Trang chủ Kinh tế
10:24 | 09/11/2020 GMT+7

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN

aa
Sáng ngày 9/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN với chủ đề “Thay đổi vì một cộng đồng Doanh nhân nữ mạnh mẽ và thích ứng hơn” với sự tham gia của 800 đại biểu.
Giáo dục nâng cao nhận thức nền tảng bảo đảm quyền con người Giáo dục nâng cao nhận thức nền tảng bảo đảm quyền con người

Giáo dục quyền con người là một trụ cột quan trọng khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của ...

The ASEAN Post đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 The ASEAN Post đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Mới đây, tờ báo The ASEAN Post đã có bài viết ca ngợi Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong việc thể ...

Hội nghị vinh dự được đón tiếp bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Nhà sáng lập Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN, Ủy ban phụ nữ ASEAN, đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế…

Tham dự trực tuyến có ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN; bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương…

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN
Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nhân nữ ASEAN.

Hội nghị đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của cộng đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị là dịp để các nhà lãnh đạo, chuyên gia kinh tế, các tổ chức và các doanh nhân nữ trong khu vực cùng thảo luận về các vấn đề quan tâm chung đồng thời cũng chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm thành công của các doanh nhân nữ, hướng tới một cộng đồng Doanh nhân nữ mạnh mẽ hơn, thích ứng hơn và một ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng, phát triển kinh tế bao trùm và thịnh vượng.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi lời chào mừng của nước chủ nhà Việt Nam tới các vị khách quý, các diễn giả và đại biểu nữ doanh nhân các nước ASEAN. Phó Chủ tịch nước cũng đã nêu 8 tầm quan trọng và sự mong đợi của hội nghị nhằm mang lại những khuyến nghị có giá trị không chỉ từ hội nghị mà từ cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN đóng góp vào thành công chung của tiến trình ASEAN - Việt Nam năm 2020.

Doanh nhân nữ ASEAN thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã nhấn mạnh “Tôi tin tưởng rằng Mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN sẽ tiếp tục phát huy vai trò dẫn đầu trong việc triển khai các sáng kiến của Khu vực ASEAN nhằm thúc đẩy phát triển Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; tăng cường quyền năng kinh tế và bình đẳng giới trong khu vực. Những nỗ lực trên sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng một cộng đồng ASEAN chủ động thích ứng và Inn hoạt trong bối cảnh số hóa và các thách thức mới nổi trên toàn cầu”.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh: Việc hình thành Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) là sáng kiến của Việt Nam và đã được VCCI hiện thực hóa thông qua vai trò chủ đạo của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC). Trong suốt 6 năm kể từ khi thành lập, AWEN được coi là ngôi nhà chung để các nữ doanh nhân góp tiếng nói trong việc hoạch định chính sách cũng như thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển kinh tế của các nước ASEAN. Trong thời gian tới, tôi mong rằng AWEN sẽ tiếp tục mở rộng vòng tay để kết nối các nữ doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế ASEAN theo hướng đổi mới, bao dung và tíng phó phù hợp với môi trường kinh doanh khó lường.”

Chia sẻ thông điệp của Hội nghị thượng đỉnh, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Người sáng lập và Chủ tịch đầu tiên của Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN đã khẳng định: "Đổi mới, sáng tạo phải là trái tim của nền kinh tế Việt Nam, cũng như ASEAN và được tiên phong bởi cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, chúng ta cần phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể và xây dựng các quan hệ đối tác hiệu quả, củng cố tình đoàn kết và thống nhất trong đa dạng để nhân lên lên sức mạnh và sự năng động của Mạng Doanh nhân nữ ASEAN”.

Phát biểu trực tuyến, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng thúc đẩy bình đẳng giới trong thị trường lao động và khu vực tư nhân là một chính sách kinh doanh khôn ngoan. Bà chia sẻ dữ liệu về sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới một số nền kinh tế ASEAN đã đe dọa tới các tiến bộ đạt được trong thực hiện bình đẳng giới như thế nào.

Bà cũng đưa ra dẫn chứng về cách thức trao quyền kinh tế cho phụ nữ, thông qua việc làm, khởi nghiệp và cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng, đây cũng chính là một trong số các giải pháp giúp vượt qua thời điểm chưa từng có này. Bà Kwakwa khuyến khích các doanh nhân nữ ASEAN tiếp tục tăng cường kết nối kỹ thuật số.

Tại Hội nghị đã diễn ra 4 phiên thảo luận chuyên đề với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng, các doanh nhân nữ tiêu biểu trong ASEAN và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nữ chủ động thích ứng trong và sau Đại dịch COVID-19; thúc đẩy chuyển đổi số và phục hồi toàn diện cho doanh nghiệp do nữ làm chủ; đầu tư thông minh qua lăng kính giới và thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả thông qua các mạng lưới.

Với thông điệp “Thay đổi vì một cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN mạnh mẽ và thích ứng hơn” Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân nữ ASEAN 2020 đã nhất trí thông qua 5 khuyến nghị đối với các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN để chuyển đến ASEAN ABAC và các hội nghị lãnh đạo cấp cao ASEAN liên quan theo các chủ đề nêu trên.

Cụ thể: Cải thiện khả năng tiếp cận cơ hội và các nguồn lực hỗ trợ, đặc biệt về tài chính từ các nguồn của chính phủ, các tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội cho doanh nghiệp do nữ làm chủ để tăng khả năng chống chịu và kịp thời ứng phó hiệu quả với các thách thức trước mắt do Đại dịch COVID-19 gây ra đồng thời nhanh chóng phục hồi toàn diện sau đại dịch.

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực và cơ hội tiếp cận công nghệ mới, trang bị kiến thức và công cụ kỹ thuật số cho nữ doanh nhân. Tạo điều kiện thuận lợi từng bước chuyển đổi số cho các doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) do phụ nữ làm chủ trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Tăng quyền năng kinh tế và bình đẳng giới nữ doanh nhân ASEAN
Các khách mời và đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Hội nghị.

Xây dựng hệ sinh thái đáp ứng giới để phát triển doanh nghiệp. Tăng cường các chính sách tài chính quốc gia, khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng và cải cách thể chế để khuyến khích tạo thị trường vốn và thúc đẩy đầu tư thông minh qua lăng kính giới cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Hội nghị ủng hộ khuyến nghị của AWEN được đưa ra tháng 8/2020: Lồng ghép Chương trình hành động nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đây là một sáng kiến mang tính bước ngoặt dc lồng ghép tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua đổi mới sáng tạo, kinh doanh toàn diện và phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các tổ chức trong ASEAN như Ban Thư ký ASEAN, Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACV), ASEAN ABAC với AWEN nhằm hỗ trợ và định hướng cho các hoạt động của AWEN, giúp AWEN tạo ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh trong và ngoài ASEAN.

ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan (AMM 53), tối 10/9, Phó Thủ tướng, Bộ ...

Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền

Từ 25-27/8, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đã chủ trì Cuộc họp đặc ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động