Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng
| Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh vừa tổ chức ngoại khóa tuyên truyền Luật An ninh mạng và phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng cho hơn 700 em học sinh và cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. |
| Công nghệ số ngày càng phát triển, trẻ em sử dụng internet trở thành hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Gần đây, ở Việt Nam cũng liên tục xảy ra các vấn nạn do lạm dụng mạng nên việc tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng được đặc biệt quan tâm. |
Đây là sự kiện do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và Công ty cổ phần Tập đoàn IEC (IEC Group) phát động.
Ban tổ chức cho biết, những khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 gây nên trên toàn cầu, các tổ chức tài chính, ngân hàng và khách hàng ở Việt Nam cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng, đối mặt hàng loạt thách thức.
Trong đó, việc gia tăng mạnh nguy cơ, các cuộc tấn công trên thế giới, đặc biệt các cuộc tấn công mạng có động cơ tài chính trong năm 2020 là điều khó tránh khỏi.
Hoạt động diễn tập này nhằm tăng cường về năng lực tổ chức ứng phó, đồng thời đảm bảo việc phát hiện sớm các nguy cơ và bảo vệ hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, trau dồi kỹ năng của các tổ chức và giảm thiểu thời gian phát hiện, phản ứng, xử lý, ngăn chặn và khôi phục với các cuộc tấn công được trang bị kỹ thuật, chiến thuật mới.
Ngoài ra, trước các nguy cơ tấn công mạng xảy ra ngày càng nhiều, cuộc diễn tập cũng hướng tới việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh mạng trong các tổ chức tài chính, ngân hàng.
![]() |
| Các cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh mạng trong các tổ chức tài chính, ngân hàng tham gia diễn tập. Ảnh: Minh Sơn |
Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc NCSC cho biết thông qua những buổi diễn tập, các đơn vị sẽ có cơ hội giao lưu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm kiến thức trong công tác đảm bảo an toàn thông tin.
"Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, không một cơ quan, tổ chức, đơn vị nào có thể an toàn một mình. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những kẻ thù vô hình mà chúng ta không biết họ đang ở đâu. Để chống lại, mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính, cơ quan Nhà nước không có cách nào khác ngoài việc cùng đoàn kết, phối hợp, chia sẻ thông tin, nâng cấp về mặt công nghệ, cùng phối hợp với nhau trong các cuộc tấn công. Đấy là ý nghĩa lớn nhất của buổi diễn tập này," ông Hưng nhấn mạnh.
Giám đốc NCSC cũng bày tỏ mong muốn cuộc diễn tập này trong tương lai sẽ diễn ra thường niên và trở thành một trong những cuộc thi uy tín trong lĩnh vực an toàn an ninh mạng nói chung và cho khối tài chính ngân hàng nói riêng.
Trong ngày 16/12, sự kiện sẽ diễn ra 2 hoạt động chính bao gồm cuộc diễn tập thực chiến buổi sáng và hội thảo trao đổi ý kiến chuyên môn buổi chiều.
Cuộc diễn tập thực chiến sẽ dựa trên tình huống thực tế được chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) xây dựng và lên kịch bản, có cập nhật mới nhất theo các xu hướng tấn công đang tồn tại trong năm 2020. Trận thực chiến sẽ diễn ra giữa các nhóm cán bộ kỹ thuật chuyên trách về an toàn thông tin của từng đơn vị. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình diễn tập lên đến 300 triệu đồng.
Tình huống diễn tập giả định là mô phỏng quá trình xử lý sự cố hệ thống bị tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản và dữ liệu của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Một nhóm tin tặc APT thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích với đối tượng được nhắm tới là các tổ chức, công ty tài chính lớn.
Đặc biệt hơn nữa, nhóm tin tặc này gần đây - thời hậu Covid - đã bắt đầu các chiến dịch tấn công vào Việt Nam do Việt Nam là quốc gia phục hồi nhanh và có mức tăng trưởng kinh tế dương hiếm hoi trên thế giới. Nhóm APT lên kế hoạch để thực hiện hành vi xâm phạm, ăn cắp dữ liệu để chuộc lợi tài chính hay nhằm mục đích chính trị. Các chiến dịch này thường được bắt đầu bằng việc thực hiện các đợt phishing có chủ đích, nghiên cứu kỹ về mục tiêu cần tấn công, đồng thời sử dụng các mã độc và công cụ chuyên dụng được phát triển bởi chính nhóm này.
Đối với hoạt động buổi chiều, lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đạt giải thưởng sẽ cùng tham gia vào toạ đàm trong phiên Hội thảo. Đây sẽ là hoạt động thường niên trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhằm trao đổi ý kiến chuyên môn và cập nhật kiến thức, kỹ năng cũng như các xu hướng tấn công mạng, biện pháp phối hợp xử lý nhanh, hiệu quả cùng các chuyên gia bảo mật trong và ngoài nước.
| Việc tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho thanh thiếu niên, người lao động về mạng xã hội, kỹ năng tương tác phục vụ công tác tuyên truyền. |
| Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản giờ đây không chỉ thông qua các hành vi vay, mượn tiền, tài sản đơn thuần mà đã biến tướng dưới nhiều dạng hành vi khác phức tạp và tinh vi hơn, đặc biệt là thông qua mạng xã hội. Đặc biệt trắng trợn, qua mạng xã hội, kẻ gian còn mạo danh cơ quan thực thi pháp luật để lừa con mồi “vào tròng”. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






