Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:29 | 10/11/2023 GMT+7

Đội Công binh Việt Nam xử lý tốt các tình huống giả định của Liên hợp quốc

aa
Ngày 9/11, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục theo yêu cầu của Liên hợp quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Điều phối viên thường trú và Trưởng các tổ chức LHQ tại Việt Nam
Công binh Việt Nam sẽ mang khoảng 300 tấn hàng hóa tới Abyei

Đây là hoạt động nằm trong nội dung Khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục do Liên hợp quốc yêu cầu bắt buộc nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực, sự sẵn sàng về mọi mặt để có thể xử trí tốt mọi tình huống của các đơn vị đóng quân trên địa bàn Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).

Tình huống giả định: người dân đến tố cáo xâm hại tình dục tại căn cứ của Đội Công binh Việt Nam.
Tình huống giả định: người dân đến tố cáo xâm hại tình dục tại căn cứ của Đội Công binh Việt Nam. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Tình huống giả định được đặt ra khi hai người đàn ông và một phụ nữ khoảng 28 tuổi đến trước cổng căn cứ của Đội Công binh Việt Nam (Highway). Những người này tố cáo một quân nhân của đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục người phụ nữ địa phương và yêu cầu bồi thường bằng tiền. Sau khi xác minh, làm rõ sự việc, Đội Công binh Việt Nam đã bác bỏ những tuyên bố này.

Đại diện Đội Công binh Việt Nam mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh vụ việc. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Đại diện Đội Công binh Việt Nam mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh vụ việc. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Tuy nhiên, khi nhóm người rời khỏi doanh trại Highway, một thanh niên có hành vi phản cảm, tỏ thái độ hung hãn và dọa quay lại. Khoảng 10 phút sau, một nhóm thanh niên đến về cổng chính căn cứ của Đội Công binh Việt Nam tiến hành đập phá, gây thương tích cho một quân nhân tại cổng.

Đội Công binh Việt Nam thực hành trong tình huống giả định: khi quân nhân bị thương được tiến hành sơ cứu.
Đội Công binh Việt Nam thực hành trong tình huống giả định: khi quân nhân bị thương được tiến hành sơ cứu. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Đội Công binh Việt Nam đã tiến hành xử lý đúng quy trình, đúng quy tắc sử dụng vũ lực theo Hiến chương Liên hợp quốc, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng quá khích. Đồng thời báo cáo cho các cơ quan liên quan trong phái bộ và chính quyền địa phương về tình huống xảy ra để làm rõ vấn đề, sau đó bàn giao lại các đối tượng quá khích cho Cảnh sát Liên hợp quốc (UNPOL) để thấm vấn, tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Đánh giá buổi thực hành diễn ra rất thành công, Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA cho biết các lực lượng đã có sự thuần thục trong các phân tích, đánh giá và giải quyết tình huống. Tình huống giả định lần này phản ánh đúng quy trình cần phải xử lý chuẩn của Liên hợp quốc nếu xảy ra tình huống tương tự trên thực tế.

Bà cũng cho biết, đây là hoạt động cần thiết nhằm tránh việc xử lý tình huống sai gây phương hại đến sự an toàn của lực lượng và vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Đội công binh Việt Nam ghi thêm dấu ấn đặc biệt ở Abu Qussa Đội công binh Việt Nam ghi thêm dấu ấn đặc biệt ở Abu Qussa
Sau hơn 1 tháng triển khai nhiệm vụ, Đội Công binh Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, Đội vừa ghi thêm dấu ấn khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm hàng rào bảo vệ Trạm quan sát viên quân sự của Phái bộ UNISFA tại Abu Qussa.
Đội Công binh Việt Nam khởi công xây dựng doanh trại thông minh tại Phái bộ UNISFA Đội Công binh Việt Nam khởi công xây dựng doanh trại thông minh tại Phái bộ UNISFA
Ngày 5/4, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, quyền Trưởng Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA), kiêm Tư lệnh Phái bộ đã chủ trì Lễ khởi công xây dựng doanh trại thông minh (Smart Camp) cho Đội Công binh số 1 Việt Nam tại căn cứ Highway.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam đánh giá cao hợp tác với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm mạng và tội phạm công nghệ cao trên toàn cầu.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Các tin bài khác

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Ngày 25/5 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Phil Nelson, Phó Chủ tịch điều hành CNN, nhằm trao đổi về khả năng tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam và công tác tuyên truyền cho Năm APEC 2027 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình không chỉ là một nhà ngoại giao bản lĩnh mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, sự thủy chung và khát vọng hòa bình, để lại nhiều giá trị sâu sắc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh

Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh

Trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đại biểu thành kính dâng hoa, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động