Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
20:41 | 11/01/2022 GMT+7

Doanh nghiệp đồng lòng kêu gọi lãnh đạo G20 hành động vì hành tinh

aa
Các CEO đại diện cho 778 doanh nghiệp toàn cầu đã gửi thư ngỏ kêu gọi các nhà Lãnh đạo G20 thúc giục hành động nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu tới 1,50C.
Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Họp trực tuyến về COVID-19, G20 hứa bơm hơn 5.000 tỷ hỗ trợ kinh tế thế giới Họp trực tuyến về COVID-19, G20 hứa bơm hơn 5.000 tỷ hỗ trợ kinh tế thế giới

Các CEO cho rằng, G20 đại diện cho khoảng 90% GDP toàn cầu, gần 80% hoạt động thương mại và phát thải khí nhà kính (GHG). Do đs, G20 có trách nhiệm chung và cơ hội duy nhất, thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu nhằm giải quyết dứt điểm biến đổi khí hậu trong khi không để ai bị bỏ lại phía sau.

Những chính sách đúng đắn được thực hiện ngày hôm nay có thể thúc đẩy đầu tư nhiều hơn nữa và khuyến khích các phương án kinh doanh thực hiện các giải pháp khí hậu trên toàn bộ lãnh thổ các quốc gia G20. “Chúng ta có thể phát triển các nền kinh tế mạnh mẽ, công bằng và linh hoạt hơn: mang lại sự thịnh vượng, tạo công ăn việc làm tốt trong khi bảo vệ sức khỏe và hành tinh”, thư viết.

Roberto Marques – CEO của Natura & Co, một tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu mỹ phẩm và chăm sóc cơ thể nổi tiếng cho biết: “Natura & Co. kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 mở rộng quy mô giải quyết khủng hoảng khí hậu. Tương lai của hành tinh phụ thuộc vào những lựa chọn ngay bây giờ. Chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường đóng góp quốc gia (NDC) để đảm bảo giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đẩy nhanh việc loại bỏ các nguồn năng lượng phi tái tạo và điều chỉnh tài chính công với mục tiêu 1,5°C".

Tháng 10/2021, các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về sự cần thiết phải đảm bảo cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 ° C.
Tháng 10/2021, các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về sự cần thiết phải đảm bảo cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 ° C.

Các doanh nghiệp cũng thấy rõ một môi trường chính sách hài hòa trong G20 sẽ cho phép loại bỏ các-bon trong các chuỗi giá trị, sản phẩm và dịch vụ, đồng thời hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững và môi trường. Các chính phủ có thể kích thích các khoản đầu tư lớn hơn và giảm thiểu rủi ro mắc kẹt tài sản thông qua các kế hoạch rõ ràng và đáng tin cậy, các chính sách nhất quán và các biện pháp hỗ trợ phát triển bền vững song hành với 1,5 ° C.

Để đạt được những điều này, thư ngỏ kêu gọi các quốc gia G20: tăng cường đóng góp quốc gia (NDC) nhằm giảm ít nhất một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030 và cam kết đạt mức không quá phát thải ròng vào năm 2050; cam kết chấm dứt phát triển điện than mới, xây dựng kế hoạch loại bỏ điện than vào năm 2030 đối với các nền kinh tế tiên tiến và năm 2040 đối với các quốc gia khác, đồng thời thúc đẩy điện khí hóa trong ngành giao thông và năng lượng tái tạo trong các ngành khác; điều chỉnh tài chính công, chi tiêu phục hồi COVID-19 và các chính sách tài khóa với “quỹ đạo” 1,5 °C.

Các biện pháp tài chính đề xuất bao gồm: Thực hiện các cam kết tài chính công về khí hậu như 100 tỷ đô la Mỹ cho các nước đang phát triển. Tài chính quốc tế về khí hậu có thể góp phần phát triển các thị trường tài chính tư nhân mới thông qua kích thích các gói hỗ trợ cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với khí hậu và các giải pháp dựa vào thiên nhiên; loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025 và định giá carbon phản ánh toàn bộ chi phí biến đổi khí hậu, kết hợp chính sách hỗ trợ đầu tư và đổi mới công nghệ sạch; công khai tài chính liên quan đến khí hậu như các rủi ro, cơ hội và tác động là yêu cầu bắt buộc đối với các tập đoàn, để tăng tính minh bạch và hỗ trợ định giá và phân bổ nguồn vốn, góp phần khuyến khích các dòng đầu tư hướng tới các hoạt động bền vững hơn.

Ứng phó với BĐKH, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, ngành, DN và người dân
Ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên đang trở thành ưu tiên cao nhất trong các quyết sách phát triển của các quốc gia

Thư ngỏ cũng cho biết, các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang đặt mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học đầy tham vọng, đầu tư vào các giải pháp khí hậu và công bố lộ trình giảm phát thải. Vì thế, họ tin tưởng có thể làm được nhiều hơn nữa nếu môi trường đầu tư thuận lợi và mong đợi những tham vọng chính sách cao nhất từ các nhà Lãnh đạo G20 sẽ thúc đẩy hành động

Alan Jope, CEO Unilever tuyên bố: “Thời gian sắp hết để giữ 1,5 °C trong tầm tay. Khu vực tư nhân đã có những hành động táo bạo vì những cơ hội kinh doanh hướng tới xây dựng một nền kinh tế có khả năng chống chọi và không phát thải là rất rõ ràng. Nhưng chúng tôi chỉ có thể đạt được điều đó nếu các chính phủ đặt ra các mục tiêu khí hậu tham vọng nhất.

Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 nỗ lực hết mình vì mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030, với các mục tiêu, chính sách và đầu tư công tương xứng với quy mô của thử thách này. Nếu làm được như vậy, họ có thể đưa thế giới vào một kỷ nguyên mới về tăng trưởng bền vững, toàn diện và có khả năng chống chọi, vào đúng thời điểm cần thiết hơn bao giờ hết”.

Được biết 778 doanh nghiệp có tên trong thư ngỏ có doanh thu 2,7 nghìn tỷ đô la hàng năm và đang sử dụng 10 triệu lao động. Trong thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo G20, các CEO cho biết, doanh nghiệp nhận thức rõ những lợi ích của hành động vì khí hậu.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi Khí hậu lần thứ 26 Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi Khí hậu lần thứ 26
Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau Tổng thống Putin kêu gọi các nước G20 công nhận các vaccine ngừa COVID-19 của nhau

Thùy Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.
WVIV thúc đẩy mô hình “Cộng đồng Xanh” tại Việt Nam

WVIV thúc đẩy mô hình “Cộng đồng Xanh” tại Việt Nam

Ngày 27/3 tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Viện Nghiên cứu Lâm sinh (SRI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 - 2029, nhằm thúc đẩy việc rà soát, áp dụng và nhân rộng mô hình "Cộng đồng Xanh" trong lĩnh vực lâm nghiệp và nông lâm kết hợp tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.

Các tin bài khác

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ethanol đến xăng E10: Khi chuỗi nhiên liệu sinh học đi vào vận hành

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 đã được bán đại trà trên toàn quốc. Phía sau sự thay đổi tại các cửa hàng bán lẻ là cả một chuỗi sản xuất, phối trộn và phân phối đang được kích hoạt, trong đó Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nguồn cung xăng E10 từ nguyên liệu ethanol trong nước.
Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt- Trung

Ngày 16/6/2026 tại Quảng Châu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp với Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông tổ chức Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng?

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động