Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
08:34 | 04/06/2023 GMT+7

Đội cứu nạn biển áo vàng

aa
Lực lượng cứu nạn bờ biển ở thành phố Đà Nẵng là những "người hùng" lặng thầm với công việc nguy hiểm nhưng đầy ý nghĩa - bảo vệ tính mạng con người. 24 tiếng mỗi ngày, dù nắng mưa, dù mùa đông rét cắt thịt da hay đang mùa hè đổ lửa, họ vẫn dõi theo từng con sóng, nỗ lực ứng cứu kịp thời khi có sự cố đuối nước xảy ra.
Ứng cứu kịp thời ba ngư dân gặp nạn trên biển Quảng Trị Ứng cứu kịp thời ba ngư dân gặp nạn trên biển Quảng Trị
Ngư dân Bến Tre cứu nạn một người nước ngoài trôi dạt trên biển Ngư dân Bến Tre cứu nạn một người nước ngoài trôi dạt trên biển

Người dân Đà Nẵng và nhiều du khách đã gọi họ với một cái tên thân quý "Đội cứu nạn biển áo vàng".

Nghề chọn người

4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, ca làm việc buổi sáng của các nhân viên trong đội cứu nạn tại các bãi tắm du lịch biển (trực thuộc Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng (Ban Quản lý) - Sở Du lịch Đà Nẵng) bắt đầu. Ngay khi hội ý nhanh với các tổ trưởng, đội trưởng các nhân viên cứu hộ bắt đầu nhận nhiệm vụ dọc các bãi biển Đà Nẵng. Mỗi người một khu vực, nhưng cùng chung một trách nhiệm, là không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra với người dân, du khách khi tắm biển.

Đội cứu nạn biển áo vàng
Ông Đặng Cư, một nhân viên cứu hộ lâu năm, chăm chú quan sát bao quát khu vực biển du khách đang tắm.

Ông Đặng Cư, 58 tuổi, hiện là một trong những thành viên có thâm niên nhất trong đội cứu nạn, kể: "Cách đây 24 năm, tôi và nhiều ngư dân đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lúc bấy giờ chọn đưa vào nhóm cứu nạn biển. Hồi đó, thành phố còn nhiều khó khăn, bãi biển cũng hoang sơ chứ không được quản lý bài bản như bây giờ. Lúc đó, ai bơi giỏi, lặn giỏi, có đủ sức khỏe là xung phong tham gia. Tôi sinh ra ở biển, lớn lên với biển và quen với sóng to, gió lớn và hiểu được thủy triều, cho nên gắn bó với công việc này đã 24 năm. Càng làm tôi càng yêu công việc và hễ còn sức khỏe, mắt còn tinh, tai còn thính, tôi vẫn nguyện gắn bó với nghề".

Cách đây 24 năm, tôi và nhiều ngư dân đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lúc bấy giờ chọn đưa vào nhóm cứu nạn biển. Hồi đó, thành phố còn nhiều khó khăn, bãi biển cũng hoang sơ chứ không được quản lý bài bản như bây giờ. Lúc đó, ai bơi giỏi, lặn giỏi, có đủ sức khỏe là xung phong tham gia.

Ông Đặng Cư, 58 tuổi, thành viên đội cứu nạn

Nói rồi ông dõi mắt ra xa, khu vực có rất đông người dân, du khách đang tắm biển buổi sáng, khi mặt trời bắt đầu lên. Ông nói, nghề này, nhìn thì đơn giản thế nhưng lại là nghề đối diện với chính an nguy tính mạng chính mình.

Người nhân viên cứu hộ phải có đủ sức khỏe, kỹ năng xử lý tình huống và không thể chậm trễ khi phát hiện có người đuối nước, luôn trong tư thế sẵn sàng xuống biển. Chưa kể, làm nghề cứu hộ còn phải am hiểu vùng biển, quản lý để không cho khách tắm ở khu vực nước sâu, mỗi khi nhìn thấy các dấu hiệu nguy hiểm là phải nhận thức được sớm.

Người cứu hộ biển theo dõi vùng xoáy dòng chảy hằng ngày, ứng trực, cắm cờ, cảnh báo khu vực nguy hiểm cho du khách cũng như luôn giữ tâm thế sẵn sàng, mắt bao quát và không một phút lơ là. Đối với cứu hộ bãi biển, chỉ có bốn phút vàng để cứu người, nếu người đuối nước không được đưa lên bờ cấp cứu kịp sẽ bị chết não, dễ tử vong.

Ông Nguyễn Thanh Quang, 47 tuổi, nhân viên cứu hộ khu vực bãi tắm Mỹ An đến nay đã 15 năm trong nghề. Ông không nhớ bản thân và các đồng nghiệp đã cứu được bao nhiêu người qua lằn ranh sinh-tử, nhưng "Mình làm nghề cứu nạn biển là bảo vệ, lo cho sinh mạng của con người. Biển Đà Nẵng là biển du lịch, mình như một hướng dẫn viên du lịch vậy, thế nên, phải thật sự yêu nghề mới "trụ" lại đến bây giờ", ông Quang chia sẻ.

Ngoài kỹ năng cứu nạn, phản ứng nhanh và bơi giỏi, thì nhân viên cứu nạn phải thật bình tĩnh xử lý tình huống khi tiếp cận người bị nạn để bảo đảm an toàn tính mạng của mình và cứu được người bị nạn. Vì khi có tai nạn đuối nước, thường nạn nhân hay mất bình tĩnh và nếu tiếp cận không chuẩn, nhân viên cứu nạn sẽ bị nạn nhân ôm chặt và cả hai sẽ bị nhấn chìm.

Đội cứu nạn biển áo vàng ảnh 1
Luyện tập kỹ năng cứu hộ người đuối nước.

Bảo đảm an toàn cho du khách

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: Đội cứu nạn tại các bãi tắm du lịch biển hiện có 94 người, chia làm 19 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn khách tắm biển, bảo đảm an toàn cho người dân và khách tắm biển trong phạm vi quản lý trải dài hơn 30km dọc hai tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp-Trường Sa và Nguyễn Tất Thành.

Đội cứu nạn tại các bãi tắm du lịch biển hiện có 94 người, chia làm 19 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn khách tắm biển, bảo đảm an toàn cho người dân và khách tắm biển trong phạm vi quản lý trải dài hơn 30km dọc hai tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp-Trường Sa và Nguyễn Tất Thành.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng

Tính từ năm 2018 đến nay, họ đã ứng cứu an toàn hơn 374 trường hợp. Mới đây, lực lượng cứu nạn biển Đà Nẵng cứu sống kịp thời một du khách nước ngoài bị đuối nước khi tắm và bơi vào khu vực có cắm bảng cảnh báo nguy hiểm, cấm tắm. Do sóng to, vị khách này bị sóng cuốn trôi nhưng may mắn được nhân viên cứu hộ Phạm Minh Ngọc, Tổ cứu nạn tại lối xuống biển khu vực Hồ Xuân Hương, phát hiện, dùng phao cứu du khách vào bờ an toàn.

Đà Nẵng đang vào mùa cao điểm du lịch biển, công tác cứu hộ cứu nạn được tăng cường tuyệt đối để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách tắm biển. Ban Quản lý đã tăng cường lực lượng cứu hộ trực tại các bãi tắm trọng điểm và duy trì tuần tra từ khung giờ trực mùa hè từ 4 giờ 30 phút-19 giờ hằng ngày; duy trì hai bãi tắm đêm hoạt động từ 19 giờ đến 22 giờ, tại khu vực bãi biển phía bắc Công viên Biển Đông và khu vực Bãi biển đêm Mỹ An - nơi có đủ điều kiện về ánh sáng, nhân viên cứu hộ trực bảo đảm an toàn; triển khai giăng phao tại các khu vực tắm an toàn; lắp đặt hơn 109 các loại bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm có dòng chảy xa bờ, cảnh báo khi thời tiết xấu, lắp đặt bảng khuyến cáo tại các khu vực không có lực lượng cứu hộ trực; tuyên truyền trên hệ thống loa ven biển, website, fanpage; phối hợp các dự án ven biển trong công tác cứu hộ du khách; làm mới các trạm cứu hộ, trang bị thêm các phương tiện cứu hộ như ca-nô, ván lướt cứu hộ, hệ thống phao giới hạn an toàn.

Ban Quản lý cũng phối hợp các chuyên gia Hiệp hội Cứu hộ Australia tổ chức các lớp trao đổi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên cứu nạn và các kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Làm hết ca trực nhưng chưa vội về khi bãi biển còn người tắm, chưa đến giờ trực nhưng đã có mặt trên bãi biển để chủ động nắm tình hình, đó là thói quen mà mỗi nhân viên cứu hộ biển Đà Nẵng đã cùng nhau thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Đội trưởng Đội cứu nạn tại các bãi tắm du lịch biển Đà Nẵng Nguyễn Quốc Vinh cho biết: "Anh em trong đội đều là những người làm việc hết trách nhiệm và nhanh nhạy xử lý rất nhiều tình huống xảy ra trên các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Với hoạt động đặc thù, túc trực dưới nước, điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là ý thức trách nhiệm và chấp hành nội quy của đơn vị, không bao giờ được phép mất tập trung. Bảo vệ an toàn cho người dân, du khách cũng là góp phần làm đẹp hơn cho hình ảnh thành phố du lịch Đà Nẵng".

Lần đầu tiên, quân đội Lào - Việt Nam - Campuchia tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn Lần đầu tiên, quân đội Lào - Việt Nam - Campuchia tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn
Tàu nước ngoài cứu hộ 2 ngư dân trên biển Tàu nước ngoài cứu hộ 2 ngư dân trên biển

Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động