Trang chủ Chính trị - Xã hội
00:15 | 22/11/2022 GMT+7

Đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công

aa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công.
Đoàn kết là yếu tố quyết định thành công, là sức mạnh để ASEAN giữ vững ổn định trong bất ổn Đoàn kết là yếu tố quyết định thành công, là sức mạnh để ASEAN giữ vững ổn định trong bất ổn
Sẽ tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào Sẽ tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất AIPA-43. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chiều 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) ở thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”, Đại hội đồng AIPA-43 tập trung thảo luận các vấn đề về hòa bình, an ninh, chủ nghĩa đa phương và vai trò trung tâm của ASEAN; tăng cường ngoại giao nghị viện để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực; thúc đẩy hợp tác nghị viện vì sự tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững thông qua cách tiếp cận tích hợp các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị; nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong chuyển đổi số và thúc đẩy du lịch, phục hồi kinh tế; tăng cường chuyển đổi số để bảo vệ xã hội toàn diện; bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi bền vững, bao trùm và tự cường sau đại dịch COVID-19; nâng cao vai trò của nữ nghị sĩ trong việc đẩy mạnh chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; phát huy sự tham gia của thanh niên vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm thế giới và khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, các cuộc xung đột dân tộc, tôn giáo, chiến tranh cục bộ, cạnh tranh kinh tế, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ và tài nguyên... cùng với các vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, đã làm chậm quá trình phục hồi và phát triển của nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhiều nước, trong đó có các nước ASEAN.

Tại phiên họp toàn thể, lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA đều nhất trí cho rằng, những thách thức này đòi hỏi những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và nhất là các bên liên quan hợp tác chặt chẽ, tuân thủ luật pháp quốc tế, đối thoại hòa bình và hành xử có trách nhiệm.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Quốc hội nước chủ nhà Campuchia dành cho đoàn Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2022 của nước chủ nhà Campuchia cũng như nỗ lực bền bỉ và quyết tâm hành động của các thành viên ASEAN để cùng ứng phó với các thách thức vì hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhắc lại câu tục ngữ “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công. Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, bước vào năm thứ 7 trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Chủ tịch Quốc hội nhận định ASEAN đã có những bước tiến vượt bậc trên nhiều phương diện, trở thành một tổ chức có vai trò quan trọng đối với hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, một nền kinh tế sôi động và hội nhập cao, một cộng đồng bao trùm, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, là đối tác tin cậy đối với các quốc gia, tổ chức trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phát huy các kết quả đã đạt được, với khát vọng về hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, với tinh thần “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, chúng ta - những công dân trong mái nhà chung ASEAN - tiếp tục cùng nhau gánh vác trọng trách xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, chủ động thích ứng, tự cường, bao trùm và phát triển bền vững. Trong hành trình phát triển của ASEAN, các Quốc hội, Nghị viện của ASEAN với vai trò là những cơ quan lập pháp đã và đang góp phần xây dựng nền tảng pháp lý chung cho ngôi nhà ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng AIPA chính là hình mẫu điển hình cho hợp tác liên nghị viện khu vực, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân các nước ASEAN; đồng hành, chung tay cùng chính phủ các nước ASEAN đối phó với các khó khăn, thách thức bằng việc phát huy mạnh mẽ vai trò của mình thông qua các chức năng lập pháp, giám sát tối cao và tạo thuận lợi phân bổ nguồn lực, tăng cường kết nối với người dân.

Bày tỏ ủng hộ các nội dung trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-43, hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch AIPA-43 và các vị Trưởng đoàn Nghị viện thành viên đã đưa ra những giải pháp hết sức thiết thực để góp phần đạt được các mục tiêu chung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam với vai trò và trọng trách của mình, sẽ nỗ lực thực hiện các cam kết cũng như những nghị quyết mà Đại hội đồng AIPA-43 sẽ thông qua.

Đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 đề xuất với AIPA gồm:

Một là, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết.

Hai là, thúc đẩy vai trò giám sát của các nghị viện đối với triển khai thực hiện các Kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả 3 trụ cột là chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội; phát huy sự hỗ trợ, phối hợp giữa các nước thành viên trong phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống của người dân, ứng phó với dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và nguồn nước.

Ba là, củng cố, đổi mới hơn nữa tổ chức và hoạt động của AIPA, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực, nhất là hợp tác trong tận dụng cơ hội, khắc phục rủi ro trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Bốn là, tích cực, chủ động quan tâm thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ, triển khai có hiệu quả các chính sách và pháp luật về giới, tăng cường tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ, thanh niên trong các cơ quan lập pháp và hành pháp.

Năm là, đẩy mạnh tuyên truyền về AIPA, ASEAN tới mọi người dân, đặc biệt là tăng cường vai trò của nghị sỹ trẻ. Năm 2023, Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Chủ tịch Quốc hội mong muốn nghị viện các nước thành viên AIPA và các đối tác tích cực đồng tình, ủng hộ và tham gia sự kiện hết sức quan trọng này.

Bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của các trưởng đoàn, đặc biệt là trưởng đoàn Philippines về trách nhiệm của các nước lớn và các nước phát triển đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa qua đã phải kéo dài thời gian và khó khăn để đạt được những thoả thuận bước đầu về tài chính đã cho thấy tính chất phức tạp của vấn đề mà ASEAN và AIPA phải chủ động thích ứng./.

Cùng hành động vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh Cùng hành động vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh
Đoàn kết giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu Đoàn kết giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu
Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động