Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:19 | 03/10/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Doanh nghiệp FDI thành công áp dụng '3 tại chỗ' trong mùa dịch

aa
Phương án "3 tại chỗ'" đã được nhiều doanh nghiệp FDI áp dụng để giữ vững sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, đồng thời cùng với chính quyền địa phương kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, "3 tại chỗ" là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp FDI lựa chọn áp dụng. Doanh nghiệp bố trí riêng từng nhóm lao động làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi và theo những ca khác nhau, đồng thời bố trí khu vực lưu trú tập trung, khu vực làm việc riêng biệt.

Trong trường hợp xấu có F0, doanh nghiệp có thể khoanh vùng đưa người nhiễm bệnh và các trường hợp tiếp xúc gần đi cách ly kịp thời. Sau thời gian khử khuẩn 3-4 ngày, công ty có nhóm lao động khác thay thế để tiếp tục sản xuất.

Là một trong những doanh nghiệp đang triển khai "3 tại chỗ" ở Đồng Nai, ông Trần Anh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Sonadezi cho biết, công ty đã bố trí cho hơn 200 lao động lưu trú tại nhà máy, chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho người lao động ở lại. Đồng thời, chuẩn bị nguồn nguyên liệu, công cụ, vật tư để có thể duy trì sản xuất ổn định trong một thời gian.

Người lao động lưu trú tại công ty sẽ được chia nhóm để làm việc riêng biệt và nhóm làm, nhóm nghỉ. Mục tiêu phòng trường hợp có ca nhiễm bệnh COVID-19, cả nhóm làm việc chung phải cách ly sẽ có nhóm khác thế vào, sản xuất không bị đình trệ, ông Dũng nói thêm.

Doanh nghiệp FDI áp dụng '3 tại chỗ' để duy trì sản xuất trong mùa dịch
Công nhân Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Evergreen Việt Nam giờ ăn trưa

Tương tự, bà Magdalena Krakowiak, Trưởng phòng Quan hệ công chúng và CSR của Công ty Adamed (Ba Lan), đơn vị sở hữu Davipharm, cho hay Nhà máy sản xuất dược phẩm Davipharm tại Bình Dương đã áp dụng mô hình "3 tại chỗ" từ tháng 7 năm nay để có thể tiếp tục duy trì sản xuất, cung cấp thuốc cho bệnh nhân cũng như bảo vệ đội ngũ và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng tại Bình Dương, Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên) bắt đầu thực hiện "3 tại chỗ" từ ngày 19/6, ngay khi có các ca F0 xuất hiện trong doanh nghiệp sản xuất và các khu nhà trọ. "Đến thời điểm này, Earth Corporation Việt Nam đã thành công trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch" - ông Wada Masaharu, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc chia sẻ.

Theo ông Wada Masaharu, để động viên, khích lệ người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ", ngoài chế độ lương, tiền ngoài giờ đầy đủ, doanh nghiệp còn hỗ trợ thêm cho mỗi người 5,5 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng cung cấp đầy đủ 4 bữa ăn mỗi ngày, cà phê, sữa, tạo điều kiện cho công nhân giải trí sau giờ làm việc, cuối tuần…

Ông Michel Bertsch, Giám đốc Công ty TNHH Geuther Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, Bình Dương) thì chia sẻ: "Trong thời gian giãn cách, 200 nhân viên công ty đã phải thực hiện "3 tại chỗ". Tuy gặp nhiều khó khăn và chi phí cao, nhưng ít nhất chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất với công suất khoảng 60 - 70%".

Thực hiện phương án "3 tại chỗ", từ ngày 13/7, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Evergreen Việt Nam (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã bố trí cho khoảng 60 công nhân, người lao động "cắm trại" tại công ty để duy trì hoạt động. Công ty cũng chủ động giảm 50% kế hoạch sản xuất, bố trí công nhân tạm thời ở lại khép kín.

Doanh nghiệp FDI áp dụng '3 tại chỗ' để duy trì sản xuất trong mùa dịch
Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong thực hiện "mục tiêu kép", vừa sản xuất vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch (Ảnh minh họa)

Ông Yuan Ai, Tổng Giám đốc Evergreen Việt Nam cho hay: "Công ty đã chuẩn bị đầy đủ vật tư chống dịch, các phương pháp ứng phó toàn diện và hiệu quả, đồng thời thực hiện quản lý nhân viên tại chỗ, nên công tác phòng chống dịch tổng thể đạt hiệu quả, quá trình sản xuất và hoạt động bình thường".

Duy trì được chuỗi cung ứng, đảm bảo được sản xuất, nhiều doanh nghiệp FDI bày tỏ tin tưởng vào việc áp dụng giải pháp thích ứng, chống dịch như hiện nay và hứa hẹn sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

"Ngay sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách và hỗ trợ phục hồi sản xuất, công ty đang khẩn trương tập trung nhân công, đề ra giải pháp thích ứng, nỗ lực đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra của cả năm 2021" - ông Yuan Ai nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cũng khẳng định: Việc thực hiện 3 tại chỗ đã giúp nhà máy không phải đóng cửa, các chuyên gia Hàn cũng được tạo điều kiện nhập cảnh nhanh chóng. Không chỉ khắc phục được khủng hoảng, mà Samsung sẽ tiến tới nâng vị thế kinh doanh tại Việt Nam trở thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển chiến lược trên toàn cầu...

Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI
Bình Dương đang từng bước hỗ trợ doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất bằng nhiều giải pháp. Nhờ đó, đã bước đầu khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, tạo được niềm tin lớn trong cộng đồng doanh nghiệp FDI.
Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất Bắc Ninh: Doanh nghiệp FDI kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất
Qua trao đổi với địa phương, cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất trong giai đoạn bình thường mới.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI đề xuất nới lỏng nhập cảnh, tiêm vaccine cho người lao động Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI đề xuất nới lỏng nhập cảnh, tiêm vaccine cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh với chuyên gia nước ngoài để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, cũng có đề xuất sớm được ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho người lao động, nới lỏng quy định về giấy đi đường...

Nam Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Đà Nẵng hỗ trợ 4,1 tỷ đồng cho tỉnh Attapeu nâng cấp hạ tầng và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ 4,1 tỷ đồng cho tỉnh Attapeu nâng cấp hạ tầng và an sinh xã hội

Ngày 12/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, lãnh đạo thành phố đã trao tặng 4,1 tỷ đồng cho tỉnh Attapeu (Lào) nhằm hỗ trợ mua sắm trang thiết bị và thực hiện công tác an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025 sẽ diễn ra vào ngày 16/8 tại Singapore, đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Với chủ đề “Hội nhập kinh tế ASEAN trong kỷ nguyên vươn mình”, sự kiện là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế, tăng cường kết nối khu vực, mở rộng hợp tác đầu tư và quảng bá thương hiệu trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.
THACO AUTO đạt Giải thưởng xuất sắc về Dịch vụ chăm sóc khách hàng khu vực Đông Nam Á năm 2024

THACO AUTO đạt Giải thưởng xuất sắc về Dịch vụ chăm sóc khách hàng khu vực Đông Nam Á năm 2024

Vừa qua, tại Malaysia, THACO AUTO nhận Giải thưởng xuất sắc về Dịch vụ chăm sóc khách hàng khu vực Đông Nam Á năm 2024 từ Tập đoàn Stellantis. Đây là thành quả cho những nỗ lực của THACO AUTO trong việc mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng của Peugeot tại thị trường Việt Nam.
Vải thiều Thanh Hà mùa 2025 đến với thị trường Pháp

Vải thiều Thanh Hà mùa 2025 đến với thị trường Pháp

Ngày 2/6, hơn 2 tấn vải thiều tươi đầu tiên từ huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã cập cảng hàng không sân bay Charles de Gaulle, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường châu Âu của nông sản Việt Nam.
5.500 sáng kiến vì sức khỏe tâm lý: Khi học sinh Vinschool làm chủ hành trình hạnh phúc học đường

5.500 sáng kiến vì sức khỏe tâm lý: Khi học sinh Vinschool làm chủ hành trình hạnh phúc học đường

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hơn 5.500 sáng kiến chăm sóc sức khỏe tâm lý học đường đã được chính học sinh Vinschool đề xuất, triển khai và lan tỏa. Không chỉ chia sẻ cảm xúc, các Vinsers còn chủ động hành động để xây dựng môi trường học đường nhân văn, tích cực, nơi mỗi cá nhân được lắng nghe, thấu hiểu và hạnh phúc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Ấn Độ; Israel tấn công phủ đầu Iran; Nga đẩy mạnh thành lập lực lượng UAV chuyên biệt; Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đưa Ấn Độ và Pakistan lại gần nhau... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

Ngày 12/6 tại Đà Nẵng, World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động dự án “Nâng cao năng lực hòa nhập xã hội cho trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ” (ECAID), hướng tới thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của nhóm trẻ em dễ bị tổn thương này trong đời sống cộng đồng.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động