Điện Biên chống dịch bệnh Covid-19 từ biên giới
Hiện nay tình hình liên quan đến dịch bệnh Covid-19 tại nước CHDCND Lào đang có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới ngày một tăng cao. Tỉnh Điện Biên có 414,712km đường biên giới với nước CHDCND Lào và chủ yếu ở các tỉnh Bắc Lào. Trước những diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 nước bạn tỉnh Điện Biên đứng trước tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền vào địa bàn.
![]() |
| Những người nhập cảnh vào địa bàn đều được kiểm tra y tế và thực hiện công tác phòng bệnh theo quy định |
Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống Covid-19. Các cấp, ngành tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe…; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5k của Bộ y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế các sự kiện, hoạt động tập chung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn,… theo quy định. Các lực lượng chức năng tăng cường, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid- 19 mọi trường hợp nhập cảnh trái phép về địa bàn.
Đây là thời điểm công dân Việt Nam đang lao động, sinh sống và học tập tại nước CHDCND Lào có nhu cầu trở về nước là rất lớn. Để kiểm soát chặt chẽ những công dân có nhu cầu về nước và đặc biệt đấu tranh những trường hợp nhập cảnh trái phép.
Tỉnh ủy chỉ đạo các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, Hải quan... duy trì nghiêm các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới; không kể ngày hay đêm luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tuần tra các cột mốc, những đường mòn, lối mở. Công tác quản lý xuất nhập cảnh cũng sẽ được lực lượng phối hợp triển khai một cách chặt chẽ hơn. Tất cả người, phương tiện qua lại cửa khẩu đều phải kiểm tra y tế, khám sàng lọc, kiểm tra giấy tờ và hàng hóa cẩn thận, khi đủ điều kiện mới được phép qua. Các công dân nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khám sàng lọc, kiểm tra kỹ về y tế, sau đó bàn giao cho các lực lượng đưa về các khu cách ly trên địa bàn.
![]() |
| Những trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý theo pháp luật |
Tuy nhiên, một bộ phận quần chúng nhân dân đã và đang hiểu nhầm về chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là cứ nhập cảnh vào Việt Nam là sẽ bị bắt. Vì vậy Công an tỉnh Điện Biên khuyến cáo công dân đang sinh sống ở Lào khi có nhu cầu về nước thì nên về theo đường chính ngạch qua các cửa khẩu, lối mở; tuân thủ khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định. Những trường hợp nhập cảnh trái phép theo các cách khác nhau sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật./.
Tin bài liên quan
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Các tin bài khác
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







