Trang chủ Kinh tế
06:49 | 23/11/2017 GMT+7

Điểm danh những "Sếp lớn" Ngân hàng sẽ buộc phải "chặt bớt" vị trí kiêm nhiệm ở... "sân sau"!

aa
Quy định mới cấm Chủ tịch, Tổng giám đốc ngân hàng làm lãnh đạo công ty khác vừa được Quốc Hội thông qua có tác động mạnh mẽ đến hàng loạt lãnh đạo chủ chốt Ngân hàng khi họ sẽ phải tìm cách lựa chọn vị trí của mình ở một trong hai đơn vị: Hoặc ngân hàng, hoặc doanh nghiệp nơi mình làm đang làm lãnh đạo kiêm nhiệm.

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau

Ngày 20/11 vừa qua, Quốc Hội đã họp và thông qua Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung, với 88% số phiếu tán thành. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày15/1/2018, trong đó nhiều điều khoản, quy định mới được sửa đổi, bổ sung nhằm hạn chế sở hữu chéo cũng như hạn chế sự tham gia quản trị, điều hành của lãnh đạo của ngân hàng vào các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”

Thực tế hiện nay đa số chủ tịch HĐQT của các ngân hàng tư nhân đều nắm giữ vị trí chủ tịch hoặc thành viên Hội đồng quản trị của rất nhiều doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, với quy định mới này sẽ dẫn đến sự biến động đáng kể đối với chức danh lãnh đạo chủ chốt của hàng loạt ngân hàng và các tập đoàn tư nhân lớn khi họ buộc phải lựa chọn lựa chọn từ bỏ 1 trong 2 chức danh. Trong đó có thể kể đến như:

Ông Đỗ Minh Phú

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Đỗ Minh Phú sinh năm 1953, là Cử nhân Vô tuyến Điện tử - Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau khi đổ vốn vào tái cơ cấu Ngân hàng năm 2012, ông Đỗ Minh Phú được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) nhiệm kỳ 2013-2018.

Ngoài làm Chủ tịch ngân hàng TPBank, hiện ông Phú đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI gồm nhiều công ty con hoạt động trong lĩnh vực trang sức, khoáng sản và bất động sản.

Giữa TPBank và DOJI cũng có mối quan hệ rất thân thiết khi trên giấy tờ DOJI và nhóm cổ đông liên quan sở hữu tối đa 20% vốn ngân hàng này.

Bà Nguyễn Thị Nga

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955, là Cử nhân kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ năm 2007 đến nay, Bà Nguyễn Thị Nga đã liên tục 10 năm giữ chức chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Seabank.

Ngoài ra, hiện nay, bà Nguyễn Thị Nga còn là Chủ tịch HĐQT của BRG Group – Chuyện về Bất động sản, khách sạn, sân golf…và là Chủ tịch/thành viên HĐQT của nhiều công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hanoi, OSC Vietnam ...

Mặc dù là doanh nhân giầu có và nhiều kinh nghiệm, nhưng không phải doanh nghiệp nào dưới sự lãnh đạo của bà cũng phát triển.

Dẫn chứng cụ thể là Khách sạn Thắng Lợi, sau khi được bà Nga thâu tóm, dẫn dắt, doanh thu và lợi nhuận đều èo uột, trên vốn nghìn tỷ trong nhiều năm qua.

Ông Dương Công Minh

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Dương Công Minh sinh năm 1960, là Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi thôi làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank, ông Minh được bầu làm Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank vào cuối tháng 6/2017.

Ngoài ra, ông Minh cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, doanh nghiệp đang có nhiều tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, với quỹ đất lớn, có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, trong đó ông Dương Công Minh góp 99% vốn.

Ông Đỗ Quang Hiển

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Đỗ Quang Hiển sinh năm 1962, là Kỹ sư Vật lý vô tuyến. Tháng 6/2008, ông Hiển được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn –Hà Nội SHB.

Hiện nay, ngoài là Chủ tịch SHB ra, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của Tập đoàn T&T, Chủ tịch CTCP Chứng khoán SHS.

Ngoài ra, Tập đoàn T&T còn có "sân sau" là T&T Land, chuyên phát triển bất động sản, đang sở hữu quỹ đất cực lớn, với tham vọng sẽ trở thành một nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam...

Ông Đặng Khắc Vỹ

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Đặng Khắc Vỹ sinh năm 1968, là kỹ sư mỏ địa chất, Tiến sĩ Kinh tế - Học viện hàn lâm Liên Bang Nga. Hiện, ngoài việc giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), ông Đặng Khắc Vỹ còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mareven Food Holdings có trụ sở tại CH Síp.

Ông Võ Quốc Thắng

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Võ Quốc Thắng sinh năm 1967, là Cử nhân Quản trị kinh doanh cao cấp. Hiện, ông Thắng đồng thời là Chủ tịch HĐQT ngân hàng Kiên Long kiêm Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group.

Ông Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang

diem danh nhung sep lon ngan hang se buoc phai chat bot vi tri kiem nhiem o san sau


Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan. Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Masan ông Nguyễn Đăng Quang là Phó Chủ tịch HĐQT thứ nhất của Techcombank.

Với tỷ lệ sở hữu 15% của Masan tại Techcombank, đây được coi là trường hợp sở hữu chéo điển hình trong ngành ngân hàng hiện nay.

Ngoài ra còn có thể kể đến nhiều trường hợp khác vừa làm lãnh đạo ngân hàng, lại là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác, có thể kể đến, như: Ông Vũ Văn Tiền chủ tịch HĐQT Ngân hàng An Bình - ABBank kiêm Chủ tịch tập đoàn Geleximco và nhiều công ty con của cả hai pháp nhân này; Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng OCB kiêm nhiều vị trí khác như: Thành viên HĐQT công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, Thành viên HĐQT công ty cổ phần Thực phẩm xanh;

Bà Thái Hương là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á từ thời điểm thành lập (năm 1994) cho đến nay, đồng thời bà đang là Chủ tịch CTCP Thực phẩm sữa TH (TH Milk);

Ông Nguyễn Quốc Toàn hiện đang là Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank, đồng thời giữ chức Phó Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Hoàn Cầu kiêm Tổng giám đốc Công ty Hoàn Cầu Nha Trang, Tổng giám đốc Công ty Hoàn Cầu Khánh Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty thương mại Hoàn Cầu...

Với quy định từ 15/1/2018, đặc biệt việc quy định nhằm hạn chế sở hữu chéo của các ngân hàng hiện nay, rõ ràng các lãnh đạo ngân hàng bắt buộc phải từ nhiệm một trong hai chức danh tại ngân hàng và các doanh nghiệp mà họ kiêm nhiệm.

Theo đánh giá của chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, việc quy định này là bước tiến mới nhằm "chặt vòi" bạch tuộc của sở hữu chéo và đảm bảo hoạt động an toàn của toàn hệ thống.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

SIBUR ra mắt Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur

Ngày 28 tháng 4 năm 2026 - SIBUR, nhà sản xuất polymer lớn nhất Nga, đặt mục tiêu tăng gấp năm lần nguồn cung polymer sang thị trường Nam Á và Đông Nam Á vào năm 2030. Kế hoạch này được thúc đẩy nhờ gia tăng năng lực sản xuất thông qua việc đưa một tổ hợp sản xuất polymer quy mô lớn mới – Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur (AGCC) – vào vận hành tại khu vực Viễn Đông.
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Hạ tầng Nam Hải Phòng bước vào giai đoạn vận hành thực tế, thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển mạnh về các khu vực có khả năng khai thác ngay. Tại Dương Kinh, Vinhomes Golden City không chỉ đón “điểm rơi” bàn giao, mà còn gia tăng sức hút nhờ chính sách “bom tấn” - hỗ trợ lãi suất tối đa chỉ 6%/năm trong 5 năm, mở ra cơ hội tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.
Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm TNLĐ là nguyên nhân tích cực khiến DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư

Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) đang ngày càng khẳng định vai trò như một bệ đỡ an sinh quan trọng, vừa bảo vệ người lao động, vừa góp phần ổn định thị trường lao động.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động