Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:19 | 26/06/2023 GMT+7

Độc đáo câu chuyện 26 cụ bà tự lập cộng đồng riêng về sống với nhau

aa
26 cụ bà đơn thân hoặc không muốn sống cùng con cái đã lập ra cả một cộng đồng riêng tại Anh để sống cùng nhau.
Người di cư bất hợp pháp vào châu Âu tăng mạnh Người di cư bất hợp pháp vào châu Âu tăng mạnh
Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 118 Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 118

Cộng đồng sống chung New Ground mở cửa vào tháng 12 năm 2016 tại High Barnet, bắc London và trở thành cộng đồng sống chung cho người lớn tuổi đầu tiên tại Anh.

Khởi nguồn của cộng đồng bắt đầu khi một nhóm bạn cùng nhau đến quán rượu. Họ vừa dự một cuộc hội về việc bố trí nơi ở chung cho phụ nữ lớn tuổi và từ cảm hứng này, họ muốn tự lập ra một cộng đồng riêng.

“Chúng tôi không muốn đến cuối đời, mình phải đến viện dưỡng lão để được chăm sóc. Chúng tôi muốn tự chủ với cuộc đời của mình,” Shirley Meredeen, một trong những người phụ nữ có mặt tại quán rượu cho biết.

Cộng đồng sống chung New Ground

Cộng đồng sống chung New Ground (Ảnh: insidehousing).

Phải mất gần hai thập kỷ để biến cảm hứng này hiện thực và thành lập nên một Cộng đồng sống chung cho phụ nữ lớn tuổi (OWCH) với cái tên New Ground. Cộng đồng này có 25 căn hộ, 8 căn là thuộc diện nhà ở xã hội cho thuê và 17 căn còn lại được bán với cho cá nhân thời hạn 250 năm. Các thành viên của cộng đồng là các cụ bà tuổi từ 50 đến 88. Họ có căn hộ riêng nhưng có phòng sinh hoạt chung, phòng khách, vườn và phòng giặt ủi chung.

Khái niệm cộng đồng sống chung rất phổ biến ở Mỹ, Hà Lan và Đan Mạch và với nhu cầu tăng cao. 12 nhóm khác ở Anh, từ South Devon đến Aberdeen, đều hứng thú với kế hoạch phát triển này. Điều hấp dẫn họ là không gian sinh sống mở thoải mái.

“Tôi chưa bao giờ muốn có người trông nom mình khi tôi về già với cơ thể lỏng lẻo", bà Diana Deeks-Plummer, 75 tuổi, cho biết. Bà không muốn phải sống ở nơi nào có hành lang dài lát vải sơn, cửa đóng cả hai bên.

Bà Deeks-Plummer, một nhân viên nhà ở về hưu, đã chuyển đến ở New Ground vì bà không muốn sống cùng gia đình và không muốn nhận tiền của con cái. “Tôi yêu các con của mình và chúng đã làm rất nhiều điều cho tôi. Nhưng tôi không muốn ai làm gì cho tôi vì nghĩa vụ cả”, bà kể.

Theo các thành viên OWCH, họ mở cộng đồng chỉ cho các cụ bà vì có nhiều cụ bà hơn cụ ông và cụ bà thường phải sống cô đơn với ít tài nguyên vật chất hơn so với cụ ông.

Các thành viên chia nhau trách nhiệm làm vườn và dọn dẹp khu sinh hoạt chung. Họ cũng có một bữa ăn chung với nhau hàng tuần. Phòng khách chung là nơi diễn ra nhiều hoạt động như câu lạc bộ xem phim hay yoga.

Bà Josie Pearse, Shirley Meredeen, Marion Virgo, Diana Deeks-Plummer (trái qua phải)

Bà Josie Pearse, Shirley Meredeen, Marion Virgo, Diana Deeks-Plummer (trái qua phải).

“Chính phủ nhận ra rằng cô đơn không tốt cho sức khoẻ và lo lắng vì càng ngày càng có nhiều người già cô đơn. Tuổi thọ của con người càng ngày càng cao. Thậm chí có thể nói thẳng ra là chúng tôi mất quá nhiều thời gian để chết vì chúng tôi đâu có sống lâu với sức khoẻ tốt. Chúng tôi sống lâu với sức khoẻ yếu và được sống cùng một cộng đồng có thể chăm sóc lẫn nhau là điều rất quan trọng", bà Virgo cho biết.

Cộng đồng New Ground đã phải đối mặt với một thời gian đầy thử thách khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Các thành viên phải ở trong nhà, mất liên lạc với thế giới bên ngoài và không được tiếp xúc với người thân. Nhưng các thành viên đã có thể tự sắp xếp cuộc sống. Một số cụ bà trở thành người mua hàng trong khi những người khác ở nhà. Họ giúp các thành viên khác lấy thuốc, gửi thư và làm việc vặt. Một thành viên mua đồ ăn thức uống hàng tuần cho cả cộng động, một người khác mua rau và một người khác mua bánh mì và các loại bánh khác. Phòng sinh hoạt chung của cộng động được biến thành Chợ nông sản cho các thành viên.

Khi một thành viên mất kính lão trong thời gian cách ly trong phòng. Thành viên đó có thể gửi thư cầu cứu: "Kính của tôi vừa bị gãy rồi. Có ai có tuốc vít nhỏ có thể sửa kính cho tôi không. Tôi không có đồ nghề và cũng không nhìn thấy gì để sửa cả!". Chỉ trong vòng một giờ sau, một hàng xóm sẽ gửi tuốc vít đến và một hàng xóm khác sẽ gửi một cặp kính mới đến.

Trong thời gian cách ly, các cụ bà cũng gửi tin nhắn, các đoạn clip từ Youtube, ảnh và chuyện đùa cho nhau. Những phương pháp giao lưu như vậy giúp các cụ bà thư giãn và giải trí. Các cụ bà cũng tổ chức các hoạt động như ngồi thiền, tổ chức sinh nhật hoặc ăn dã ngoại cùng nhau. Tất nhiên là ai cũng phải ngồi cách nhau 2 mét. Các khoá học và hoạt động trực tuyến cũng trở nên phổ biến hơn.

Các thành viên tại New Ground đều biết khoảng thời gian đó rất khó khăn và họ đã rất lo lắng về tương lai sau này. Tuy nhiên, cộng đồng OWCH đã chứng minh được mục đích hoạt động của mình cực kỳ hiệu quả.

Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù
Vừa qua, cụ bà Rut Larsson (người Thụy Điển), 103 tuổi, đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới nhảy dù thành công.
Cụ bà 107 tuổi tiết lộ bí quyết "độc lạ" giúp sống lâu Cụ bà 107 tuổi tiết lộ bí quyết "độc lạ" giúp sống lâu
Bí quyết sống trường thọ của cụ bà 107 tuổi chính là tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, luôn giữ cho bản thân mình bận rộn cả ngày, và... duy trì cuộc sống độc thân.
Ngô Vân (Tổng hợp)
Nguồn: https://www.insidehousing.co.uk/insight/co-housing-for-older-women-52674

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động