Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
12:55 | 29/01/2022 GMT+7

"Đoàn tàu Phú Yên đi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ của mỗi con người"

aa
2022 được xem là một năm đặc biệt với Phú Yên khi nhiều cơ hội phát triển đã mở ra. Nhân đầu xuân mới, tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của ông Phạm Đại Dương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh về những lo âu, trăn trở và mong mỏi đối với con người và vùng đất nơi đây.
“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người” “Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”
“Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công trình có thể tác động tới hàng triệu người như VinFuture”, GS Albert P. Pisano chia sẻ tại buổi Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo VinFuture diễn ra sáng 18/01/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz, Hà Nội.
Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Sáng 10/12, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng đoàn kiểm tra số 142 cùng các thành viên Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về công tác triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn đảng và Quy định số 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Du lịch đang được kỳ vọng sẽ là một trong những ngành đưa Phú Yên 'cất cánh'

Một khoảng lặng tư duy...

Cuộc sống ngày nay với bao bộn bề lo toan, cùng những cuộc đua không hồi kết mà thang đo đa phần được tính bằng vật chất. Nhiều người trong chúng ta bị cuốn hút trong guồng quay đó, đôi khi một cách vô thức theo thói quen để rồi quên mất đâu mới là mục tiêu chính, mới là ý nghĩa đích thực của cuộc sống của mình.

Trong chúng ta không ít người cho rằng phải sử dụng từng phút giây trong đời để làm những việc mình thấy là “có ích”, mọi thứ phải diễn ra thật nhanh, rất nhanh, ngay lập tức, ngay bây giờ. Và rồi cứ thế, ai cũng lao về phía trước giống như một con tàu tốc hành chẳng bao giờ dừng lại, ai cũng muốn sở hữu càng nhiều càng tốt, bởi vì nhìn thấy những người khác cũng đang sở hữu. Ai cũng muốn làm thật nhiều thứ vì nghĩ rằng nếu không làm thì sẽ bị tụt lại. Tư duy ấy tuy không sai nhưng liệu điều đó có thực sự đúng, thật sự tốt cho sự phát triển, cho bản thân, và cho cả xã hội.

Thấu hiểu giá trị của thời gian là rất quan trọng, nhưng đôi khi, chúng ta bước qua lằn ranh của sự mất kiên nhẫn. Khát khao thành công chính là động lực để vươn lên, nhưng cuộc sống cũng rất cần những khoảng lặng. Cuộc sống như một con tàu mà mỗi chúng ta đều là hành khách, trên chặng đường dài luôn có những sân ga. Những chặng dừng chân của hành khách đến đi và cũng có người ở lại.

Cuộc sống luôn là vậy, có chặng dừng chân ta ngưng lại để tư duy về mục tiêu của cuộc sống. Ta lặng yên nhìn lại chính mình để lựa chọn lối đi phù hợp, biết việc gì nên làm, việc gì không nên làm. Tạm dừng chân để sống chậm lại, cẩn trọng quan sát. Học hỏi và quyết định lựa chọn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc để cất cánh thật nhanh và bay thật xa.

Phú Yên những năm vừa qua, đặc biệt là giai đoạn trước khi dịch COVID-19 bùng phát, có những bước tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ. Có lẽ, nếu không có dịch COVID-19, Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng đã có những sự bứt phá về kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, thực tế là đại dịch COVID-19 đã bùng phát, đặc biệt là đợt dịch thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội của Nhân dân và của cả nền kinh tế. Đại dịch cũng đã thay đổi thói quen sinh hoạt của mọi người, dịch chuyển những xu thế kinh tế lớn của thế giới…

Nhưng có lẽ, cũng chính nhờ đại dịch COVID-19, khi những guồng quay cũ bị chững lại, khi chúng ta buộc phải chậm lại để chuẩn bị kế hoạch thích ứng với bối cảnh mới tiếp theo thì chúng ta mới có cơ hội để xem lại, để đánh giá lại, liệu chúng ta có đang đi đúng trên con đường phát triển, liệu những gì chúng ta đang làm và sẽ làm có song hành với việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

... để phát triển nhanh, bền vững và đúng hướng

“Người dân phải là trung tâm, phải là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển” - Đó là mục tiêu, nhưng cũng chính là nhiệm vụ phát triển của tỉnh.

Rà soát, đánh giá lại tổng thể, xác định giải pháp để xây dựng lộ trình hướng tới mục tiêu. Với sự tư vấn của các tổ chức, chuyên gia kinh nghiệm trong nước và quốc tế khi xây dựng đồ án quy hoạch tỉnh, tin tưởng rằng, chúng ta sẽ có được những phương án, kế hoạch khả thi tầm cỡ quốc tế.

Lộ trình, lối đi đó là tiền đề hết sức quan trọng để chúng ta đặt quyết tâm thực hiện, để chúng ta không bị phân tâm bởi những gì mà các địa phương khác đang có, để chúng ta sau này không phải hối tiếc với những gì đã qua, để chúng ta có thể tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, phát huy những thế mạnh, nắm bắt những có hội để tiến tới mục tiêu.

Muốn tiến nhanh thì chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng, chăm chỉ và không ngừng sáng tạo. Chúng ta cần suy nghĩ, tham vấn thật kỹ để lựa chọn lộ trình, lối đi riêng, phù hợp với mình. Và khi đã lựa chọn rồi thì kiên định với con đường mình đi, tập trung làm thật nhanh, với tốc độ bứt phá để Phú Yên của chúng ta cất cánh.

Cầu Hùng Vương, Tuy Hoà, Phú Yên

Người dân là chủ thể và động lực của sự phát triển

Mục tiêu là đích đến, kế hoạch là lối đi, và để đi đến đích thì quan trọng nhất là chúng ta, mỗi cán bộ công chức, đảng viên, mỗi người dân Phú Yên phải tự tin bước thật nhanh và thật vững chắc trên lối đi đó.

Mỗi cán bộ, công chức, đảng viên phải thực sự gương mẫu, nỗ lực vượt khó, vươn lên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chúng ta không chỉ phải tự soi, tự rèn, tự sửa bản thân mình, mà còn phải kiên định, bản lĩnh, tự xây dựng cho mình những cách làm bài bản và khoa học.

Người dân tham gia xây dựng quê hương, phụng sự đất nước bằng sức lao động, bằng sự sáng tạo không ngừng, bằng chính tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự cường, tinh thần đoàn kết.

Đoàn tàu Phú Yên tiến lên nhanh hay chậm phụ thuộc chính vào tốc độ lăn bánh của mỗi cán bộ công chức, đảng viên và mỗi người dân.

Năm mới Nhâm Dần 2022 mở ra với nhiều quyết tâm, hy vọng, nhưng cũng dự báo không ít khó khăn, thách thức.

Bối cảnh mới trong đại dịch COVID-19 đang tạo ra “nguy” và “cơ” mới. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, với sự chuẩn bị kỹ càng, với những nỗ lực và quyết tâm lớn, Phú Yên chúng ta hoàn toàn có thể cùng cả nước bước sang giai đoạn phát triển mới năng động và thành công, tạo dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, cùng cả nước thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Khoảng lặng đến từ đại dịch đã cho chúng ta thời gian để tư duy, để chuẩn bị, và giờ là lúc phải quyết tâm thực hiện nhanh, mạnh mẽ.

Điều kiện cần đã có - điều kiện đủ chính là “chúng ta”!

PHẠM ĐẠI DƯƠNG

“Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người” “Sứ mệnh của VinFuture đã chạm vào trái tim con người”
“Hiếm thấy một giải thưởng nào có thể ghi nhận công sức của các nhà khoa học từ khâu lên ý tưởng đến hiện thực hóa, trở thành các công trình có thể tác động tới hàng triệu người như VinFuture”, GS Albert P. Pisano chia sẻ tại buổi Giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo VinFuture diễn ra sáng 18/01/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz, Hà Nội.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái
Ngày 10/12, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái tổ chức hội thảo trực tuyến tổng kết cuối kỳ dự án “Chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các địa bàn khó khăn” tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Mục đích của buổi Hội thảo nhằm đánh giá những hiệu quả của dự án, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, kế hoạch duy trì và nhân rộng mô hình sau khi dự án kết thúc.
Về Phú Yên thăm ché rượu người Chăm Về Phú Yên thăm ché rượu người Chăm
Người Chăm ở Phú Yên có một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Trong đó rượu cần của người Chăm là một trong những thức uống được người dân ưa chuộng.
Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động