Trang chủ Kinh tế
16:39 | 27/09/2017 GMT+7

Doanh thu tụt dốc, Mai Linh cắt giảm gần 6.000 nhân viên

aa
TĐO - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, gần 6.000 nhân viên của Mai Linh đã phải nghỉ việc. Bên cạnh đó, chỉ số kinh doanh của tập đoàn này cũng không mấy khả quan.

Liên tục thua lỗ

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh Group), đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi lớn nhất tại thị trường Việt Nam với thương hiệu Taxi Mai Linh đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2017. Theo đó, chỉ số kinh doanh của đơn vị này liên tục thua lỗ.

Cụ thể, doanh thu của Mai Linh đạt mức 1.722 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước nhưng lãi gộp của Công ty này không tăng so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt mức 284 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm từ 19,2% cùng kỳ năm trước xuống còn 16,5%. Mai Linh cũng ghi nhận mức lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 47,5 tỷ đồng, tăng 85,5% so với cùng kỳ năm trước.

doanh thu tut doc mai linh cat giam gan 6000 nhan vien

Ảnh minh họa

Tính đến 30/6, tổng tài sản của Mai Linh là 5.352 tỷ đồng, giảm hơn 300 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Riêng nợ phải trả chiếm gần 90% tổng tài sản. Trong đó, khoản nợ phải trả ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 1.262 tỷ đồng.

Lợi nhuận khác của Mai Linh giảm 16%, chủ yếu do kết quả thanh lý tài sản cố định sụt giảm khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ còn gần 29 tỷ đồng, chưa tới một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, khoản lỗ lũy kế của Mai Linh lên tới gần 800 tỷ đồng. Đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động liên tục của Mai Linh.

Gần 6.000 nhân viên nghỉ việc

Bên cạnh những kết quả kinh doanh không mấy khả quan, Mai Linh còn cho biết trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn đã phải cắt giảm gần 6.000 nhân viên.

Cụ thể, tính đến cuối kỳ báo cáo, nhân viên của Mai Linh chỉ còn gần 24.000 người, giảm gần 6.000 người (tương đương 20%) so với thời điểm cuối năm 2016.

Trước đó, một "đại gia" khác trong lĩnh vực kinh doanh taxi ở phía Nam là Vinasun cũng cắt giảm gần 8.000 nhân viên.

Ngoài ra, tính đến 30/06/2017, một số công ty con trực tiếp và công ty con gián tiếp của tập đoàn Mai Linh đã tạm ngừng hoạt động để tổ chức lại bộ máy quản lý và hoạt động theo chương trình tái cấu trúc của tập đoàn gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Sài Gòn Bình Minh, Công ty TNHH Chợ Lớn Taxi, Công ty TNHH Ba Mươi Taxi, Công ty TNHH Deluxe Taxi,...

Từ những con số trên cho thấy, thị trường taxi cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khiến nhiều hãng taxi lớn “chao đảo”. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của ứng dụng gọi xe trên di động Uber và Grab làm cho khách hàng “quay lưng” với taxi truyền thống. Theo số liệu chính thức, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng taxi Uber và Grab ở TP. HCM đã lên tới 21.000 xe, nếu kể cả xe không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe .

Để bù đắp số lượng nhân viên và đảm bảo mạng lưới taxi phủ khắp các thành phố lớn, vừa qua, Mai Linh thông báo tuyển dụng thêm hơn 2.600 nhân sự, trong đó, riêng tài xế taxi là 2.500 người. Tuy nhiên, để phục hồi và thoát lỗ lũy kế, Mai Linh chắc hẳn sẽ cần thêm nhiều thời gian.

Minh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long

Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long

Tai nạn bất ngờ trong chuyến du lịch tại Quảng Ninh khiến nữ du khách Hàn Quốc rơi vào tình trạng đa chấn thương nguy kịch, vỡ lách, chảy máu ổ bụng. Sau 7 giờ theo dõi sát và đánh giá liên tục, ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long (Quảng Ninh) quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu, không chỉ kiểm soát được tình trạng xuất huyết mà còn bảo tồn nguyên vẹn lá lách cho người bệnh.
EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt

EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt

Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/1/2024 của Bộ Chính trị, xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu, là động lực chính để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày

Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày

Khi những khoảng trời tuổi thơ ngày càng trở nên khan hiếm giữa đô thị, Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) mang đến một môi trường sống nơi trẻ được chạy nhảy bên biển xanh, khám phá thiên nhiên và lớn lên trong hệ sinh thái giáo dục - chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều gia đình trẻ lựa chọn nơi đây để an cư lâu dài.
Khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 800 căn tại TP.HCM

Khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 800 căn tại TP.HCM

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội Bcons và trường học B.School tại phường Tân Uyên, TP.HCM.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động