Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:47 | 18/05/2019 GMT+7

Doạ chiến tranh với Mỹ, Iran "vừa đấm vừa xoa"!

aa
Iran doạ tên lửa tầm ngắn nước này có thể "dễ dàng" bắn trúng các tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh, nhưng mặt khác cũng hé mở khả năng đàm phán để tránh chiến tranh với Mỹ.
Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, Mỹ điều tàu sân bay vào vị trí Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Iran Điều bốn B-52 đến Trung Đông, Mỹ sẵn sàng đáp trả Iran
doa chien tranh voi my iran vua dam vua xoa
Chiến hạm USS Arlington của Mỹ. Ảnh: Getty/BBC.

Căng thẳng đã gia tăng trong những ngày gần đây, với những lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Mỹ và Iran. Đầu tuần này, Mỹ đã rút về một số nhân viên ngoại giao từ đại sứ quán của mình ở Baghdad sau các cuộc tấn công vào cuối tuần vào bốn tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

"Ngay cả các tên lửa tầm ngắn của chúng tôi cũng có thể dễ dàng tiếp cận các tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh", hãng tin thông tấn Fars dẫn lời ông Mohammad Saleh Jokar, phó chỉ huy IRGC phụ trách các vấn đề quốc hội cho hay.

"Mỹ không thể chi trả chi phí cho một cuộc chiến mới và đất nước này đang ở trong tình trạng tồi tệ về nhân lực và điều kiện xã hội", ông khẳng định.

Washington đã thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế và gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực, cáo buộc Iran đe dọa quân đội và lợi ích của Mỹ. Tehran đã mô tả các bước đó là "chiến tranh tâm lý" và "trò chơi chính trị".

doa chien tranh voi my iran vua dam vua xoa
Mỹ và Iran đang căng thẳng

Tại Washington, một quan chức cấp cao cho biết Mỹ đang "ngồi bên chiếc điện thoại" nhưng chưa nghe tin nhắn nào từ Iran rằng họ sẵn sàng chấp nhận các đề nghị đàm phán trực tiếp của Tổng thống Trump.

"Chúng tôi nghĩ rằng họ nên bớt căng thẳng và đi đến bàn đàm phán," một quan chức giấu tên nói với một nhóm nhỏ các phóng viên.

Trump đã thúc giục lãnh đạo Iran tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và ảnh hưởng khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước. Dù việc Mỹ triển khai một nhóm tàu ​​sân bay tới khu vực, đã gia tăng lo ngại về xung đột vũ trang có thể nổ ra.

Chỉ huy quân đội Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi tuyên bố: "Nếu kẻ thù tính toán sai lầm và phạm lỗi chiến lược, họ sẽ nhận được hậu quả khiến họ hối hận (hành động của mình)", hãng tin Mehr đưa tin.

Nhà lập pháp cấp cao Heshmatollah Falahatpisheh đã kêu gọi trên Twitter về một "bàn đàm phán nóng" Iran-Mỹ khẩn cấp để giúp ngăn chặn chiến tranh.

"Các nhà chức trách hàng đầu ở Iran và Mỹ đã từ chối gây ra một cuộc chiến, nhưng các bên thứ ba đang vội vàng phá hủy một phần lớn của thế giới. Một bàn đàm phán nóng nên được thiết lập ở Iraq hoặc Qatar với các quan chức từ hai phía ... để giảm căng thẳng," Falahatpisheh, người đứng đầu ủy ban an ninh quốc gia của quốc hội nói.

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho biết trong tuần này, Tehran sẽ không đàm phán một thỏa thuận hạt nhân nào khác sau khi Washington từ bỏ một hiệp ước quốc tế năm 2015 nhằm kiềm chế Iran chế tạo vũ khí hạt nhân để đổi lấy lệnh trừng phạt quốc tế.

Tổng thống Trump tin rằng áp lực kinh tế sẽ buộc Tehran phải chấp nhận những hạn chế cứng rắn hơn đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa; và hỗ trợ của nước này cho Iraq, Syria và Yemen. Ông đã tuyên bố công khai muốn theo đuổi biện pháp ngoại giao sau khi rút khỏi thỏa thuận và chuyển sang cắt giảm tất cả xuất khẩu dầu của Iran.

"Tuyên bố ủng hộ" là chưa đủ

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, trong chuyến thăm Nhật Bản và Trung Quốc, cho biết cộng đồng quốc tế và các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân nên hành động để cứu vãn hiệp định vì "tuyên bố ủng hộ" là chưa đủ.

Tuần trước, Iran đã thông báo cho năm bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 rằng họ sẽ dừng việc thực thi hai cam kết trong thỏa thuận. Tehran đã yêu cầu các bên khác, bao gồm Đức, Anh và Pháp, giúp bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

"(Thỏa thuận hạt nhân) có thể được bảo vệ thông qua các biện pháp thực tế, và không chỉ thông qua các tuyên bố hỗ trợ", hãng thông tấn nhà nước IRNA trích dẫn tuyên bố của Zarif.

"Nếu cộng đồng quốc tế cảm thấy rằng thỏa thuận (hạt nhân) này là một thành tựu có giá trị, thì nó cần có những ủng hộ thực tế giống như Iran", Zarif nói trên truyền hình nhà nước Iran. "Các bước thực tế là hoàn toàn rõ ràng: quan hệ kinh tế của Iran nên được bình thường hóa."

Nền kinh tế Iran dự kiến ​​sẽ suy giảm mạnh trong năm thứ hai và lạm phát có thể lên tới 40%, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hồi tháng trước, khi nước này đối phó với tác động của các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ.

Việc kiềm chế theo thỏa thuận hạt nhân là nhằm kéo dài thời gian Iran cần để sản xuất bom hạt nhân từ khoảng 2-3 tháng lên đến một năm.

Hoa Kỳ và cơ quan giám sát hạt nhân của nước này tin rằng Iran có chương trình vũ khí hạt nhân mà họ từ bỏ. Tehran phủ nhận tuyên bố này./.

Xem thêm

doa chien tranh voi my iran vua dam vua xoa Mỹ và Iran tố nhau là khủng bố, nguy cơ đụng độ quân sự tăng cao

Nguy cơ bùng phát đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ - Iran đã gia tăng đáng kể sau khi quyết định coi lực ...

doa chien tranh voi my iran vua dam vua xoa Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố

Tổng thống Donald Trump, ngày 8/4, thông báo nước này đã chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là ...

doa chien tranh voi my iran vua dam vua xoa Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran và những nguy cơ khó lường

TĐO - Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Iran trên mọi mặt trận đang khiến dư luận lo ngại về những nguy ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6; Triều Tiên khẳng định vị thế quốc gia hạt nhân là “không thể đảo ngược”; Congo ghi nhận hơn 700 ca mắc Ebola... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/6.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động