Đinh Tiến Dũng là ai, vì sao được gọi là Giáo sư Xoay?
| Đinh Tiến Dũng (Giáo sư Xoay) sẽ là người thay thế vị trí dẫn MC của nhà báo Phan Đăng trong chương trình Ai là triệu phú. |
| MC Tucker Carlson của hãng tin Fox News đã công khai xin lỗi sau khi đưa tin sai lệch liên quan tới vụ nhiều 'người chết' đi bỏ phiếu bầu cử Mỹ. |
![]() |
| Đinh Tiến Dũng trong vai hình ảnh Giáo sư Xoay |
Chương trình trí tuệ ăn khách Ai Là Triệu Phú đã phát sóng số đầu tiên năm 2021 và người được tín nhiệm cho vai trò cầm trịch là Giáo sư Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng. Nhà báo Phan Đăng chính thức rời ghế MC chương trình này từ ngày 31/12/2020, sau 3 năm gắn bó.
Thực tế, MC Đinh Tiến Dũng cũng không còn xa lạ với khán giả bởi từ lâu anh được biết đến với cái tên "Giáo sư Cù Trọng Xoay hay Giáo sư Xoay". Cách đây ít năm, Đinh Tiến Dũng từng nổi tiếng với tên gọi "Giáo sư Cù Trọng Xoay" là nhân vật truyền hình trong chuyên mục "Hỏi xoáy đáp xoay" - một tiết mục nhỏ thuộc chương trình Thư giãn cuối tuần của VTV3.
Nhân vật "Giáo sư Cù Trọng Xoay" trong chương trình có nhiệm vụ giải đáp các câu hỏi do MC Trần Xoáy (Xuân Bắc thủ vai) đưa ra. Các câu hỏi được giới thiệu là do các khán giả truyền hình gửi về. Nhân vật "Cù Trọng Xoay" được giới thiệu từng tốt nghiệp Đại học Bôn Ba và có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực khác nhau.
Xuyên suốt chương trình, "Cù Trọng Xoay" được thể hiện là một giáo sư uyên bác và hài hước. Tuy nhiên câu trả lời anh đưa ra mang tính dí dỏm và lầy lội nhiều hơn là kiến thức thật sự.
Nhân vật "Giáo sư Cù Trọng Xoay" từng được thể hiện bởi Đinh Tiến Dũng. Vì đóng vai xuyên suốt chương trình trong nhiều số phát sóng nên không ít người lầm tưởng ngoài đời, Đinh Tiến Dũng tên Cù Trọng Xoay và là giáo sư thật!
![]() |
| Đinh Tiến Dũng được biết đến là một người đa năng |
Thực tế, Đinh Tiến Dũng - người thủ vai Giáo sư Xoay lại có profile khác hẳn ngoài đời. Anh theo học trường ĐH Nông nghiệp I, nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Anh tốt nghiệp ngành Cây trồng, khóa 44 và nhận bằng kỹ sư Nông học. Thời sinh viên, anh từng giữ chức Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Nông học, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Trường Đại học Nông nghiệp I. Sau khi tốt nghiệp, anh vẫn năng nổ trong các hoạt động dành cho sinh viên và từng có thời gian công tác tại Trung ương Đoàn.
Sau khi rời Trung ương Đoàn, Đinh Tiến Dũng về làm tại Đại học FPT với vai trò Trưởng phòng Công tác sinh viên trong 2 năm. "Giáo sư Cù Trọng Xoay" chính là người đưa ý tưởng giảng dạy bắt buộc môn võ Vovinam cho sinh viên FPT. Sau đó, Đinh Tiến Dũng chuyển sang giữ chức vụ Trưởng ban Văn hóa - Đoàn thể FPT.
Năm 2015, Đinh Tiến Dũng giữ chức vụ Giám đốc Sáng tạo (Creative Director) cho Truyền hình FPT, thuộc FPT Telecom. Trước đó, "giáo sư Cù Trọng Xoay" từng có một thời gian nghỉ việc tại FPT. Sau khi thông tin học vấn được công bố, nhiều người vô cùng bất ngờ và ngợi khen Đinh Tiến Dũng tài năng, có thể làm tốt cả công việc tay trái và tay phải. Được biết vị "giáo sư" này cũng tham gia viết kịch bản Táo quân mỗi năm.
![]() |
| MC Đinh Tiến Dũng dẫn chương trình Ai là triệu phú thay thế nhà báo Phan Đăng |
Ngoài làm vị giáo sư "Cù Trọng Xoay", Đinh Tiến Dũng cũng từng tham gia gameshow âm nhạc "Cặp đôi hoàn hảo" và hát cùng ca sĩ Phương Linh. Tại chương trình này, anh cũng ghi dấu ấn bởi giọng hát truyền cảm, đầm ấm của mình.
Nhận dẫn "Ai là triệu phú", ê-kíp sản xuất chương trình hy vọng, với tài ăn nói, sự thông minh, dí dỏm và vốn kiến thức của mình, "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng sẽ mang lại một luồng gió mới cho chương trình sau gần 16 năm phát sóng. Đồng thời, MC Đinh Tiến Dũng cũng có cơ hội thể hiện mình ở một vai trò nghiêm túc hơn và khán giả đón nhận ở một góc nhìn mới thay vì chỉ biết anh là "Giáo sư Xoay".
| Đinh Tiến Dũng (Giáo sư Xoay) sẽ là người thay thế vị trí dẫn MC của nhà báo Phan Đăng trong chương trình Ai là triệu phú. |
| Giáo sư Trung Quốc Hao Zhang đã bị kết án 18 tháng tù tại Mỹ với tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế, khép lại vụ tố tụng kéo dài 7 năm. |
| Phan Thành Nam hiện là Giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, một nhà toán học trẻ người Việt, vừa được Hội toán học châu Âu trao giải thưởng EMS. |
Tin bài liên quan
Đưa hợp tác Hà Nội - Vientiane thành hình mẫu trong quan hệ giữa các địa phương Việt Nam - Lào
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung
Bí thư Hà Nội: Chưa xem xét giãn cách toàn thành phố
Các tin bài khác
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Đọc nhiều
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








