiện nay. Theo ông, Việt Nam đã và đang có những nỗ lực vượt bậc để giải quyết vấn đề khó khăn này và người dân cần đặt niềm tin về chiến lược chống dịch của Chính phủ.

Là giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Sydney (Australia), BS. TS Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Quốc gia của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam cho biết, bà đã cùng nhóm đồng nghiệp sáng lập trang web phi lợi nhuận vaccine COVID-19 tại Việt Nam (vacxin-covid.com).

Không chỉ cung cấp thông tin cụ thể về các loại vaccine, trang web này còn cung cấp nhiều tiện ích với nguồn tham khảo tin cậy và được kiểm chứng khoa học: người truy cập có đủ tiêu chuẩn tiêm vaccine không, đăng ký tiêm chủng vaccine, trả lời thắc mắc của những người tiêm vaccine...

BS.TS Nguyễn Thu Anh chia sẻ: “Tôi đã tiêm an toàn hai mũi vaccine COVID-19 của AstraZeneca, dù đã bị sốt, đau người và mệt mỏi. Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay, thì việc chúng ta cần làm là giữ tâm bình tĩnh, truyền thông vui vẻ và lạc quan hơn để chống dịch bệnh”.

Các chuyên gia y tế gốc Việt chia sẻ về mối nguy hiểm của biến thể Delta và cách phòng tránh Các chuyên gia y tế gốc Việt chia sẻ về mối nguy hiểm của biến thể Delta và cách phòng tránh
WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine
Theo Vũ An/Báo Quốc tế
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Cộng đồng người Việt tại Malta: nhiều thế mạnh và có xu hướng tăng nhanh

Cộng đồng người Việt tại Malta: nhiều thế mạnh và có xu hướng tăng nhanh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Malta.
5 khuyến cáo công dân Việt Nam tại Nepal

5 khuyến cáo công dân Việt Nam tại Nepal

Chiều ngày 11/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động