Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
16:13 | 21/09/2022 GMT+7

Đoàn phóng viên nước ngoài đi thực tế, tác nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk

aa
Thăm tỉnh Đắk Lắk từ ngày 16-18/9, các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam đã hiểu thêm về đời sống tôn giáo, kinh tế... của tỉnh.
Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới Đắk Lắk - Điểm đến của cà phê thế giới
Tổng kết 5 năm thực hiện “Thỏa thuận hợp tác vì hòa bình và phát triển” Tổng kết 5 năm thực hiện “Thỏa thuận hợp tác vì hòa bình và phát triển”

Từ ngày 16-18/9, đại diện một số hãng thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam đã có chuyến đi thực tế tại tỉnh Đắk Lắk để tìm hiểu về tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, cùng với việc thực thi chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đoàn phóng viên nước ngoài thăm nơi giáo dân Đắk Lắk sinh hoạt tôn giáo
Đoàn phóng viên nước ngoài chụp ảnh lưu niệm với các giáo dân tại điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Cơ đốc ở nhà ông Ai Kiên tại buôn Mò Ó, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắc. (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Chương trình, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đã thu hút sự quan tâm, tham gia của các phóng viên, trợ lý báo chí từ các hãng thông tấn, báo chí Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản đang thường trú tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm ngắn ngày nhưng dày đặc hoạt động thực tế, Đoàn đã đến thăm và gặp gỡ một số mục sư và giáo dân tại các nhà thờ, điểm sinh hoạt tôn giáo ở quy mô khác nhau của các hội, nhóm Cơ đốc, Tin lành thuộc các buôn làng trên địa bàn hai xã Ea Hiu, Ea Phê thuộc huyện Krông Pắc, xã và thị trấn Ea Kar thuộc huyện Ea Kar và phường Ea Tam thuộc thành phố Buôn Ma Thuột.

Đoàn phóng viên nước ngoài thăm nơi giáo dân Đắk Lắk sinh hoạt tôn giáo
Các phóng viên phỏng vấn giáo dân tại điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Cơ đốc ở nhà ông Ai Kiên tại buôn Mò Ó, xã Ea Hiu, huyện Krông Pắc. (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Qua đó, các mục sư, giáo dân đều bày tỏ sự phấn khởi được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện sinh hoạt tôn giáo, xây dựng nhà thờ, cơ sở, điểm nhóm tôn giáo, đồng thời hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều người dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn như ông Y Wang Niê (buôn Ea Ga, xã Cư Ni, huyện Ea Kar) đã được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, cấp vốn, cấp bò kéo để duy trì sinh kế. Một số trường hợp như ông Y Brik Ksơr (buôn Hí, xã Cư Mta, huyện M’Đrắk) từng vượt biên sang Thái Lan nay trở về nước được chính quyền động viên, thăm hỏi, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống.

Đoàn cũng đã đến thăm giáo dân là điển hình phát triển kinh tế, sở hữu hàng ngàn hecta vườn cây sầu riêng, cà phê, hồ tiêu.

Đoàn phóng viên nước ngoài thăm nơi giáo dân Đắk Lắk sinh hoạt tôn giáo
Đoàn phóng viên tìm hiểu về cây cà phê tại vườn của một tín hữu Chi hội Tin lành Ea Hiu làm kinh tế giỏi. (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Trao đổi và làm việc với đoàn, đại diện chính quyền địa phương cho biết tỉnh Đắk Lắk ở trung tâm khu vực Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện các mặt công tác đảm bảo quyền con người; tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy việc đảm bảo và phát huy quyền con người trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Những năm gần đây, tỉnh tập trung đẩy mạnh thực hiện các chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách đảm bảo quyền của nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là các chính sách về phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ khắc phục hậu quả sau đại dịch, và đạt được nhiều thành tựu.

Đoàn phóng viên nước ngoài thăm nơi giáo dân Đắk Lắk sinh hoạt tôn giáo
Các phóng viên phỏng vấn ông Y Jut Bkrông, già làng, trưởng buôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Tlung, thị trấn Ea Kar. (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Già làng Y Jut Bkrông, một người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Tlung, thị trấn Ea Kar ghi nhận đời sống trong buôn làng đang ngày một đi lên; cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, động viên, thăm hỏi và có những chế độ, chính sách, hoạt động phổ biến kiến thức, khuyến khích người dân tộc thiểu số tích cực tham gia vào công việc chung ở địa phương.

Trong chuyến đi thực tế, các phóng viên nước ngoài được tận mắt chứng kiến và hiểu thêm về các chủ trương, chính sách, sự quan tâm của chính quyền địa phương nói riêng, của Đảng và Nhà nước Việt Nam nói chung đối với việc đảm bảo và phát huy quyền con người, song song với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua.

Các phóng viên quan tâm, tìm hiểu về sự hình thành, phát triển và hoạt động của các chi hội, điểm nhóm tôn giáo ở địa phương; tranh thủ tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa đặc trưng của khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng, nơi có tới 49 trên tổng số 54 dân tộc thiểu số ở Việt Nam cùng sinh sống, người dân tộc thiểu số chiếm 35,7% dân số.

Các phóng viên nước ngoài thích thú với những trải nghiệm mới như thử thu hoạch và thưởng thức cà phê ngay tại nông trại, hái sầu riêng, xem quá trình rang xay, chế biến cà phê, hạt mắc ca, chuối sấy…

Đoàn phóng viên nước ngoài thăm nơi giáo dân Đắk Lắk sinh hoạt tôn giáo
Bà Jung Rina, phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp trong chuyến đi. (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Sau chuyến đi, bà Jung Rina, phóng viên Hàn Quốc chia sẻ về lần đầu tiên được đến với Buôn Ma Thuột và cũng là lần đầu tiên đến một vùng đất thuộc khu vực Tây Nguyên: “Trước khi đến đây, tôi biết Việt Nam là một quốc gia có các dân tộc, văn hoá đa dạng.

Nhưng đặt chân đến Tây Nguyên, thấy cuộc sống sinh hoạt thực tế của dân tộc thiểu số, trao đổi với người dân và lãnh đạo địa phương, tôi mới có được nhiều hơn kiến thức và trải nghiệm thực tế.

Chuyến đi này cũng mang đến sự quan tâm tới miền Tây Nguyên, cách tiếp cận mới và thực tế cho tôi và các phóng viên nước ngoài khác”.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đây là chuyến thăm và làm việc thứ 8 của các cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam đến các tỉnh, thành phố với sự tham gia tổ chức của Bộ Ngoại giao.

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, tình hình phát triển kinh tế-xã hội cũng như bản sắc văn hóa ở khắp các vùng miền của Việt Nam, giúp bè bạn quốc tế có cái nhìn khách quan, sinh động về thực tiễn tại nước ta, trong đó có tình hình bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực thi chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Đồng hành cùng người Việt Nam tại Ba Lan tháo gỡ khó khăn Đồng hành cùng người Việt Nam tại Ba Lan tháo gỡ khó khăn
Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đã có buổi gặp mặt, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.
Thúc đẩy hợp tác toàn diện, có chiều sâu giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương Ấn Độ Thúc đẩy hợp tác toàn diện, có chiều sâu giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương Ấn Độ
Ngày 30/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Đoàn khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972-07/01/2022) nhằm thúc đẩy quá trình hợp tác toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương Ấn Độ.
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động