Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
18:39 | 23/04/2023 GMT+7

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1

aa
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 18 đến 23/4 với sự tham dự của hơn 47 kiều bào đến từ 22 quốc gia trên thế giới.
Mang yêu thương ra đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 Mang yêu thương ra đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
Sau hành trình hơn 1.000 hải lý trên biển, chiều 15/4, chuyến thăm, kiểm tra và làm việc tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 3 trên tàu kiểm ngư KN491 do Chuẩn Đô đốc Trần Ngọc Quyết, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.
Gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được trưng bày tại Hà Nam Gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được trưng bày tại Hà Nam
Chiều 21/4, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức triển lãm lưu động “Tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tặng quà cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 gần 1,3 tỷ đồng

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, năm 2023 đánh dấu lần thứ 10 Đoàn kiều bào về thăm Trường Sa. Bà con ta từ khắp nơi trên thế giới, quây quần bên nhau, cùng tham gia chuyến đi đầy ý nghĩa, tìm hiểu về tình hình biển đảo Tổ quốc. Đây cũng là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, và kết nối, tạo gắn kết giữa kiều bào với nhân dân trong nước, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi tảng san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao giọt mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất Việt. Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu luôn nằm trong trái tim của bất cứ người con dân của đất Việt. Đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Trường Sa Hoàng Sa luôn là nỗi nhớ khắc khoải khôn nguôi, là tình yêu luôn nằm sâu thẳm trong trái tim của kiều bào.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết, năm nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Tư lệnh Hải quân, bà con kiều bào tại nhiều địa bàn tiếp tục tích cực ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” và quà tặng cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng trong khoảng thời gian khá ngắn.

"Chuyến đi là hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của bà con ta với biển đảo Tổ quốc, đồng thời ghi nhận những đóng góp đáng quý của bà con ta trên khắp thế giới cả về vật chất và tinh thần trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước. Qua những chuyến đi Trường Sa, bà con kiều bào ta đã truyền tải thông tin chính xác về tình hình biển đảo đất nước, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đóng góp vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc," Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định,

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Kiều bào chụp ảnh lưu niệm trên đảo

Khâm phục ý chí kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn công tác số 4 và kiều bào trên tàu Trường Sa 571 thuộc Hải đội 411 lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông và đảo Len Đao, đảo Đá Tây B, đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tại Trường Sa và Nhà giàn DK1 đoàn đã dự lễ chào cờ, duyệt đội ngũ tại mốc chủ quyền Trường Sa. Đoàn đã kết hợp tổ chức thăm động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ với quân và dân trên các đảo và nhà giàn DK1/16. Đoàn đã làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa; lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Kiều bào giao lưu với các chiến sĩ trên đảo Len Đao.

Anh Vũ Trọng Thư, Ban liên lạc cộng động người Việt Nam tại UAE rất xúc động và vinh dự đại diện cho 5.000 kiều bào đang làm việc cho UAE đến thăm Trường Sa.

Anh Thư bày tỏ sự khâm phục ý chí kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa canh giữ biển trời quê hương cũng như chúc cho các cán bộ, chiến sĩ vững chắc tay súng bảo vệ biển trời của Tổ quốc, sau lưng các anh là cả dân tộc và kiều bào trên khắp thế giới luôn theo dõi và hướng về Trường Sa.

“Trước đây, chúng tôi chỉ nghe về Trường Sa qua sách báo, mạng internet. Qua chuyến đi này, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến sức sống mãnh liệt của Trường Sa dưới sự khắc nghiệt của thời tiết. Chúng tôi mang theo những tình cảm của bà con người Việt tại Thái Lan gửi tới cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Trường Sa và nhà giàn DK1-16. Tôi vô cùng xúc động trước tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ tại các điểm đảo”, bà Hoàng Thị Lai, kiều bào Thái Lan chia sẻ.

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông tặng quả bàng vuông cho kiều bào.

Lần đầu tiên đến với Đảo Sinh Tồn, Thượng toạ Thích Minh Nguyệt, Phó Trưởng ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào xúc động, tự hào về biển đảo Việt Nam, thầy cũng khâm phục anh em chiến sĩ vất vả ngày đêm canh giữ biển đảo.

“Tôi rất vui và tự hào khi Việt Nam giữ được biển đảo, khẳng định chủ quyền đất nước. Trân trọng cảm ơn các chiến sĩ đã giữ được biển đảo quê hương”, Thượng toạ Thích Minh Nguyệt chia sẻ.

Theo Thượng toạ Thích Minh Nguyệt cảm thấy rất vui khi trên đảo Sinh Tồn có ngôi chùa, dấu tích của Phật Giáo. “Được Đảng và Nhà nước xây dựng, ngôi chùa trang nghiêm, thực hiện tín ngưỡng tâm linh cho các chiến sĩ trên đảo, cũng như văn hoá tinh thần của người Việt luôn sống mãi cùng với đất nước".

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân và kiều bào thăm hỏi động viên chiến sĩ, cán bộ trên đảo Len Đao.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân cho biết, trong tình hình hiện nay, cuộc đấu tranh chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định trong khu vực là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn, phức tạp và nhạy cảm. Đó là sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và của thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp Ban, Bộ, Ngành từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và các kiều bào ta ở nước ngoài…

"Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của đông đảo, đồng chí cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài vì một Trường Sa ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn”, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng chia sẻ.

Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma
Chiều 14/3, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma.
Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma
Ngày 14/3, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma năm 1988 và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng bào tử nạn trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động