Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 12
Diễn đàn thu hút hơn 400 doanh nghiệp do người Việt làm chủ và doanh nghiệp đến từ một số nước Châu Âu.
Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua, một lượng hàng hóa lớn từ trong nước đã được các doanh nghiệp Việt kiều kết nối đưa vào thị trường Châu Âu. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng đặc sản các vùng miền nhiều địa phương vẫn chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Trung.
![]() |
| Quang cảnh diễn đàn. |
Các đại biểu tập trung thảo luận vào hai chủ đề chính, là chuyển đổi hoạt động kinh doanh trong thời đại cách mạng số và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa từ các tỉnh miền Trung vào thị trường Châu Âu.
Diễn đàn cũng đã đề cập đến việc ứng dụng công nghệ, tăng cường hiệu quả trong thương mại điện tử, kinh doanh, logitic, đề xuất thành lập CLB doanh nhân trẻ tại Châu Âu...
Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Hiệp hội đã tập hợp được danh sách 127.000 doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới. Sau đại dịch Covid-19, hiện còn 94.000 doanh nghiệp. Hiệp hội sẽ chuyển data danh sách cho Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, tuy nhiên, cần phải làm thế nào để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam lại với nhau.
"Chúng ta phải thường xuyên liên tục kết nối với nhau", ông Peter Hồng chia sẻ.
![]() |
| Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. |
Tại diễn đàn, ông Mai Hải Lâm, Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Ba Lan đề xuất ý tưởng "Tuần lễ phở tại châu Âu" để quảng bá món phở Việt Nam ra thế giới.
Tại hội nghị, tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của địa phương qua video clip trình chiếu. Hai tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ, phối hợp và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mong các doanh nghiệp Việt kiều tại Châu Âu giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cũng như các lĩnh vực, dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của Nghệ An, Hà Tĩnh.
Cùng đó, kết nối, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp Nghệ An, Hà Tĩnh tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp, đối tác ở các nước Châu Âu. Hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ bà con Việt kiều nói chung, con em Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng đang học tập, làm việc và sinh sống tại Châu Âu đảm bảo ổn định cuộc sống, tiếp tục hướng về quê hương, đất nước.
Phát biểu kết luận tại diễn đàn, ông Hoàng Mạnh Huê – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết buổi gặp mặt mở ra cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tìm kiếm cơ hội kinh doanh sắp tới.
Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu ra đời tháng 9/2006. Trong những năm qua, Liên hiệp đã tạo môi trường hiệu quả để các doanh nghiệp người Việt ở các nước Châu Âu gặp gỡ trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, liên doanh liên kết tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần thúc đẩy kinh doanh hiệu quả, từ đó hướng về đóng góp xây dựng quê hương.
Tin bài liên quan
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế
Các tin bài khác
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






