Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:20 | 09/09/2022 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập tăng cường kết nối, nắm bắt cơ hội

aa
Ngày 8/9 tại thủ đô Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Đoàn công tác của Bộ Công thương Việt Nam và Phòng Thương mại Cairo đã phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại với chủ đề "Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập", nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.
Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc
Chiều ngày 30/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc), ông Lee Dae Bong.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Séc
Tiếp nối các hoạt động tại Séc, ngày 29/8/2022, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã đến dự Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tại Cộng hòa Séc.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp Ai Cập và đại diện của khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam thuộc các lĩnh vực nông sản, thủy hải sản, vật liệu xây dựng, sản phẩm nhựa gia dụng, giấy, bao bì đóng gói và phân bón.

Chú thích ảnh
Đại diện hàng chục doanh nghiệp Ai Cập và Việt Nam tham dự Hội thảo "Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập" ở Cairo ngày 8/9 (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN).

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng khẳng định Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau và dựa trên những tiềm năng và thế mạnh của hai nước, các doanh nghiệp hai bên có rất nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác. Lưu ý rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập hiện chỉ đạt 630 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước, Đại sứ đề nghị hai bên cần nỗ lực cùng nhau để đưa trao đổi thương mại song phương lên mức cao hơn, và một trong những cách thức để đạt được điều này là tăng cường kết nối và cung cấp thông tin thị trường giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, cùng với sự phối hợp hiệu quả của Liên đoàn Các phòng Thương mại Ai Cập và các bộ, ngành liên quan của nước bạn, luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kết nối và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp hai nước.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập tìm hiểu và trao đổi thông tin về ngành hàng và thị trường của nhau. Các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập đã có dịp chia sẻ trực tiếp về nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp Ai Cập đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng nông sản và thủy hải sản của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy các cơ hội kinh doanh với đối tác Việt Nam.

Ông Mostafa Gafer, Tổng giám đốc Công ty El Waleid (Ai Cập) cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đối tác Việt Nam. Chúng tôi rất quan tâm đến mặt hàng nông sản của Việt Nam như hạt tiêu trắng và tiêu đen vì chúng có chất lượng tốt hơn, hạt to hơn so với các sản phẩm cùng loại từ các thị trường khác. Đây là những sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Ai Cập. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng mua các sản phẩm đó của Việt Nam".

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp Ai Cập đặc biệt quan tâm đến mặt hàng nông sản của Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN).

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất kỳ vọng vào nhu cầu của thị trường Ai Cập cũng như các cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp bạn. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Công ty KC Hà Tĩnh, chia sẻ: "Với dân số gần 103 triệu dân và diện tích hơn 1 triệu km2, Ai Cập là một thị trường rất có tiềm năng. Chúng tôi đánh giá cao và kỳ vọng vào lĩnh vực phân bón và vật tư nông nghiệp. Trước đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phân bón từ Ai Cập nhưng nhập qua đối tác thương mại ở Singapore. Trong chuyến đi thực tế lần này tới Ai Cập, nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất sở tại để có thể nhập khẩu trực tiếp một số sản phẩm của Ai Cập".

Đánh giá về nhu cầu đối với các sản phẩm nhựa gia dụng của thị trường Ai Cập, ông Trần Khánh, Giám đốc thương mại của Công ty Sản xuất Nhựa Việt Nhật, cho hay: "Thị trường nhựa Ai Cập có tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh những sản phẩm nhựa gia dụng và sản phẩm nhựa cho công nghiệp, Ai Cập cũng chú trọng đến những sản phẩm nhựa dành cho nông nghiệp. Nước bạn đang đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực nông sản sạch. Chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm nhựa phục vụ ngành nông sản sạch của Ai Cập". Đề cấp đến chính sách và cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước, ông Khánh nói thêm ông hy vọng Chính phủ Ai Cập có thể có những chính sách hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước. Những cuộc tiếp xúc như vậy sẽ mang lại kết quả tốt hơn vì các doanh nghiệp có thể trao đổi và thương lượng trực tiếp về giá cả và thuế xuất nhập khẩu".

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp Ai Cập quan tâm đến hàng hóa của Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN).

Về phía Ai Cập, nước bạn khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường Ai Cập thông qua việc hỗ trợ tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Cairo, Phó Chủ tịch thứ nhất Phòng Thương mại Cairo, ông Ahmed El Wecemy, nhấn mạnh: "Hội thảo 'Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập' là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước trao đổi trực tiếp và tìm kiếm đối tác. Ai Cập là thị trường lớn đối với các ngành hàng của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản, hàng điện tử, may mặc...Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tháo gỡ các vướng mắc nhằm giúp doanh nghiệp hai nước có thể tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi".

Trước đó ngày 7/9, Đoàn công tác Bộ Công thương và một số doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc làm việc với Liên đoàn Các phòng Thương mại Ai Cập tại Thủ đô Hành chính Mới để tìm hiểu về cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như chia sẻ thông tin về nhu cầu của thị trường hai nước.

Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Rosario.
Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Uzbekistan Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Uzbekistan
Chiều ngày 29/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan Lương Phan Cừ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Mukhamedov nhân dịp đoàn có chuyến công tác tại Việt Nam.
Theo Nguyễn Trường/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

Thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược của giai đoạn 2025-2030, HDBank triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp đang và sẽ đầu tư vào các lĩnh vực then chốt này.

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Việt Thắng: 2025 sẽ là năm nâng tầm BSR

Ông Nguyễn Việt Thắng: 2025 sẽ là năm nâng tầm BSR

Với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), bên cạnh cơ hội thì năm 2025 cũng là năm tiềm ẩn nhiều thách thức. Vậy BSR đối diện những thách thức này thế nào, những cơ hội sẽ được tận dụng ra sao? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc BSR về những nội dung này.
Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Việt Nam và Trung Quốc khai trương tuyến vận tải xuyên biên giới

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức lễ đón phương tiện vận tải Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA).
Công ty vắc xin VNVC hy vọng sớm đưa vắc xin ung thư của Nga về Việt Nam

Công ty vắc xin VNVC hy vọng sớm đưa vắc xin ung thư của Nga về Việt Nam

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) được kỳ vọng mở ra cơ hội để Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ sản xuất vắc xin theo công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới mRNA, đặc biệt là vắc xin điều trị ung thư tiềm năng của Nga.
Thanh Hóa: Việt Hưng Group - 16 năm đổi mới sáng tạo

Thanh Hóa: Việt Hưng Group - 16 năm đổi mới sáng tạo

Hơn 16 năm hình thành và phát triển, với sự dẫn dắt của “Thuyền trưởng” Ninh Văn Sức, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Hưng. Việt Hưng Group đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong ngành xây dựng, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp, tư vấn và xúc tiến cho các dự án FDI, lĩnh lực đầu tư bất động sản, đầu tư kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ du lịch, giáo dục, thương mại...

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động